Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trong tuần này

Các quan chức Fed trước đây đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần này và thêm một lần điều chỉnh nữa vào tháng Bảy, nhưng các quan chức cũng cho biết các quyết định này phụ thuộc vào triển vọng của nền kinh tế.

Báo cáo lạm phát tuần trước của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá cả trong tháng Năm đã tăng vọt so với dự đoán của các quan chức.

Hai cuộc khảo sát với người tiêu dùng cũng cho thấy kỳ vọng của các hộ gia đình về lạm phát trong tương lai đã tăng lên trong những ngày gần đây. Những dữ liệu đó có thể cảnh báo các quan chức Fed vì họ tin những kỳ vọng như vậy hoàn toàn có thể diễn ra.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng trước, lần tăng đầu tiên như vậy kể từ năm 2000, lên phạm vi từ 0,75% đến 1%.

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là tại cuộc họp vào năm 1994, khi ngân hàng trung ương tìm cách ngăn chặn nguy cơ lạm phát gia tăng.

Báo cáo của Bộ Lao động hôm 10/6 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là bất ngờ đối với các nhà dự báo, những người vốn cho rằng có các dấu hiệu cho thấy lạm phát đã lập đỉnh vào tháng Ba. Giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến giá tăng trong những tháng gần đây.

Các nhà phân tích nói rằng mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho ngân hàng trung ương so với việc giải quyết bằng cách gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư về cách Fed phản ứng với dữ liệu mới.

Ông Neil Dutta, một nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu Renaissance Macro, cho biết: “Điều đó cho thấy Fed đang mất niềm tin vào dự báo của mình. Tất cả chúng tôi đều biết họ đang cố gắng bắt kịp, nhưng bây giờ có vẻ như họ đang hoảng loạn”.

Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.