COP27: Ai Cập kêu gọi thế giới tập trung vào mối đe dọa biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/10, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi thế giới tập trung vào “mối đe dọa hiện hữu” mà nhân loại phải đối mặt là “biến đổi khí hậu”, tránh bị chệch hướng mục tiêu bởi các cuộc xung đột và khủng hoảng quốc tế hiện nay.
COP27: Ai Cập kêu gọi thế giới tập trung vào mối đe dọa biến đổi khí hậu

Nhà ngoại giao Ai Cập kiêm Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị COP27 cảnh báo các bên tham gia sự kiện toàn cầu này cần nhận thức rằng vấn đề cốt lõi và mấu chốt là giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và đây không phải là một diễn đàn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác không liên quan hành động khí hậu.

Ông Shoukry nói thêm tại COP27, tất cả các bên cần tôn trọng trách nhiệm chung của mình và phải đảm bảo rằng các cuộc xung đột và khủng hoảng quốc tế đang diễn ra và sự phân cực toàn cầu hiện nay sẽ không tràn sang lĩnh vực khí hậu “theo bất kỳ cách nào”.

Ông nhận định rằng nếu nhân loại không đạt mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C, thì những hậu quả tiêu cực sẽ khó có thể tránh khỏi và thế giới sẽ không thể quay trở lại như trước đây.

Ông nhấn mạnh rằng trong vai trò Chủ tịch COP27, Ai Cập đã bắt đầu làm việc để khuyến khích các quốc gia thúc đẩy các mục tiêu giảm phát thải tự nguyện và hướng tới việc đáp ứng các mục tiêu này. Ngoài ra, Ai Cập cũng đang tìm cách thảo luận về việc đền bù công bằng cho các quốc gia chịu mất mát và thiệt hai nặng nề nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo ông Shoukry, nhiều nguyên thủ quốc gia đã xác nhận kế hoạch tham dự những cuộc tranh luận cấp cao tại hội nghị COP27, sẽ diễn ra tại thành phố Sharm El Sheikh, ở Biển Đỏ của Ai Cập từ ngày 6-18/11.

Ngoại trưởng Shoukry tiết lộ rằng những sáng kiến của Ai Cập sẽ được đưa ra trong hội nghị COP27 liên quan tới các vấn đề an ninh lương thực, nông nghiệp, hydro xanh, năng lượng mới và tái tạo, đồng thời kêu gọi đảm bảo cuộc sống tốt đẹp ở châu Phi vì lục địa này chỉ thải ra 4% trong tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhưng lại đang phải gánh chịu những tác động nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nhà ngoại giao Ai Cập bày tỏ hy vọng rằng những sáng kiến này sẽ được hỗ trợ, không chỉ bởi các chính phủ mà còn bởi cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự, những người có ảnh hưởng và các tổ chức phi chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.