Cửa hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng thanh toán nhận dạng khuôn mặt

(Ngày Nay) - Thực khách tại cửa hàng KFC ở thành phố Hàng Châu, phía đông Trung Quốc sẽ có một cách thức mới để trả tiền ăn. Chỉ với việc mỉm cười.
Một kiốt thanh toán bằng nhận dạng khuôn mặt khách hàng bên ngoài cửa hàng KFC Hàng Châu. (Nguồn: Reuters)
Một kiốt thanh toán bằng nhận dạng khuôn mặt khách hàng bên ngoài cửa hàng KFC Hàng Châu. (Nguồn: Reuters)

Khách hàng cũng sẽ có thể sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt 'Smile to Pay' tại các cửa hàng ứng dụng công nghệ trên thuộc tập đoàn đồ ăn nhanh Yum China - tập đoàn sở hữu thương hiệu KFC ở Trung Quốc, phát triển nhằm thu hút đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

Để thanh toán bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, khách hàng cần tới các kiốt đặt máy quét nhận dạng khuôn mặt và trải qua các bước gồm hai giây quét khuôn mặt bằng máy ảnh 3D và sau đó là 'thuật toán phát hiện sự sống' đảm bảo nhận dạng người dùng.

Thuật toán trên có thể phát hiện các cử chỉ có từ những sinh vật sống - điều này nhằm ngăn chặn việc sử dụng ảnh chụp để đánh lừa thiết bị nhận dạng.

Ngoài ra hệ thống thanh toán còn yêu cầu khách hàng nhập số điện thoại để đảm bảo tính bảo mật của giao dịch. Điều này cũng có nghĩa là khách hàng không cần phải mang theo ví tiền hoặc điện thoại thông minh để trả tiền.

Cửa hàng đầu tiên trên thế giới sử dụng thanh toán nhận dạng khuôn mặt ảnh 1 Một thực khách thích thú với công nghệ thanh toán nhận dạng khuôn mặt ở nhà hàng KFC Hàng Châu. (Nguồn: Reuters)

Yum hiện là chuỗi thức ăn nhanh mạnh nhất trên thị trường Trung Quốc, với hơn 7.685 cửa hàng.

Năm ngoái, Yum China đã tách khỏi tập đoàn mẹ ở Mỹ, Yum Brands và đang cố gắng tăng tốc tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Doanh số bán hàng của Yum China đã được cải thiện dần, tăng trong quý 2 năm nay nhờ sự thể hiện mạnh mẽ của thương hiệu KFC.

Joey Wat, tổng giám đốc của Yum, cho biết cửa hàng KFC mới ở Hàng Châu nhằm vào "những người tiêu dùng trẻ, am hiểu về công nghệ, những người quan tâm đến những hương vị mới và những đổi mới."

Cửa hàng KFC Hàng Châu có sự liên kết với Ant Financial, công ty tài chính trực tuyến do ông chủ tập đoàn Alibaba, Jack Ma sở hữu, tài trợ phát triển phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Đại diện công ty Ant Financial cho biết đây là lần đầu tiên trên thế giới công nghệ nhận dạng khuôn mặt được ứng dụng cho hoạt động giao dịch thương mại.

Ở Trung Quốc, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang được áp dụng theo kiểu "trăm hoa đua nở."

Nó thậm chí đã được cài đặt tại khu di tích lịch sử Thiên Đàn ở Bắc Kinh để ngăn chặn mọi người "lấy trộm" giấy vệ sinh.

Các sân bay và nhà ga cũng chạy đua theo xu hướng công nghệ này, với China Southern Airlines năm nay đã lần đầu tiên sử dụng nhận diện khuôn mặt thay cho thẻ lên máy bay.

Và ở Thanh Đảo, thành phố nổi tiếng của Trung Quốc với lễ hội bia lớn nhất châu Á, 25 người gần đây đã bị tạm giữ sau khi trêu đùa với công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở cổng vào một lễ hội bia.

Theo Vietnamplus
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.