Công ty đa cấp Thăng Long bị tố lừa đảo người dân nghèo

Ông S. chưa nhận bất kỳ sản phẩm nào của công ty đa cấp Thăng Long, ông cũng chưa nhận được khoản hoa hồng nào. Vậy mà công ty liên tục gọi đòi tiền lãi từ khoản cho vay...
Công ty đa cấp Thăng Long bị tố lừa đảo người dân nghèo

LTS: Thời gian gần đây, các mô hình Công ty đa cấp hoạt động khá rầm rộ. Tuy nhiên nhiều Công ty qua thời gian hoạt động bị người dân phát hiện và gửi đơn thư tố cáo, bóc mẽ các hình thức lừa đảo, dụ dỗ. Công ty TNHH nhượng quyền Thăng Long là một trong những Công ty như vậy!

Mới đây, chị Nguyễn Thị Xuân L. (39 tuổi, ở Hai Bà Trưng – Hà Nội) phản ánh với PV báo chí về việc ông Nguyễn Mạnh S. (64 tuổi, ở Từ Sơn – Bắc Ninh, bố chị Xuân L.) bị nhân viên công ty TNHH Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (đa cấp Thăng Long) dụ dỗ, lừa đảo vay nợ lãi tham gia vào mạng lưới đa cấp.

Công ty đa cấp Thăng Long bị tố lừa đảo người dân nghèo ảnh 1

Công ty đa cấp Thăng Long.

Không cần làm gì cũng có tiền?

Theo chị Xuân L., khoảng đầu tháng 9/2015, ông Nguyễn Mạnh S. gặp ông Mùi (Yên Phong – Bắc Ninh) và bà Nga (Việt Đoàn – Bắc Ninh) cùng một số người lạ mặt khác. Ông S. được những người này giới thiệu về mô hình công ty đa cấp Thăng Long không cần làm gì, chỉ cần nộp 46 triệu mua sản phẩm, sau 1-2 năm thoát ra sẽ được 138 triệu (gấp 3 số tiền đã nộp).

“Họ thuyết phục bố tôi tham gia chương trình khuyến mại giờ vàng. Muốn trở thành thành viên chính thức của công ty phải nhanh chóng đặt cọc 500.000 đồng để lấy chỗ. Bố tôi đã đồng ý đặt cọc khoản tiền này. Sau khi nộp tiền, cô Ánh (là nhân viên công ty đa cấp Thăng Long) đưa cho bố tôi 4 bộ tài liệu.” – Chị Xuân L. cho biết.

Công ty đa cấp Thăng Long bị tố lừa đảo người dân nghèo ảnh 2

Chị Nguyễn Thị Xuân L. (con gái nạn nhân) phản ánh với báo chí.

Người dân biến thành…con nợ!

Sau khi về nhà, ông S. liên tục được bà Nga gọi điện yêu cầu đóng số tiền 46 triệu để trở thành nhà phân phối chính thức. Tuy nhiên ông S. đã từ chối với lý do không có số tiền trên.

Bà Nga đã cho ông S. vay 4 triệu đồng để tham gia đa cấp Thăng Long. Số tiền này bà Nga nói để lấy máy lọc nước, đồng thời đưa một khoản tiền cho bà Ánh (kế toán công ty đa cấp Thăng Long) để nộp vào công ty.

Bà Nga yêu cầu ông S. viết giấy vay nợ số tiền là 50 triệu đồng vào sổ của bà Nga theo nội dung bà Nga đọc.

Ông S. nhận được 1 bản hợp đồng, 2 phiếu thu tiền và 5 phiếu lấy hàng. Bản hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp ông nhận được đã có sẵn chữ ký của ông Phạm Ngọc Tuân (giám đốc công ty) và con dấu của công ty.

Sau khi ký kết hợp đồng, ông S. tới công ty yêu cầu lấy máy lọc nước nhưng không được công ty cung cấp. Cảm thấy có nhiều điều bất ổn, ông S. kiểm tra lại hợp đồng, các hoạt động, nguyên tắc tham gia… và cảm thấy mình không phù hợp nên quyết định không tham gia công ty.

Ngày 10/10/2015, ông S. tới văn phòng công ty đa cấp Thăng Long để yêu cầu dừng hợp đồng nhưng không được đại diện phía công ty hồi đáp. Từ đó tới nay, ông S. và chị L liên tục liên hệ với công ty Thăng Long để yêu cầu chấm dứt hợp đồng và hoàn lại tiền nhưng đều bị từ chối. Công ty Thăng Long liên tục gửi giấy yêu cầu ông S. nhận hàng.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, ông S. chưa nhận bất kỳ sản phẩm nào của công ty đa cấp Thăng Long, ông cũng chưa nhận được khoản hoa hồng nào từ phía công ty này. Nhiều tháng nay, liên tục ông bị bà Nga yêu cầu trả số tiền lãi hàng tháng từ khoản 50 triệu đồng vay để tham gia đa cấp Thăng Long.

“Trong sự việc của bố tôi, bản thân tôi nhận thấy còn rất nhiều điểm bất thường, có dấu hiệu lừa đảo." – chị L. cho biết.

Công ty đa cấp Thăng Long nói gì?

Công ty đa cấp Thăng Long bị tố lừa đảo người dân nghèo ảnh 3

Phó giám đốc Công ty Thăng Long - Vũ Đình Hùng.

Trao đổi với báo chí, ông Vũ Đình Hùng - Phó Giám đốc công ty đa cấp Thăng Long thừa nhận, trong quá trình tư vấn cho khách hàng, có trường hợp nhà phân phối của công ty cố tình tư vấn sai, tư vấn một chiều, nói cho người ta thành quả mà không nói làm sao để có thể đạt được điều đó.

Tuy nhiên, ông Hùng khẳng định công ty không có chương trình khuyến mại, hỗ trợ khách hàng theo kiểu "ngồi chơi" mà lãi gấp 3 số tiền bỏ ra.

Nói về trường hợp cụ thể của ông S., vị lãnh đạo công ty Thăng Long cho biết sẽ tìm hiểu lại và sớm thông tin với báo chí.

(Còn nữa)

Nhóm PV

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.