COP27: Ai Cập kêu gọi thế giới tập trung vào mối đe dọa biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/10, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ai Cập Sameh Shoukry đã kêu gọi thế giới tập trung vào “mối đe dọa hiện hữu” mà nhân loại phải đối mặt là “biến đổi khí hậu”, tránh bị chệch hướng mục tiêu bởi các cuộc xung đột và khủng hoảng quốc tế hiện nay.
COP27: Ai Cập kêu gọi thế giới tập trung vào mối đe dọa biến đổi khí hậu

Nhà ngoại giao Ai Cập kiêm Chủ tịch được chỉ định của Hội nghị COP27 cảnh báo các bên tham gia sự kiện toàn cầu này cần nhận thức rằng vấn đề cốt lõi và mấu chốt là giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu và đây không phải là một diễn đàn để giải quyết bất kỳ vấn đề nào khác không liên quan hành động khí hậu.

Ông Shoukry nói thêm tại COP27, tất cả các bên cần tôn trọng trách nhiệm chung của mình và phải đảm bảo rằng các cuộc xung đột và khủng hoảng quốc tế đang diễn ra và sự phân cực toàn cầu hiện nay sẽ không tràn sang lĩnh vực khí hậu “theo bất kỳ cách nào”.

Ông nhận định rằng nếu nhân loại không đạt mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức 1,5 độ C, thì những hậu quả tiêu cực sẽ khó có thể tránh khỏi và thế giới sẽ không thể quay trở lại như trước đây.

Ông nhấn mạnh rằng trong vai trò Chủ tịch COP27, Ai Cập đã bắt đầu làm việc để khuyến khích các quốc gia thúc đẩy các mục tiêu giảm phát thải tự nguyện và hướng tới việc đáp ứng các mục tiêu này. Ngoài ra, Ai Cập cũng đang tìm cách thảo luận về việc đền bù công bằng cho các quốc gia chịu mất mát và thiệt hai nặng nề nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo ông Shoukry, nhiều nguyên thủ quốc gia đã xác nhận kế hoạch tham dự những cuộc tranh luận cấp cao tại hội nghị COP27, sẽ diễn ra tại thành phố Sharm El Sheikh, ở Biển Đỏ của Ai Cập từ ngày 6-18/11.

Ngoại trưởng Shoukry tiết lộ rằng những sáng kiến của Ai Cập sẽ được đưa ra trong hội nghị COP27 liên quan tới các vấn đề an ninh lương thực, nông nghiệp, hydro xanh, năng lượng mới và tái tạo, đồng thời kêu gọi đảm bảo cuộc sống tốt đẹp ở châu Phi vì lục địa này chỉ thải ra 4% trong tổng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, nhưng lại đang phải gánh chịu những tác động nặng nề của các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Nhà ngoại giao Ai Cập bày tỏ hy vọng rằng những sáng kiến này sẽ được hỗ trợ, không chỉ bởi các chính phủ mà còn bởi cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự, những người có ảnh hưởng và các tổ chức phi chính phủ nhằm giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
Mỹ viện trợ thêm 225 triệu USD cho Ukraine
(Ngày Nay) - Mỹ mới đây đã công bố gói viện trợ an ninh trị giá 225 triệu USD cho Ukraine, bao gồm dàn tên lửa Patriot, đạn dược bổ sung cho các hệ thống tên lửa và pháo binh cơ động cao, cùng nhiều hạng mục khác.
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
Trung Quốc phản đối cáo buộc của NATO
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Hà Lan qua điện thoại rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận những "cáo buộc vô căn cứ" chống lại nước này tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington.
Vở kịch đã giành nhiều huy chương tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024.
"Hồn Trương Ba, da hàng thịt" phiên bản mới công diễn trở lại
(Ngày Nay) - Trong ba đêm từ 12-14/7, vở kịch nói "Hồn Trương Ba, da hàng thịt" do đạo diễn người Nhật Bản Sugiyama phối hợp với nhà sản xuất Nguyễn Hoàng Điệp cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Chiều Xuân, Xuân Tùng, Mai Huê, Hoàng Tùng, Đinh Hương Thủy... sẽ công diễn trở lại tại Nhà hát kịch Việt Nam, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội.