Công nghệ biến cà phê thành nhiên liệu

(Ngày Nay) - Ngành công nghiệp cà phê từ lân vốn đã tạo ra nhiều rác thải cho môi trường, từ cốc nhựa dùng một lần đến bã cà phê, tuy nhiên một công ty khởi nghiệp của Anh đang tìm cách biến cà phê thành nhiên liệu.
Một túi nhiên liệu bã cà phê của Bio-bean có giá khoảng 7 bảng.
Một túi nhiên liệu bã cà phê của Bio-bean có giá khoảng 7 bảng.

Công ty khởi nghiệp Bio-bean của Anh đang nghiên cứu để biến bã cà phê trở thành một nguồn nguyên liệu tái chế.

Theo một nghiên cứu năm 2011, thế giới uống khoảng 2 tỷ tách cà phê mỗi ngày, tạo ra 6 triệu tấn bã cà phê mỗi năm, các chất này sau đó bị đem đi vứt bỏ và phân hủy ra môi trường, góp phần làm gia tăng hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Tuy nhiên, Bio-bean  đang biến 7.000 tấn chất bã mỗi năm thành nhiên liệu sinh học. Vào năm 2017, công ty đã phát triển nhiên liệu sinh học dựa trên cà phê để sử dụng trong xe buýt chạy dầu diesel của thành phố London. Do không khả thi về mặt thương mại, công ty sau đó đã chuyển trọng tâm sang nhiên liệu rắn cho hộ gia đình và các ngành công nghiệp.

Những nhiên liệu này giải phóng khí nhà kính khi bị đốt cháy, nhưng nếu chúng thay thế các loại nhiên liệu dựa trên carbon khác, Bio-bean ước tính rằng quá trình tái chế sẽ giảm 80% lượng khí thải so với việc chôn lấp bã cà phê.

Bio-bean đã huy động được hơn 7 triệu USD tiền vốn kể từ khi được thành lập vào năm 2013. Công ty này đã tái chế bã cà phê được thu thập từ chuỗi cửa hàng Costa Coffee, sân bay Stansted Luân Đôn và nhà điều hành đường sắt Network Rail của Anh.

"Chúng tôi đã thực sự thành công với sự đổi mới của mình", George May, giám đốc của Bio-bean nói. "Những người khác có thể tái chế 1 hoặc 10 tấn cà phê. Chúng tôi đã tái chế hơn 20.000 tấn cho tới nay".

Dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bio-bean vẫn đang tiếp tục hoạt động. Mặc dù các cửa hàng cà phê ở Vương quốc Anh đã tạm thời đóng cửa vì lệnh phong tỏa, Bio-bean cho biết họ vẫn có thể đảm bảo nguồn cung bã cà phê, dù số lượng không còn như cũ.

Công nghệ biến cà phê thành nhiên liệu ảnh 1

Bã cà phê được khử trùng trước khi được chế biến làm nhiên liệu.

Tại nhà máy của công ty ở Cambridgeshire, bã cà phê được khử nhiễm, sau đó được đưa qua máy sấy và quy trình sàng lọc. Cuối cùng chúng được xử lý thành các sản phẩm như viên sinh khối và nhiên liệu viên dùng cho gia đình.

Công ty cũng sản xuất một chiết xuất hương vị tự nhiên từ bã cà phê thông qua một quy trình riêng biệt.

Các viên nhiên liệu có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho nồi hơi công nghiệp, làm nóng nhà kính, để làm khô các loại ngũ cốc, hoặc được sử dụng làm củi đốt lò.

"Cà phê có nhiệt lượng cao và cho vay để trở thành một loại nhiên liệu thực sự tuyệt vời", May nói. "Chúng có nhiệt lượng cao hơn và lâu hơn gỗ 20%".

Jenny Jones, giáo sư về năng lượng bền vững tại Đại học Leeds, cho biết bã cà phê có tiềm năng làm nhiên liệu, nhưng chỉ ra rằng bã cà phê có hàm lượng lưu huỳnh và nitơ cao hơn hầu hết các loại gỗ, thải ra các loại khí có hại như lưu huỳnh điôxit và ôxit nitơ khi bị đốt cháy.

Bio-bean lưu ý rằng các viên sinh khối tđược chứng nhận bởi Cơ quan Đăng kiểm nhiên liệu bền vững của Vương quốc Anh, có "lượng khí thải thấp hơn so với hầu hết các loại gỗ".

Mặc dù bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-`19, Bio-bean cho biết họ có kế hoạch mở rộng hoạt động sang châu Âu trong vòng 5 năm tới.

Theo CNN
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.