Cuba cáo buộc Mỹ thao túng 'làn sóng biểu tình'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuba đổ lỗi cho các cuộc biểu tình lịch sử diễn ra vào cuối tuần qua là do Mỹ "bóp nghẹt kinh tế", trong khi chính quyền Tổng thống Joe Biden bày tỏ sự ủng hộ quyền biểu tình của người dân Cuba.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trước báo giới hôm 11/7. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel phát biểu trước báo giới hôm 11/7. Ảnh: Reuters

Đường phố tại thủ đô Havana đã trở lại yên bình, mặc dù có sự hiện diện của cảnh sát dày đặc. Tình trạng mất mạng Internet di động vẫn diễn ra thường xuyên.

Cuối tuần trước, hàng nghìn người Cuba đã tham gia các cuộc tuần hành trên đường phố từ Havana đến Santiago, đây được biểu tình lớn nhất tại Cuba trong nhiều thập kỷ.

Các cuộc biểu tình nổ ra trong bối cảnh Cuba đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế sâu sắc nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt và sự gia tăng của ca mắc COVID-19 đã đẩy một số bệnh viện đến bờ vực quá tải.

Việc chính phủ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt cùng các lệnh phong tỏa để chống dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lương thực và thuốc men, cũng như mất điện tại Cuba.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình dài hơn 4 giờ cùng với Nội các của mình, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết một số cá nhân đang làm gia tăng tình trạng bất ổn. Bộ trưởng Ngoại giao Bruno Rodriguez còn cho rằng có sự xuất hiện của lính đánh thuê Mỹ trong vụ biểu tình.

Tại Washington, Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đứng về những người biểu tình tại Cuba, trong khi Ngoại trưởng Antony Blinken nói rằng các quan chức Cuba không nên đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt đã làm dấy lên tình trạng bất ổn dân sự tại quốc gia vùng Caribe.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đã tố cáo hành vi phá hoại diễn ra trong các cuộc biểu tình.

"Họ ném đá vào các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ, họ lấy trộm đồ, tấn công lực lượng cảnh sát, thậm chí họ còn lật ngược ô tô trên đường phố, một hành vi hoàn toàn thô tục, khiếm nhã và côn đồ", ông Diaz-Canel nói.

Liên Hợp Quốc cho biết họ đang theo dõi các cuộc biểu tình và kêu gọi các quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình được tôn trọng.

Jose Daniel, thủ lĩnh của Liên minh Yêu nước Cuba - nhóm đối lập lớn nhất Cuba, đã bị bắt khi rời nhà để tham gia cuộc biểu tình ở Santiago de Cuba hôm Chủ nhật.

Một nhân vật thuộc phe đối lập khác là Coco Farinas cũng đã bị bắt khi rời nhà vào hôm thứ Hai tại thị trấn Santa Clara.

Chính phủ Cuba chỉ trích những người bất đồng chính kiến như lính đánh thuê để trả tiền cho Mỹ và liên minh với những người Cuba lưu vong phản cách mạng.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.