Cuba và EU lần đầu tiên tiến hành đối thoại về giải trừ quân bị

Đây là cuộc đối thoại song phương đầu tiên về lĩnh vực này, với 2 chủ đề là: "Giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và buôn lậu vũ khí nhỏ, nhẹ và các loại vũ khí thông thường".
Ảnh minh họa. (Nguồn: oncubamagazine.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: oncubamagazine.com)

Ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Cuba thông báo nước này hôm 7/1 đã tiến hành đối thoại với Liên minh châu Âu (EU) về các điểm chung trong lĩnh vực giải trừ quân bị trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác song phương.

Đây là cuộc đối thoại song phương đầu tiên về lĩnh vực này, với 2 chủ đề là: "Giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và buôn lậu vũ khí nhỏ, nhẹ và các loại vũ khí thông thường khác."

Hai bên khẳng định tìm thấy nhiều tương đồng trong quan điểm của nhau và khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Liên hợp quốc trong lĩnh vực này.

Hai bên cũng thảo luận về tác động nói chung của chính sách bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba, đặc biệt là đối với hợp tác quốc tế trong khuôn khổ Hiệp ước Chống vũ khí hóa học và vũ khí sinh học; đồng thời khẳng định quyết tâm phân tích mọi vấn đề trên cơ sở tôn trọng bình đẳng chủ quyền, độc lập, thượng tôn luật pháp và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Trước đó, 2 bên cũng tổ chức một cuộc gặp giữa các đại diện xã hội dân sự của Cuba và EU để trao đổi quan điểm về vai trò của các tổ chức này trong việc vận động chống buôn bán vũ khí trái phép và giải trừ quân bị.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.