Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh?

Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền lực trong tay, có căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc liên quan đến Lê Âu Ngân Anh một cách rốt ráo nhưng không làm, để dẫn đến hậu quả như hôm nay.
Lê Âu Ngân Anh tại cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Ảnh: Thanh Niên
Lê Âu Ngân Anh tại cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Ảnh: Thanh Niên

Chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa 2018) đã diễn ra tối 26-1 tại Philippines. Lê Âu Ngân Anh, thí sinh đến từ Việt Nam, đã đoạt danh hiệu Á hậu 4 của cuộc thi này. Chưa bàn đến chuyện Lê Âu Ngân Anh bị tố mua giải và được biết trước câu hỏi ứng xử đăng trên mạng xã hội, vấn đề công chúng trong nước hiện đang quan tâm là liệu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sẽ xử lý như thế nào đối với trường hợp đi thi "chui" của người đẹp này, khi cô ấy mang giải về nước?

Đi thi bất hợp pháp

Dù không được Cục NTBD cấp phép dự cuộc thi này nhưng sáng 9-1, Lê Âu Ngân Anh vẫn lên đường sang Philippines để tham dự cuộc thi Miss Intercontinental (diễn ra từ ngày 8 đến 26-1 tại Manila). Theo luật pháp hiện hành, Lê Âu Ngân Anh đi thi người đẹp ngoài nước không được Cục NTBD cấp phép, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trước khi lên đường tham dự cuộc thi này, Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh gửi thông tin đến các báo rằng cô sẽ kiện Cục NTBD vì cục này đã làm sai luật khi không cấp phép cho cô tham dự Miss Intercontinental 2018.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh? - Ảnh 1.
Lê Âu Ngân Anh (bên trái) trong đêm chung kết tối 26-1 Ảnh: MISSINTERCONTINENTAL.DE

Tại cuộc họp báo chiều 9-1, liên quan đến việc Lê Âu Ngân Anh lên đường dự thi Miss Intercontinental, ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho biết trong ngày 9-1, Cục NTBD đã mời Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới - đơn vị xin phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental - đến làm việc. Tại buổi làm việc với luật sư ủy quyền của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới chiều 9-1, Cục NTBD khẳng định quan điểm trong thời gian tới, cơ quan này sẽ yêu cầu Công ty TNHH Võ Việt Chung International thu hồi giải thưởng, hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh. Nếu đơn vị này không thực hiện thì Cục NTBD sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ xử phạt và có biện pháp buộc thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Nói tóm lại là Cục NTBD không cấp phép cho cô này đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế là vì việc xử lý kết quả của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 vẫn còn treo hơn năm nay. Cũng cần nhắc lại, Cục NTBD từng có Văn bản số 18/NTBD-QLBD ngày 11-1-2018 yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 thu hồi lại kết quả cuộc thi, cụ thể thu hồi vương miện hoa hậu đã trao cho Lê Âu Ngân Anh, Thanh tra VH-TT-DL cũng đã xử phạt Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 số tiền 4 triệu đồng vì cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ dự thi và trao giải cao nhất cuộc thi cho thí sinh này. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức không thực hiện.

"Gậy ông đập lưng ông"

Danh hiệu hoa hậu trong nước chưa tước được, nay có thêm danh hiệu á hậu của cuộc thi nhan sắc quốc tế, liệu Cục NTBD sẽ ứng xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh cho đúng luật?

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL hôm 24-4-2018, khi báo chí nêu ra trường hợp Lê Âu Ngân Anh vẫn không bị cơ quan quản lý tước vương miện Hoa hậu Đại dương 2017, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái nói Bộ VH-TT-DL không thể tước vương miện hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh. Lý do ông Phạm Cao Thái đưa ra là luật không quy định cơ quan quản lý tước vương miện của hoa hậu.

Theo ông Thái, Hoa hậu Đại dương 2017 là cuộc thi do một doanh nghiệp tổ chức. Bộ VH-TT-DL cấp phép cho cuộc thi nên quyền thu hồi vương miện, danh hiệu thuộc về đơn vị tổ chức. Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 (Công ty TNHH Võ Việt Chung International) thu hồi, việc thu hồi hay không là do công ty này. "Nếu công ty tổ chức vẫn công nhận cô hoa hậu này thì mình cũng không thể nhảy xổ vào đó được" - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói.

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017 vào tháng 10-2017. Sau đêm chung kết, hoa hậu này bị tố từng sửa mũi rồi tháo sụn mũi trước khi dự thi. Trước áp lực của dư luận, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo thanh tra bộ vào cuộc. Ban tổ chức thừa nhận sai phạm, biết thí sinh từng giải phẫu thẩm mỹ vẫn cho dự thi và trao giải hoa hậu, vi phạm quy định cấm của nhà nước về tổ chức thi hoa hậu. Ngoài bị phạt hành chính 4 triệu đồng, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 không có động thái tích cực trong việc xử lý hậu quả do sai phạm của mình gây ra là thu hồi vương miện đối với thí sinh vi phạm.

Cục NTBD đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Võ Việt Chung International "thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định". Nhưng đơn vị tổ chức vẫn không thực hiện cho đến nay.

Thái độ bất tuân thượng lệnh của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã rõ nhưng cách xử lý theo kiểu "bó tay" ngồi chờ của Bộ VH-TT-DL xem ra luật pháp chưa được thượng tôn.

Với một cuộc thi phạm pháp, cơ quan quản lý có quyền thu hồi giấy phép, không công nhận kết quả cuộc thi là đương nhiên không có hoa hậu của cuộc thi đó. Bộ VH-TT-DL không quyết định thu hồi giấy phép tổ chức (mặc dù cuộc thi đã kết thúc), hủy bỏ kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 là làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật của ban tổ chức cuộc thi này, hậu quả phải gánh là điều khó tránh.

Nếu vụ kiện Cục NTBD của Lê Âu Ngân Anh được giải quyết tại tòa, cô ấy sẽ nắm chắc phần thắng, vì cho đến nay, về mặt pháp lý, cô vẫn là đương kim hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, đủ điều kiện để được cấp phép dự cuộc thi Miss Intercontinental. 

Theo Người Lao động
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.