Công ty AI của tỷ phú Elon Musk bị đề nghị ngừng hoạt động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo XAI của tỷ phú Elon Musk, đang đối mặt với cáo buộc vi phạm quy định môi trường khi vận hành các turbine khí tại trung tâm dữ liệu ở Texas mà không có giấy phép hợp lệ.
Tỷ phú Elon Musk.
Tỷ phú Elon Musk.

Một nhóm bảo vệ môi trường tại Mỹ có tên Trung tâm luật môi trường miền Nam đã chỉ trích việc sử dụng turbine khí của XAI, cho rằng hành động này không chỉ vi phạm các quy định cấp phép mà còn có thể gây hại cho môi trường. Trung tâm này đã yêu cầu các cơ quan chức năng tiến hành điều tra và yêu cầu XAI ngừng ngay việc vận hành các turbine khí cho đến khi công ty có đầy đủ giấy phép và đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường.

Cuối tháng trước, tỷ phú Elon Musk cho biết một hệ thống chip mạnh mẽ Nvidia H100 đã bắt đầu đào tạo mô hình trí tuệ nhân tạo Grok của xAI và gọi trung tâm dữ liệu ở Tennessee là "cụm đào tạo AI mạnh nhất thế giới". Ông Elon Musk cũng cho biết cơ sở này sẽ mang lại lợi thế đáng kể trong việc đào tạo trí tuệ nhân tạo mạnh nhất thế giới vào tháng 12 tới.

Công ty khởi nghiệp này, được tỷ phú Elon Musk thành lập vào năm 2023 và được định giá hơn 24 tỷ USD hồi tháng 5 vừa qua, được coi là đối thủ cạnh tranh với OpenAI, Google của Alphabet và Anthropic. Trong tháng 8/2024, công ty này đã ra mắt các mô hình ngôn ngữ Grok 2.

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.