COVID-19 không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới đây cho biết trong trường hợp các bà mẹ mang thai mắc COVID-19 thể nhẹ, não bộ của bào thai đang phát triển dường như không ảnh hưởng.
COVID-19 không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Đại dịch COVID-19 đã kéo dài 2 năm và phụ nữ mang thai được xếp vào nhóm dễ bị tổn thương trước virus SARS-CoV-2.

Trong khi chưa có nhiều thông tin về hậu quả đối với thai nhi nếu người mẹ mắc COVID-19 khi mang bầu, một nghiên cứu mới đây cho biết trong trường hợp các bà mẹ mang thai mắc COVID-19 thể nhẹ, não bộ của bào thai đang phát triển dường như không ảnh hưởng.

Nghiên cứu trên được giới thiệu tại một hội nghị thường niên của công ty X-quang học Bắc Mỹ (RSNA).

Phát biểu tại hội nghị, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sỹ Y học Sophia Stocklein, từ Khoa X-quang thuộc Đại học Ludwig Maximilian ở Munich (Đức), cho biết: "Phụ nữ nhiễm SARS-CoV-2 khi mang bầu thường lo ngại rằng virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai trong bụng. Đến nay, dù có một vài báo cáo về sự lây truyền từ mẹ sang thai nhi, nhưng mức độ nguy cơ và tác động chính xác của việc này vẫn chưa được làm rõ."

Bà Stocklein nhấn mạnh mục đích của nghiên cứu trên là giúp lấp đầy khoảng trống trong hiểu biết về tác động của việc bà mẹ mang thai nhiễm SARS-CoV-2 đối với sự phát triển não bộ của thai nhi.

Tiến sỹ Stocklein và các cộng sự đã sử dụng hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) thai nhi khoảng 28 tuần tuổi của 33 bệnh nhân COVID-19 đang mang thai. Các bệnh nhân đều có triệu chứng nhẹ và mắc bệnh vào khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ. Các triệu chứng chung phổ biến là mất hoặc giảm khứu giác, khô cổ, sốt và thở gấp.

Hai chuyên gia X-quang uy tín có nhiều năm kinh nghiệm về MRI thai nhi đã đánh giá các bản chụp và phát hiện rằng sự phát triển não bộ đều phù hợp về độ tuổi của tất cả các bào thai. Không có dấu hiệu nào cho thấy não bộ của thai nhi bị tác động của việc mẹ bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tiến sỹ Stocklein cho biết: "Trong nghiên cứu của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy việc bà mẹ mang thai nhiễm SARS-CoV-2 có thể tác động đến sự phát triển não bộ của đứa trẻ trong bụng. Thực tế này sẽ giúp trấn an các bậc phụ huynh mắc COVID-19."

Tiến sỹ Stocklein cũng thận trọng khi lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ tập trung vào các thai phụ có triệu chứng nhẹ và không phải nhập viện. Bà nhấn mạnh điều quan trọng vẫn là cần bảo vệ tích cực để tránh mắc COVID-19 khi mang bầu.

Liên quan đến nỗ lực bảo vệ này, Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến nghị tiêm vaccine cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả các phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai. CDC nhấn mạnh rằng vaccine có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng.

Tiến sỹ Stocklein cho biết: "Đến nay, tiêm phòng là biện pháp bảo vệ hứa hẹn nhất chống COVID-19. Mọi tác dụng phụ đều có thể xử lý được, thậm chí ở phụ nữ đang mang thai. Vì vậy, dù kết quả đáng mừng trong nghiên cứu của chúng tôi, phụ nữ mang thai vẫn rất cần cân nhắc đi tiêm phòng".

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.