Cụ bà 82 tuổi được cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

(Ngày Nay) - BV quận 11 (TP.HCM) lần đầu tiên cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bà NTA (82 tuổi, ở TP.HCM) và đã thành công.
Chiếc máy tạo nhịp tim đặt trong cơ thể cụ bà - Ảnh: Vnexpress
Chiếc máy tạo nhịp tim đặt trong cơ thể cụ bà - Ảnh: Vnexpress

Thông tin từ VTC NEW cho biết, ngày 26/6, khoa Nội Tim mạch – Chuyển hóa của Bệnh viện (BV) quận 11 (TP.HCM) tiếp nhận bà Nguyễn Thị A. (82 tuổi, trú tại phường 10, quận 11) với triệu chứng mệt, kém ăn, khó thở, nhịp tim chậm (44 lần/ phút), đánh trống ngực kèm theo những đợt xây xẩm mặt mày. Bệnh nhân đang điều trị tăng huyết áp, có tiền sử suy tim, theo dõi nhiễm trùng tiểu.

Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được ghi nhận mang hội chứng suy nút xoang (hội chứng nhịp nhanh, nhịp chậm), nhịp tim chỉ còn < 40 lần/phút lúc thức.

Theo các bác sỹ, với tình trạng này nếu không thực hiện cấy máy kịp thời, sau một thời gian nữa bệnh nhân có thể bị suy tim nặng, rối loạn nhịp tim, ngưng tim đe dọa đến tính mạng. Hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn nên không đủ số tiền lớn cho cuộc mổ, bệnh viện đã vận động các mạnh thường quân giúp.

Sau phẫu thuật hôm 4/7 bệnh nhân hồi phục tốt, hiện các chỉ số đều ở mức bình thường, nhịp máy tạo nhịp trên 60 lần mỗi phút. 

Cụ bà 82 tuổi được cấy thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn ảnh 1

Sau phẫu thuật, cụ bà đã qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ Đặng Trường Tiến, Khoa Tim mạch Chuyển hóa, Bệnh viện Quận 11 cho biết cấy máy tạo nhịp tim vĩnh viễn là một trong những thủ thuật phức tạp và rất khó trong điều trị các bệnh lý về tim mạch. Đây là bệnh nhân đầu tiên của viện được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn, Vnexpress đưa tin.

Tông hợp

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.