Vắc xin Covid-19 của Pfizer có hiệu quả với các biến thể mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu cho thấy vắc xin Pfizer có thể chống lại một đột biến được tìm thấy trong 2 biến thể dễ lây lan hơn của virus nCoV.
Vắc xin Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng mới
Vắc xin Covid-19 của Pfizer có thể chống lại biến chủng mới

Những biến thể của virus nCoV đang gây lo ngại trên toàn cầu, đặc biệt là 2 chủng mới ở Anh và Nam Phi.

Chúng mang nhiều đột biến nhưng có một điểm chung được cho là lý do khiến các biến thể đó dễ lây lan. Đó là đột biến N501Y - một sự thay đổi nhỏ của protein gai trên bề mặt virus.

Hầu hết các loại vắc xin Covid-19 đang được tiêm ngừa trên thế giới đều chỉ dẫn cơ thể nhận biết và chống lại protein gai.

Mới đây, hãng Pfizer đã hợp tác với các nhà khoa học của Đại học Texas (Mỹ) để xem xét biến thể nCoV có ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin hay không.

Họ sử dụng mẫu máu của 20 người đã tiêm vắc xin Pfizer - BioNTech để làm xét nghiệm. Các kháng thể của những người này ngăn ngừa thành công biến thể mới của virus nCoV.

Đây mới chỉ là nghiên cứu sơ bộ, chưa được các chuyên gia xem xét nhưng là bước quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Đó là một phát hiện ý nghĩa khi biến thể được quan tâm nhất dường như không phải là vấn đề đối với vắc xin”, Giám đốc khoa học của Pfizer, Tiến sĩ Philip Dormitzer, cho biết.

Hãng Moderna cũng tiến hành các thử nghiệm tương tự để xem vắc xin của họ có hiệu quả với các biến thể mới của virus nCoV không.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Mỹ, chia sẻ, vắc xin được thiết kế để nhận ra nhiều phần của protein gai, nên không có khả năng một đột biến nào vô hiệu hóa được chúng. Tuy nhiên, các thử nghiệm mới là cần thiết để khẳng định điều đó.

Virus liên tục có những thay đổi nhỏ khi chúng lây lan từ người này sang người khác. Các nhà khoa học đã dựa vào đó để theo dõi cách thức virus nCoV di chuyển trên toàn cầu, kể từ khi nó được phát hiện lần đầu ở Trung Quốc khoảng một năm trước.

Ngay cả khi virus đột biến khiến vắc xin cần điều chỉnh thì việc đó cũng không khó khăn. Bởi cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna đều được sản xuất bằng một đoạn mã di truyền của virus dễ dàng chuyển đổi.

Theo Vietnamnet
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…