Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một công ty dược phẩm có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với liên doanh Pfizer-BioNTech để sản xuất vaccine ngừa COVID-19.
Công ty Trung Quốc đạt thỏa thuận sản xuất vaccine Pfizer-BioNTech

Thỏa thuận giữa tập đoàn Fosun Pharma và đối tác BioNTech của Đức sẽ cho phép công ty Trung Quốc sản xuất trong nước 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm.

Fosun Pharma sẽ đầu tư tối đa 100 triệu USD vào liên doanh với BioNTech để xây dựng nhà máy và cơ sở vật chất, trong khi công ty Đức sẽ cung cấp bằng sáng chế và công nghệ để sản xuất vaccine của mình. Ngoài ra Fosun Pharma có độc quyền cung cấp vaccine này ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macao và Đài Loan.

Hôm thứ Hai, BioNTech cũng đã công bố kế hoạch thành lập một trụ sở tại Singapore và thành lập một đơn vị sản xuất vaccine tại quốc gia này. Cơ sở ở Singapore sẽ “cung cấp năng lực cung cấp khu vực và toàn cầu” cũng như “khả năng sản xuất phản ứng nhanh”, công ty cho biết.

Trong khi Hong Kong và Macao đã phê duyệt vaccine Pfizer-BioNTech để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, thì loại vaccine này vẫn chưa được bật đèn xanh ở Trung Quốc đại lục.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Trung Quốc đưa tin vào tháng trước rằng Trung Quốc có khả năng sẽ chấp thuận loại vaccine có hiệu quả 95% này vào cuối tháng 7 năm nay.

Hiện tại, Trung Quốc đã phê duyệt 5 loại vaccine được sản xuất trong nước. Đến cuối tuần qua, nước này đã tiêm hơn 317 triệu liều vaccine COVID-19 nhằm hoàn thành kế hoạch tiêm chủng cho 40% dân số vào cuối tháng 6.

Theo Bloomberg, đã có hơn 1,29 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 được sử dụng trên toàn cầu, trong đó các quốc gia phát triển dẫn đần vê tiến độ tiêm chủng.

Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ trích "sự mất cân bằng" trong chiến dịch tiêm chủng giữa các nước giàu và các nước nghèo.

Đầu tháng này, Mỹ mong muốn nới lỏng các quy tắc cấp bằng sáng chế cho vaccine Pfizer-BioNTech, tuy nhiên chính phủ Đức đã thẳng thừng phản đối ý tưởng này.

Theo Sixth Tone
Bức ảnh của Bobur Alimkhodjaev đưa chúng ta đến Ferghana, Uzbekistan, nơi có những điệu nhảy ngẫu hứng phóng khoáng và vô vàn mặt hàng dệt may truyền thống tuyệt vời. (Ảnh: UNESCO)
Cuộc thi ảnh 'Góc nhìn người trẻ về Con đường Tơ lụa' của UNESCO: Giao lưu văn hóa thời COVID-19
(Ngày Nay) - Cuộc thi ảnh "Góc nhìn người trẻ về Con đường tơ lụa 2021" ( UNESCO Youth Eyes on the Silk Roads) của UNESCO có thể đưa ta đến hầu hết các điểm trên tuyến đường dài gần 6.500 km, từng là huyết mạch giao thương giữa phương Đông với phương Tây, nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ đại. Cuộc thi ảnh sẽ mang đến cho những người trẻ từ khắp nơi trên thế giới cơ hội thú vị để hiểu biết hơn về di sản chung của Con đường Tơ lụa thông qua ống kính máy ảnh.
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Mỹ: Giá dầu thô chạm mức cao nhất trong gần 3 năm
Giá dầu thô tại Mỹ trong phiên giao dịch ngày 14/6 đã có thời điểm tăng lên mức cao nhất trong gần 3 năm khi nhu cầu tiêu dùng đang phục hồi và các hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ.
Ảnh minh hoạ.
Thêm 2 ca tử vong do COVID-19
(Ngày Nay) -  2 ca tử vong mới nhất do COVID-19, đều là nữ, có bệnh nền, một người trú tại Hà Nội và một người trú tại Bắc Ninh, theo Bộ Y tế.