COVID-19 có thể tác động tới khả năng sinh sản ở nam giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng bệnh nhân mắc COVID-19 thể nặng có khả năng bị ảnh hưởng chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản.
COVID-19 có thể tác động tới khả năng sinh sản ở nam giới

Theo nhóm nghiên cứu, báo cáo này cung cấp bằng chứng trực tiếp đầu tiên cho thấy COVID-19 làm suy giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên, các chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu đã ngay lập tức nghi ngờ về kết luận của báo cáo và khuyến cáo thận trọng trong việc tổng quát hóa kết quả nghiên cứu.

"Cần lưu ý thận trọng khi giải thích dữ liệu này. Ví dụ: các tác giả tuyên bố rằng dữ liệu của họ chứng minh rằng nhiễm COVID-19 gây suy giảm đáng kể chức năng sinh sản của nam giới nhưng nó chỉ thực sự cho thấy mối liên quan" Allan Pacey, giáo sư nam học tại Đại học Sheffield ở Nam Yorkshire, Vương quốc Anh, cho biết.

"Bị bệnh do bất kỳ loại virus nào, chẳng hạn như cúm cũng có thể tạm thời làm giảm số lượng tinh trùng (đôi khi về không) trong vài tuần hoặc vài tháng. Điều này gây khó khăn cho việc xác định mức độ suy giảm đối với COVID-19", Tiến sĩ Channa Jayasena tại Đại học Hoàng gia London, khẳng định.

Ngoài ra, "điều quan trọng cần lưu ý là không có bằng chứng về virus SARS-CoV-2 trong tinh dịch và không có bằng chứng cho thấy virus có thể lây truyền qua tinh dịch", Alison Murdoch, người đứng đầu Trung tâm Sinh sản Newcastle tại Trung tâm Quốc tế cho biết.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Reproduction đã so sánh 105 người đàn ông ở độ tuổi sinh sản không mắc COVID-19 với 84 người đàn ông cùng tuổi được chẩn đoán mắc COVID-19 và phân tích tinh dịch của họ 6 lần trong vòng 60 ngày.

So với những người đàn ông khỏe mạnh không mắc COVID-19, nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể tình trạng viêm nhiễm và stress oxy hóa trong tế bào tinh trùng của những người đàn ông mắc bệnh. Nồng độ, khả năng di chuyển và hình dạng tinh trùng của họ cũng bị tác động tiêu cực bởi virus.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Những tác động này lên tế bào tinh trùng có liên quan đến chất lượng tinh trùng thấp hơn và giảm khả năng sinh sản. Mặc dù những tác động này có xu hướng cải thiện theo thời gian, chúng vẫn cao hơn đáng kể và bất thường ở bệnh nhân COVID-19", trưởng nhóm nghiên cứu Behzad Hajizadeh Maleki tại Đại học Justus Liebig Giessen (Đức), cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 bùng phát, đã có một mối lo ngại về việc liệu bệnh dịch này có thể có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản của những người đàn ông bị nhiễm bệnh hay không.

Sau khi xem xét 14 nghiên cứu được công bố về chủ đề này, giáo sư Allan Pacey cho biết ông đã kết luận rằng "bất kỳ tác động có thể đo lường nào của COVID-19 lên khả năng sinh sản của nam giới có lẽ chỉ là nhẹ và tạm thời."

Ông Pacey cho biết thêm, phát hiện của nghiên cứu này có thể là do các yếu tố khác, chẳng hạn như việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh, điều mà các tác giả cũng thừa nhận trong nghiên cứu.

"Do đó, tất cả những gì tôi thấy từ dữ liệu này đó là sự khác biệt có thể có về chất lượng tinh trùng giữa những người đàn ông có triệu chứng sốt và những người khỏe mạnh. Chúng ta đều biết rằng sốt có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng, bất kể là chứng bệnh gì gây nên", ông Pacey giải thích.

Theo CNN
Bình luận
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.