Cuba và EU lên án các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Cuba và Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/3 đã tiến hành vòng 3 Đối thoại về các biện pháp cưỡng chế đơn phương ngoài lãnh thổ, trong đó hai bên đã lên án tác động của lệnh bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính nhằm vào quốc đảo Caribe này, cũng như việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm thắt chặt lệnh cấm vận này trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Một nhà máy lắp ráp điện tử của Cuba tại thủ đô La Habana. (Ảnh minh họa)
Một nhà máy lắp ráp điện tử của Cuba tại thủ đô La Habana. (Ảnh minh họa)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, thông cáo do Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) công bố cùng ngày cho biết tại cuộc họp trực tuyến, hai bên cùng lên án chính sách của Mỹ đã gây tổn hại không chỉ người dân Cuba, mà còn tổn hại cả lợi ích kinh tế và thương mại của cộng đồng châu Âu. Đặc biệt, các đại diện của hai phái đoàn đều thừa nhận rằng việc Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đã gây ảnh hưởng chưa từng có trong bối cảnh đại dịch COVID-19 cũng như gây trở ngại đối với công tác phòng chống, điều trị bệnh và phát triển vaccine.

Phái đoàn Cuba, do bà María del Carmen Herrera, Vụ trưởng Vụ Đa phương và Luật pháp quốc tế của Minrex làm trưởng đoàn, đã bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của EU đối với nghị quyết yêu cầu chấm dứt lệnh cấm vận của Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ), cũng như việc EU lên án tại các diễn đàn quốc tế việc áp dụng Điều 3 Luật Helms-Burton của Mỹ, và phản đối việc đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố của Washington.

Cũng theo thông cáo của Minrex, hai phái đoàn Cuba và EU đã thảo luận về Quy định 2271/96 của Hội đồng Liên minh châu Âu và các sáng kiến khác để đối phó với việc áp dụng Luật Helms-Burton ngoài lãnh thổ. Hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại trên cơ sở tôn trọng đầy đủ quyền bình đẳng chủ quyền, độc lập, tính hợp pháp và không can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia.

Dẫn đầu phái đoàn EU tham dự cuộc họp là Phó Tổng giám đốc phụ trách châu Mỹ của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu Javier Niño.

Một ngày trước khi diễn ra vòng 3 Đối thoại Cuba-EU về các biện pháp cưỡng chế đơn phương, đại diện xã hội dân sự của Cuba và châu Âu cũng đã họp trực tuyến nhằm trao đổi về những thiệt hại do lệnh cấm vận của Mỹ gây ra đối với lĩnh vực này, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch.

Vòng 3 Đối thoại là phiên họp tiếp nối vòng 2 được tổ chức vào tháng 11/2019 tại thủ đô La Habana của Cuba.

Theo TTXVN
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.