Cử tri và Quốc hội trăn trở bảo tồn nghệ thuật truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tạo chính sách cho các nghệ nhân, nghệ sĩ, bảo tồn nghệ thuật truyền thống, giải bài toán việc làm cho vận động viên... là những vấn đề cử tri quan tâm trong chương trình chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
Cử tri và Quốc hội trăn trở bảo tồn nghệ thuật truyền thống

Theo dõi phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Nghệ nhân nhân dân Bùi Văn Ro (xã Phong Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho rằng, trong xã hội hiện đại, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một.

Ông Ro cho rằng, để phát triển phong trào tập luyện, biểu diễn nghệ thuật chèo ở cơ sở nói riêng và lưu giữ, bảo tồn nghệ thuật truyền thống nói chung cần quan tâm xét tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân nhân dân cho những thành viên ở các đội chèo, nhóm chèo ở cơ sở. Điều này thể hiện sự ghi nhận của xã hội trước cống hiến của những người thầm lặng gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống.

Cũng quan tâm việc lưu giữ nghệ thuật truyền thống, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Trưởng đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng cho biết, tại địa phương, việc triển khai Đề án Sân khấu truyền hình từ cuối năm 2019 đã tạo đà quan trọng để các đoàn nghệ thuật nói chung, Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng nói riêng, có thêm nguồn lực xây dựng các vở diễn quy mô, đáp ứng nhu cầu thưởng thức ngày càng khắt khe của khán giả, nhất là khán giả ở lứa tuổi thiếu nhi.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ, khi chưa có Đề án Sân khấu truyền hình, mỗi năm Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng vẫn xây dựng từ 1-2 vở diễn, song do kinh phí dành cho mỗi vở diễn thấp nên quy mô và sự lan tỏa của vở diễn chỉ ở mức vừa phải. Đề án Sân khấu truyền hình đã thổi một luồng gió mới cho nghệ thuật Múa rối.

Tại Nhà hát Múa rối Hải Phòng, phần lớn các diễn viên phải làm thêm công việc khác để trang trải cuộc sống hàng ngày. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ mong muốn, thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ và địa phương tiếp tục quan tâm, đầu tư để có nguồn lực giúp các nghệ sĩ, diễn viên phát huy hết tài năng sáng tạo, sống được bằng nghề, trọn vẹn cống hiến để đưa tới khán giả các tác phẩm nghệ thuật có chất lượng.

Cùng chia sẻ về các nội dung đại biểu Quốc hội chất vấn liên quan đến lĩnh vực bảo tồn, phát huy giá trị của các bộ môn nghệ thuật truyền thống, chị Trần Thị Hằng, Giáo viên Trường Tiểu học Dư Hàng, quận Lê Chân cho biết, trong dịp Lễ hội Hoa Phượng đỏ, người dân Hải Phòng có cơ hội đặc biệt được xem nhiều buổi biểu diễn đa dạng loại hình nghệ thuật truyền thống thông qua các liên hoan toàn quốc như Liên hoan Nghệ thuật Múa rối, Liên hoan Đờn ca tài tử hay Chương trình trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO vinh danh.

Các tiết mục dàn dựng công phu, đặc sắc, sinh động rất cuốn hút người xem, đặc biệt là thiếu nhi. Chị Trần Thị Hằng mong muốn, thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục có những chính sách phát triển tài năng trẻ trong lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, bởi họ chính là những “ngọn lửa” gìn giữ, truyền tải những giá trị văn hóa trường tồn của dân tộc.

Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.