Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trong tuần này

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xem xét việc tiếp tục tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm trong tuần này.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất trong tuần này

Các quan chức Fed trước đây đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần này và thêm một lần điều chỉnh nữa vào tháng Bảy, nhưng các quan chức cũng cho biết các quyết định này phụ thuộc vào triển vọng của nền kinh tế.

Báo cáo lạm phát tuần trước của Bộ Lao động Mỹ cho thấy giá cả trong tháng Năm đã tăng vọt so với dự đoán của các quan chức.

Hai cuộc khảo sát với người tiêu dùng cũng cho thấy kỳ vọng của các hộ gia đình về lạm phát trong tương lai đã tăng lên trong những ngày gần đây. Những dữ liệu đó có thể cảnh báo các quan chức Fed vì họ tin những kỳ vọng như vậy hoàn toàn có thể diễn ra.

Fed đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng trước, lần tăng đầu tiên như vậy kể từ năm 2000, lên phạm vi từ 0,75% đến 1%.

Lần cuối cùng Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm là tại cuộc họp vào năm 1994, khi ngân hàng trung ương tìm cách ngăn chặn nguy cơ lạm phát gia tăng.

Báo cáo của Bộ Lao động hôm 10/6 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng ở Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm trước, đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong 40 năm qua. Đây là bất ngờ đối với các nhà dự báo, những người vốn cho rằng có các dấu hiệu cho thấy lạm phát đã lập đỉnh vào tháng Ba. Giá nhiên liệu tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột tại Ukraine đã khiến giá tăng trong những tháng gần đây.

Các nhà phân tích nói rằng mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn cho ngân hàng trung ương so với việc giải quyết bằng cách gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư về cách Fed phản ứng với dữ liệu mới.

Ông Neil Dutta, một nhà kinh tế tại công ty nghiên cứu Renaissance Macro, cho biết: “Điều đó cho thấy Fed đang mất niềm tin vào dự báo của mình. Tất cả chúng tôi đều biết họ đang cố gắng bắt kịp, nhưng bây giờ có vẻ như họ đang hoảng loạn”.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.