COVID-19 gây hậu quả lâu dài cho bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu quy mô lớn tại Trung Quốc, hầu hết các bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại bệnh viện đều phát triển các vấn đề sức khỏe lâu dài.
COVID-19 gây hậu quả lâu dài cho bệnh nhân

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 76% những người xuất viện từ một bệnh viện ở Vũ Hán vẫn có ít nhất một triệu chứng liên quan đến căn bệnh này 6 tháng sau đó.

Cụ thể, có tới 63% số bệnh nhân khi được hỏi cho biết họ vẫn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, trong khi có 26% trở nên mất ngủ, đây là hai triệu chứng phổ biến nhất ở các bệnh nhân.

Ngoài ra, hơn 1/3 số bệnh nhân có dấu hiệu bị trục trặc ở thận, dẫn đến các vấn đề như gia tăng chất thải cơ thể trong máu và tăng nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

“Các nghiên cứu theo dõi dài kỳ ở một lượng lớn dân số là cần thiết để hiểu được toàn bộ các hậu quả sức khỏe từ COVID-19”, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Cao Bin, từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Nhật Bản, cho biết.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã theo dõi lịch sử y tế của các bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện Jin Yin-tan ở Vũ Hán, cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới chuyên điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tiến sĩ Cao Bin và các đồng nghiệp đã nghiên cứu dữ liệu từ 1.733 bệnh nhân có độ tuổi trung bình là 57 và phát hiện ra rằng 63% bệnh nhân vẫn cảm thấy mệt mỏi sau 6 tháng về nhà.

Tổn thương kéo dài cũng được phát hiện ở phổi của hàng trăm bệnh nhân. Hình ảnh chụp X-quang từ khoảng 400 người cho thấy gần một nửa có mô hình "thủy tinh thể" trong các mô phổi, dẫn đến khó thở.

Một số bệnh nhân hồi phục bị suy nhược đến mức họ thậm chí không thể hít thở đủ sâu để hoàn thành bài kiểm tra hoạt động của phổi.

Nhiều nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau cũng đã kết luận rằng virus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập các tế bào thần kinh và gây tổn thương não.

Nghiên cứu của phía Trung Quốc cho thấy gần 1/4 số bệnh nhân vẫn bị trầm cảm hoặc lo lắng trong nửa năm sau đó, mặc dù các nhà nghiên cứu không chắc liệu đó là do tổn thương tế bào thần kinh hay do trải nghiệm đau thương mà họ đã phải chịu đựng.

Một khám phá bất ngờ khác đó là 35% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm máu cho thấy chức năng thận thấp hơn tiêu chuẩn. Nhiều người trong số họ từng không mắc vấn đề về thận trước khi nhập viện.

Ngoài việc gây ra các triệu chứng như tích tụ chất thải trong máu và sưng mặt, suy giảm chức năng thận có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục. Phát hiện này lặp lại một nghiên cứu trước đó của các nhà nghiên cứu ở Vũ Hán cho thấy COVID-19 có thể làm hỏng các mô sinh sản trong tinh hoàn.

Ở hầu hết các bệnh nhân được nghiên cứu, mức độ kháng thể cũng giảm đáng kể - một dấu hiệu có thể là họ sẽ không được bảo vệ chống lại căn bệnh này trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu cũng nói rằng cần phải nghiên cứu thêm để theo dõi kết quả lâu dài giữa bệnh nhân nội trú và ngoại trú.

Theo SCMP
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.