Tây Ban Nha dỡ bỏ phong tỏa, người dân mở tiệc

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngay sau khi chính phủ Tây Ban Nha dỡ bỏ lệnh giới nghiêm tại nhiều khu vực trên toàn quốc, người dân đã đổ ra đường ăn mừng, hô vang “tự do” và mở tiệc đêm ngay trên các bãi biển.

Đám đông náo nhiệt tụ tập ở trung tâm Madrid. Ảnh: Reuters
Đám đông náo nhiệt tụ tập ở trung tâm Madrid. Ảnh: Reuters

Hàng trăm thanh niên đã tập trung tại quảng trường Puerta del Sol của thủ đô Madrid để chờ đợi đồng hồ chỉ thời khắc nửa đêm, trong khi ở Barcelona, đám đông đã cầm sẵn đồ uống để đổ ra bãi biển ăn mừng.

Một số người vẫn cẩn thận đeo khẩu trang, nhưng phần lớn mọi người đã không ngại ôm, hôn và nhảy múa cùng mọi người xung quanh.

“Những người trẻ tuổi cảm thấy ức chế rất nhiều vì các quy định phòng dịch", Paula Garcia, 28 tuổi, vừa nói vừa ăn mừng tại bãi biển Barcelona. "Giờ đã đến lúc cho chúng tôi tự do để tận hưởng một chút mùa hè".

Tây Ban Nha dỡ bỏ phong tỏa, người dân mở tiệc ảnh 1

Những con hẻm ở quận Born của Barcelona chật cứng người qua lại. Ảnh: Reuters

Là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở châu Âu, Tây Ban Nha đã ghi nhận 78.792 ca tử vong và 3,6 triệu trường hợp mắc bệnh. Sau khi xem xét việc tỷ lệ lây nhiễm suy giảm nhanh chóng cùng chiến dịch tiêm chủng được tiến hành nhanh chóng, chính quyền tại 13 khu vực hành chính tại Tây Ban Nha dỡ bỏ lệnh giới nghiêm.

Chỉ có 4 khu vực vẫn giữ nguyên quy định phòng dịch, bao gồm quần đảo Balearic, quần đảo Canary, Navarra và Valencia.

“Đã đến lúc cho chúng tôi ra ngoài”, Andreu Pujol, 25 tuổi, một người dân Barcelona cho biết. “Mặc dù vậy, tôi vẫn rất không hài lòng với cách chính phủ xử lý tình hình".

Dù không ngăn cấm người dân mở tiệc, nhưng các nhà chức trách Tây Ban Nha vẫn không quên nhắc nhở mọi người cảnh giác.

Thị trưởng Madrid José Luis Martínez-Almeida, kêu gọi người dân thành phố ghi nhớ các quy tắc phòng dịch sau khi các cảnh tượng nhậu nhẹt, ăn mừng tràn lan trên mạng xã hội.

"Tự do không liên quan đến việc tổ chức các bữa tiệc uống rượu trên đường phố vì thành phố Madrid không cho phép hoạt động này", ông Martínez-Almeida nói.

Ông Fernando Simón - một quan chức y tế của Tây Ban Nha, đã cảnh báo mọi người không được hạ thấp cảnh giác mặc dù tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ.

“Tình trạng khẩn cấp kết thúc không có nghĩa là kết thúc các biện pháp kiểm soát", ông Simón cảnh báo. "Các biện pháp riêng lẻ sẽ phải tiếp tục được áp dụng và chính quyền khu vực sẽ tiếp tục áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh".

Theo Reuters
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.