Cụ bà 113 tuổi 'chiến thắng' COVID-19

(Ngày Nay) - Một cụ bà 113 tuổi, được cho là người già nhất ở Tây Ban Nha, đã đánh bại căn bệnh COVID-19 tại một trung tâm dưỡng lão nơi có nhiều người từng không qua khói.

Cụ bà 113 tuổi 'chiến thắng' COVID-19

Cụ Maria Branyas đã được chẩn đoán mắc COVID-19 hồi tháng 4 tại nhà dưỡng lão Santa Maria del Tura ở thành phố Olot, nơi bà đã sống 20 năm qua.

"Bà ấy đã sống sót sau căn bệnh và đang ổn dần", người phát ngôn nhà dưỡng lão nói và cho biết bà Branyas chỉ có các biểu hiện nhẹ khi mắc bệnh.

"Hiện tại sức khỏe bà ấy đã tốt hơn, kết quả xét nghiệm vào tuần trước là âm tính", người phát ngôn cho biết thêm.

Cụ bà Branyas phải tự cách ly trong phòng suốt nhiều tuần kể từ khi mắc bệnh, và chỉ có một nhân viên mặc đồ bảo hộ thường xuyên tới kiểm tra tình hình.

Khi được một nhân viên điều dưỡng hỏi về bí quyết sống lâu, cụ bà 113 tuổi chỉ trả lời rằng bà may mắn có được sức khỏe tốt.

Bà Rosa Moret - con gái của cụ Branyas, cho biết mẹ mình đã hồi phục và muốn nói chuyện với mọi người trở lại. “Bà ấy đã trở lại là chính mình”, người con gái chia sẻ.

Theo hồ sơ, cụ Maria Branyas sinh ngày 4 tháng 3 năm 1907 tại thành phố San Francisco (Mỹ).

Sau đó, cụ bà chuyển đến Tây Ban Nha cùng gia đình trên một chiếc thuyền trong Thế chiến I và từng sống sót qua đại dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918-19 cũng như cuộc nội chiến 1936-39.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19, với gần 27.000 ca tử vong cho đến nay, theo số liệu của Bộ Y tế.

Người cao tuổi đặc biệt dễ bị tổn thương và ở Tây Ban Nha cũng như ở các nước châu Âu khác, dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người cao tuổi sống trong các nhà dưỡng lão.

Theo AFP
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
Tối 16/6: Thêm 155 ca mắc COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Tối 16/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 155 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 423 trường hợp.
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
ĐH Quốc gia Hà Nội tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Đại học Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn thi đánh giá năng lực học sinh Trung học Phổ thông, để tạo tâm lý yên tâm, an toàn cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 (sẽ diễn ra vào tháng 7 tới).
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).