COVID-19 gây hậu quả lâu dài cho bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu quy mô lớn tại Trung Quốc, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện đều phát triển các vấn đề sức khỏe lâu dài.
COVID-19 gây hậu quả lâu dài cho bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 76% những người xuất viện từ một bệnh viện ở Vũ Hán vẫn có ít nhất một triệu chứng liên quan đến căn bệnh này 6 tháng sau đó.

Cụ thể, có tới 63% số bệnh nhân khi được hỏi cho biết họ vẫn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, trong khi có 26% trở nên mất ngủ, đây là hai triệu chứng phổ biến nhất ở các bệnh nhân.

Ngoài ra, hơn 1/3 số bệnh nhân có dấu hiệu bị trục trặc ở thận, dẫn đến các vấn đề như gia tăng chất thải cơ thể trong máu và tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

“Các nghiên cứu theo dõi dài kỳ ở một lượng lớn dân số là cần thiết để hiểu được toàn bộ các hậu quả sức khỏe từ COVID-19”, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Cao Bin, từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã theo dõi lịch sử y tế của các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Jin Yin-tan ở Vũ Hán, cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tiến sĩ Cao Bin và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu từ 1.733 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57 và phát hiện ra rằng 63% bệnh nhân vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 6 tháng về nhà.

Tổn thương kéo dài cũng được phát hiện ở phổi của hàng trăm bệnh nhân. Hình ảnh chụp X-quang từ khoảng 400 người cho thấy gần một nửa có mô hình "thủy tinh thể" trong các mô phổi, dẫn đến khó thở.

Một số bệnh nhân hồi phục bị suy nhược đến mức họ thậm chí không thể hít thở đủ sâu để hoàn thành bài kiểm tra hoạt động của phổi.

Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau cũng đã kết luận rằng virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào thần kinh và gây tổn thương não.

Nghiên cứu của phía Trung Quốc cho thấy gần 1/4 số bệnh nhân vẫn bị trầm cảm hoặc lo lắng trong nửa năm sau đó, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc liệu đó là do tổn thương tế bào thần kinh hay do trải nghiệm đau thương mà họ đã phải chịu đựng.

Một khám phá bất ngờ khác đó là 35% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu cho thấy chức năng thận thấp hơn tiêu chuẩn. Nhiều người trong số họ từng không mắc vấn đề về thận trước khi nhập viện.

Ngoài việc gây ra các triệu chứng như tích tụ chất thải trong máu và sưng mặt, suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Phát hiện này lặp lại một nghiên cứu trước đó của các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy COVID-19 có thể làm hỏng các mô sinh sản trong tinh hoàn.

Ở hầu hết các bệnh nhân được nghiên cứu, mức độ kháng thể cũng giảm đáng kể - một dấu hiệu có thể là họ sẽ không được bảo vệ chống lại căn bệnh này trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để theo dõi kết quả lâu dài giữa bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Theo SCMP
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
Lãnh đạo Nga-Mỹ muốn bình thường hóa quan hệ
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc điện đàm đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Moscow là vì lợi ích của cả hai nước.
NSND Tạ Minh Tâm và tốp múa biểu diễn ca khúc Lá cờ Đảng. Ảnh: SGGP
Chương trình nghệ thuật đặc biệt 'Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam'
(Ngày Nay) -Tối 25/1, tại khu vực sảnh trước Nhà hát Thành phố (Quận 1), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng với chủ đề "Tự hào Đảng Cộng sản Việt Nam."