Cuba bắt đầu mở cửa nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ cuối tuần này, chính phủ Cuba cho phép mở cửa các nhà hàng, trung tâm mua sắm và bãi biển ở các địa phương đã giảm số ca nhiễm mắc COVID-19 ngay cả khi nước này đang đối mặt với một số tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao nhất trên toàn thế giới.
Cuba bắt đầu mở cửa nền kinh tế

Việc mở cửa các hoạt động kinh tế nhằm chuẩn bị cho mùa cao điểm du lịch, trong bối cảnh Cuba đang cần thu về nhiều ngoại tệ để xoa dịu cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Chính phủ Cuba đã thông báo sẽ cho phép nhiều chuyến bay hơn và chấp nhận giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 cho khách du lịch trong nước thay cho xét nghiệm PCR từ tháng 11.

Các nhà chức trách đã chọn ra 533 doanh nghiệp có thể mở cửa phục vụ tại thủ đô Havana, trong đó có 315 nhà hàng.

“Trong những ngày gần đây, chúng tôi đã xác định các điều kiện để dần dần mở lại nhiều dịch vụ trực tiếp này", Bộ trưởng Thương mại Nội vụ Betsy Diaz cho biết.

Các quan chức y tế cho biết số ca mắc COVID-19 tại quốc đảo Caribe này đã bắt đầu giảm vào tháng 9, so với mức đỉnh điểm trong những tháng mùa hè. Cuba đã khẩn trương tiêm chủng cho hơn 90% dân số vào giữa tháng 11 bằng vaccine tự điều chế trong nước.

Tại thủ đô Havana, có tới 86,5% trong tổng số số 2,2 triệu cư dân đã được tiêm chủng. Đầu tháng này, Cuba đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới bắt đầu quá trình đánh giá để chính thức công nhận vaccine của mình.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, dịch bệnh vẫn sẽ tiếp tục lây lan tại các tỉnh chưa có tỷ lệ tiêm chủng cao, bất chấp sự trở lại của hàng trăm bác sĩ từng nhận nhiệm vụ cứu trợ y tế tại nước ngoài.

Bên cạnh cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra, Cuba đang phải đối phó với tình trạng thiếu thuốc men trong một nền kinh tế khó khăn do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ của Mỹ và giảm doanh thu du lịch.

Theo Reuters
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.