Công ty Menart của Bỉ triển khai nhiều dự án xử lý rác thải sinh hoạt tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Công ty Menart ở thành phố Dour, tỉnh Hainaut, cách thủ đô Brussels gần 100 km về phía Tây Nam chính là nơi thực hiện các bản thiết kế dây chuyền xử lý rác thải sinh hoạt lắp đặt tại Việt Nam.
Ảnh: Menart
Ảnh: Menart

Công việc của Anthony Roméo tại Menart nằm trong dự án xử lý chất thải làm mùn compost tại Khu Xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Dự án này do công ty Menart thực hiện cùng với Công ty CP Môi trường Sonadezi Đồng Nai.

Theo Anthony, việc thiết kế phải dựa trên nghiên cứu và khảo sát thực tế. Anh đã dành nhiều chuyến thực địa xem xét điều kiện thực tế để xây dựng nhà máy xử lý rác rồi quay trở về Bỉ, thực hiện thiết kế bằng công nghệ 3D dây chuyền. Việc lắp đặt được đảm bảo sao cho phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới của Việt Nam.

Một số chi tiết do công ty Menart sản xuất tại chỗ, một số khác được gửi sang Việt Nam yêu cầu sản xuất. Sau đó, thiết bị được vận chuyển từ Bỉ sang Việt Nam, lắp ráp tại nhà máy xử lý rác thải để vận hành.

Trong khi đó, tại phân xưởng sản xuất của Menart, các kỹ sư của công ty đang lắp đặt và thử nghiệm thiết bị phân loại rác và ủ phân. Đây là dây chuyền thứ hai mà Menart chuẩn bị bàn giao cho công ty Sonadezi để triển khai ở Việt Nam. Ông Mot, một kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, cho biết hồi năm ngoái, ông được công ty cử đến Đồng Nai để chuẩn bị cho công tác vận hành thử nghiệm nhà máy xử lý rác thải. Ông đã dành 6 tháng tại đây cùng các đồng nghiệp Việt Nam lắp đặt dây chuyền và đào tạo vận hành chuẩn bị cho việc chạy thử nhà máy vào tháng 11/2020.

Menart là công ty tư nhân được thành lập từ năm 1961 chuyên về thiết kế, xây dựng, lắp đặt trang thiết bị sản xuất phân hữu cơ, xử lý rác thải bảo vệ môi trường. Với đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên trình độ cao, Menart cung cấp thiết bị và giải pháp cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp sạch. Hiện nay, mạng lưới hoạt động của Menart phủ khắp 60 quốc gia thuộc 4 châu lục gồm châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ.

Công ty Menart của Bỉ triển khai nhiều dự án xử lý rác thải sinh hoạt tại Việt Nam ảnh 1

Tổng Giám đốc Menart khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp. (Ảnh: Menart)

Theo bà Bérengère Menart, Tổng Giám đốc Menart, công ty đã làm việc với Việt Nam từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước trong lĩnh vực môi trường. Tại Việt Nam, Menart cung cấp thiết bị cho các nhà máy xử lý rác tại Đồng Nai, Sóc Trăng, Kon Tum, Hà Tĩnh, Thái Nguyên và Hà Nam, nhằm biến rác thải thành mùn compost phục vụ nông nghiệp.

Nhà máy xử lý chất thải làm mùn compost tại Khu Xử lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP Môi trường Sonadezi làm chủ đầu tư và Công ty Menart cung cấp thiết bị. Nhà máy có quy mô 7,1 ha đã được đưa vào vận hành thử nghiệm hồi cuối năm ngoái với công suất 450 tấn/ngày, vận hành 8 giờ/ngày.

Quy trình vận hành gồm 4 công đoạn chính: phân loại rác thải, ủ hiếu khí, ủ chín, tạo mùn tinh chế. Khoảng 80% rác hữu cơ tiếp nhận sẽ được xử lý làm mùn compost; khoảng 15% chất thải trơ sau khi đốt đem chôn lấp tại các hố chôn hợp vệ sinh; khoảng 5% túi nylon được thu hồi tái chế, tái sử dụng.

Công ty Menart của Bỉ triển khai nhiều dự án xử lý rác thải sinh hoạt tại Việt Nam ảnh 2

Bên trong phân xưởng (Ảnh: Menart)

Hiện tại, Menart tiếp tục hoàn thành các thiết bị phân loại rác, máy ủ, máy quay, thiết bị sản xuất phân compost để bàn giao cho phía Sonadezi nhằm phục vụ việc mở rộng hoạt động của nhà máy xử lý rác Vĩnh Tân. Bà Bérengère Menart rất tin tưởng vào triển vọng hợp tác trong lĩnh vực này với Việt Nam. Bà nói: "Người dân Việt Nam cùng chính quyền địa phương sẽ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải chưa qua xử lý ra môi trường và như vậy góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống". Bà khẳng định mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác trong chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực môi trường và nông nghiệp. Với những dự án triển khai tại Việt Nam, công ty Menart đang góp phần cùng chính quyền địa phương giải quyết việc quản lý và xử lý rác thải, một vấn đề nóng hiện nay, do quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh.

Công ty Menart của Bỉ triển khai nhiều dự án xử lý rác thải sinh hoạt tại Việt Nam ảnh 3Menart hiện đang tiếp tục hoàn thành các thiết bị phân loại rác, máy ủ, máy quay, thiết bị sản xuất phân compost để bàn giao cho phía Sonadezi. (Ảnh: Menart)
Theo Thông tấn xã Việt Nam
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
(Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
(Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.