Cuba bắt đầu mở cửa nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ cuối tuần này, chính phủ Cuba cho phép mở cửa các nhà hàng, trung tâm mua sắm và bãi biển ở các địa phương đã giảm số ca nhiễm mắc COVID-19 ngay cả khi nước này đang đối mặt với một số tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất trên toàn thế giới.
Cuba bắt đầu mở cửa nền kinh tế

Việc mở cửa các hoạt động kinh tế nhằm chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch, trong bối cảnh Cuba đang cần thu về nhiều ngoại tệ để xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Chính phủ Cuba đã thông báo sẽ cho phép nhiều chuyến bay hơn và chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 cho khách du lịch trong nước thay cho xét nghiệm PCR từ tháng 11.

Các nhà chức trách đã chọn ra 533 doanh nghiệp có thể mở cửa phục vụ tại thủ đô Havana, trong đó có 315 nhà hàng.

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã xác định các điều kiện để dần dần mở lại nhiều dịch vụ trực tiếp này", Bộ trưởng Thương mại Nội vụ Betsy Diaz cho biết.

Các quan chức y tế cho biết số ca mắc COVID-19 tại quốc đảo Caribe này đã bắt đầu giảm vào tháng 9, so với mức đỉnh điểm trong những tháng mùa hè. Cuba đã khẩn trương tiêm chủng cho hơn 90% dân số vào giữa tháng 11 bằng vaccine tự điều chế trong nước.

Tại thủ đô Havana, có tới 86,5% trong tổng số số 2,2 triệu cư dân đã được tiêm chủng. Đầu tháng này, Cuba đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới bắt đầu quá trình đánh giá để chính thức công nhận vaccine của mình.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục lây lan tại các tỉnh chưa có tỷ lệ tiêm chủng cao, bất chấp sự trở lại của hàng trăm bác sĩ từng nhận nhiệm vụ cứu trợ y tế tại nước ngoài.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, Cuba đang phải đối phó với tình trạng thiếu thuốc men trong một nền kinh tế khó khăn do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ và giảm doanh thu du lịch.

Theo Reuters
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.