Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một công ty dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với liên doanh Pfizer-BioNTech để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

Thỏa thuận giữa tập đoàn Fosun Pharma và đối tác BioNTech của Đức sẽ cho phép công ty Trung Quốc sản xuất trong nước 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm.

Fosun Pharma sẽ đầu tư tối đa 100 triệu USD vào liên doanh với BioNTech để xây dựng nhà máy và cơ sở vật chất, trong khi công ty Đức sẽ cung cấp bằng sáng chế và công nghệ để sản xuất vaccine của mình. Ngoài ra Fosun Pharma có độc quyền cung cấp vaccine này ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Hôm thứ Hai, BioNTech cũng đã công bố kế hoạch thành lập một trụ sở tại Singapore và thành lập một đơn vị sản xuất vaccine tại quốc gia này. Cơ sở ở Singapore sẽ “cung cấp năng lực cung cấp khu vực và toàn cầu” cũng như “khả năng sản xuất phản ứng nhanh”, công ty cho biết.

Trong khi Hong Kong và Macao đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, thì loại vaccine này vẫn chưa được bật đèn xanh ở Trung Quốc đại lục.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Trung Quốc đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc có khả năng sẽ chấp thuận loại vaccine có hiệu quả 95% này vào cuối tháng 7 năm nay.

Hiện tại, Trung Quốc đã phê duyệt 5 loại vaccine được sản xuất trong nước. Đến cuối tuần qua, nước này đã tiêm hơn 317 triệu liều vaccine COVID-19 nhằm hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6.

Theo Bloomberg, đã có hơn 1,29 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên toàn cầu, trong đó các quốc gia phát triển dẫn đần vê tiến độ tiêm chủng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích "sự mất cân bằng" trong chiến dịch tiêm chủng giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Đầu tháng này, Mỹ mong muốn nới lỏng các quy tắc cấp bằng sáng chế cho vaccine Pfizer-BioNTech, tuy nhiên chính phủ Đức đã thẳng thừng phản đối ý tưởng này.

Theo Sixth Tone
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
Khi mạng xã hội trở thành "tòa án": Đừng để một nghi vấn biến thành bản án
(Ngày Nay) - Chỉ trong vài giờ sau khi tập 2 của chương trình Tinh Hà "Say Hi" lên sóng, mạng xã hội xuất hiện hàng loạt video ghép ca khúc "Xoay Vòng" với "Nerves" của DPR IAN. Từ một vài đoạn cắt ngắn, những tranh luận nhanh chóng leo thang thành các kết luận như "đạo nhạc", "copy beat", kéo theo làn sóng chỉ trích hướng về chương trình, producer và các nghệ sĩ tham gia.