Cử tri kỳ vọng ngành Thanh tra tiếp tục tập trung vào những vấn đề 'nóng'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 5/11, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tiếp tục diễn ra với phiên chất vấn và trả lời chất vấn thuộc nhóm vấn đề thứ 4 lĩnh vực Thanh tra với người "đăng đàn" trả lời chất vấn là Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trả lời chất vấn. Ảnh: TTXVN

Quan tâm và theo dõi sát phiên chất vấn và trả lời chất vấn có nhiều nội dung quan trọng, nhiều cử tri ở Lâm Đồng đánh giá buổi chất vấn đã thẳng thắng, làm rõ nhiều vấn đề mà dư luận xã hội đang quan tâm; đặc biệt là hiệu quả trong hoạt động thanh tra, kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm pháp luật; biện pháp xử lý, thu hồi tài sản sau khi thanh tra, việc xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm, nhất là những nơi để xảy ra vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông Bon Yo Soan, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng nhận xét, ngành Thanh tra đã cố gắng, nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành tựu chung của cả nước, được dư luận đồng tình, đánh giá cao…

Tại Lâm Đồng, lực lượng Thanh tra cũng vào cuộc sát sao và phát hiện nhiều vi phạm, dấu hiệu tham nhũng và trên cơ sở đó làm căn cứ cho lực lượng Công an vào cuộc điều tra, làm rõ. Chẳng hạn như vụ việc dấu hiệu sai phạm trong hoạt động hiến đất làm đường nhằm phân lô bán nền ở thành phố Bảo Lộc hay như vụ việc vi phạm trong mua bán thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua….

Ông Nguyễn Hoàng Thái Nguyên, Phó Chủ tịch UBND Phường 7 (thành phố Đà Lạt) cho rằng, qua buổi chất vấn cho thấy trong thời gian qua, ngành Thanh tra đã tích cực vào cuộc trong mọi lĩnh vực, qua đó phát hiện và đề xuất xử lý không ít trường hợp có dấu hiệu sai phạm ở tất cả các bộ, ngành, địa phương.

Đây cũng là sự kỳ vọng của người dân và cử tri trong thời gian tới, ngành Thanh tra tiếp tục có những đột phá, đặc biệt trong lĩnh vực thuộc nhóm vấn đề "nóng" hiện nay như công tác điều hành giá xăng dầu, các vi phạm, dấu hiệu tham nhũng ở cấp độ địa phương.

Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.