Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh?

Cục Nghệ thuật biểu diễn có quyền lực trong tay, có căn cứ pháp luật để giải quyết vụ việc liên quan đến Lê Âu Ngân Anh một cách rốt ráo nhưng không làm, để dẫn đến hậu quả như hôm nay.
Lê Âu Ngân Anh tại cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Ảnh: Thanh Niên
Lê Âu Ngân Anh tại cuộc thi Miss Intercontinental 2018. Ảnh: Thanh Niên

Chung kết cuộc thi Miss Intercontinental 2018 (Hoa hậu Liên lục địa 2018) đã diễn ra tối 26-1 tại Philippines. Lê Âu Ngân Anh, thí sinh đến từ Việt Nam, đã đoạt danh hiệu Á hậu 4 của cuộc thi này. Chưa bàn đến chuyện Lê Âu Ngân Anh bị tố mua giải và được biết trước câu hỏi ứng xử đăng trên mạng xã hội, vấn đề công chúng trong nước hiện đang quan tâm là liệu Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sẽ xử lý như thế nào đối với trường hợp đi thi "chui" của người đẹp này, khi cô ấy mang giải về nước?

Đi thi bất hợp pháp

Dù không được Cục NTBD cấp phép dự cuộc thi này nhưng sáng 9-1, Lê Âu Ngân Anh vẫn lên đường sang Philippines để tham dự cuộc thi Miss Intercontinental (diễn ra từ ngày 8 đến 26-1 tại Manila). Theo luật pháp hiện hành, Lê Âu Ngân Anh đi thi người đẹp ngoài nước không được Cục NTBD cấp phép, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Trước khi lên đường tham dự cuộc thi này, Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh gửi thông tin đến các báo rằng cô sẽ kiện Cục NTBD vì cục này đã làm sai luật khi không cấp phép cho cô tham dự Miss Intercontinental 2018.

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh? - Ảnh 1.
Lê Âu Ngân Anh (bên trái) trong đêm chung kết tối 26-1 Ảnh: MISSINTERCONTINENTAL.DE

Tại cuộc họp báo chiều 9-1, liên quan đến việc Lê Âu Ngân Anh lên đường dự thi Miss Intercontinental, ông Nguyễn Thanh Bình, Chánh văn phòng - người phát ngôn Bộ VH-TT-DL, cho biết trong ngày 9-1, Cục NTBD đã mời Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới - đơn vị xin phép cho Lê Âu Ngân Anh tham dự cuộc thi Miss Intercontinental - đến làm việc. Tại buổi làm việc với luật sư ủy quyền của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa hậu Thế giới chiều 9-1, Cục NTBD khẳng định quan điểm trong thời gian tới, cơ quan này sẽ yêu cầu Công ty TNHH Võ Việt Chung International thu hồi giải thưởng, hủy danh hiệu Hoa hậu Đại dương 2017 của Lê Âu Ngân Anh. Nếu đơn vị này không thực hiện thì Cục NTBD sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật hiện hành, Thanh tra Bộ VH-TT-DL sẽ xử phạt và có biện pháp buộc thu hồi vương miện của Lê Âu Ngân Anh.

Nói tóm lại là Cục NTBD không cấp phép cho cô này đi thi các cuộc thi nhan sắc quốc tế là vì việc xử lý kết quả của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 vẫn còn treo hơn năm nay. Cũng cần nhắc lại, Cục NTBD từng có Văn bản số 18/NTBD-QLBD ngày 11-1-2018 yêu cầu đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 thu hồi lại kết quả cuộc thi, cụ thể thu hồi vương miện hoa hậu đã trao cho Lê Âu Ngân Anh, Thanh tra VH-TT-DL cũng đã xử phạt Ban Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 số tiền 4 triệu đồng vì cho phép thí sinh từng phẫu thuật thẩm mỹ dự thi và trao giải cao nhất cuộc thi cho thí sinh này. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức không thực hiện.

"Gậy ông đập lưng ông"

Danh hiệu hoa hậu trong nước chưa tước được, nay có thêm danh hiệu á hậu của cuộc thi nhan sắc quốc tế, liệu Cục NTBD sẽ ứng xử thế nào với Lê Âu Ngân Anh cho đúng luật?

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ VH-TT-DL hôm 24-4-2018, khi báo chí nêu ra trường hợp Lê Âu Ngân Anh vẫn không bị cơ quan quản lý tước vương miện Hoa hậu Đại dương 2017, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL Phạm Cao Thái nói Bộ VH-TT-DL không thể tước vương miện hoa hậu của Lê Âu Ngân Anh. Lý do ông Phạm Cao Thái đưa ra là luật không quy định cơ quan quản lý tước vương miện của hoa hậu.

Theo ông Thái, Hoa hậu Đại dương 2017 là cuộc thi do một doanh nghiệp tổ chức. Bộ VH-TT-DL cấp phép cho cuộc thi nên quyền thu hồi vương miện, danh hiệu thuộc về đơn vị tổ chức. Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 (Công ty TNHH Võ Việt Chung International) thu hồi, việc thu hồi hay không là do công ty này. "Nếu công ty tổ chức vẫn công nhận cô hoa hậu này thì mình cũng không thể nhảy xổ vào đó được" - Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL nói.

Lê Âu Ngân Anh đăng quang Hoa hậu Đại dương 2017 vào tháng 10-2017. Sau đêm chung kết, hoa hậu này bị tố từng sửa mũi rồi tháo sụn mũi trước khi dự thi. Trước áp lực của dư luận, Bộ VH-TT-DL chỉ đạo thanh tra bộ vào cuộc. Ban tổ chức thừa nhận sai phạm, biết thí sinh từng giải phẫu thẩm mỹ vẫn cho dự thi và trao giải hoa hậu, vi phạm quy định cấm của nhà nước về tổ chức thi hoa hậu. Ngoài bị phạt hành chính 4 triệu đồng, ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 không có động thái tích cực trong việc xử lý hậu quả do sai phạm của mình gây ra là thu hồi vương miện đối với thí sinh vi phạm.

Cục NTBD đã có công văn yêu cầu đơn vị tổ chức là Công ty TNHH Võ Việt Chung International "thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của đơn vị tổ chức cuộc thi đã cam kết tại đề án tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương Việt Nam 2017 và hủy kết quả cuộc thi đối với thí sinh Lê Âu Ngân Anh do không bảo đảm điều kiện dự thi theo quy định". Nhưng đơn vị tổ chức vẫn không thực hiện cho đến nay.

Thái độ bất tuân thượng lệnh của đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 đã rõ nhưng cách xử lý theo kiểu "bó tay" ngồi chờ của Bộ VH-TT-DL xem ra luật pháp chưa được thượng tôn.

Với một cuộc thi phạm pháp, cơ quan quản lý có quyền thu hồi giấy phép, không công nhận kết quả cuộc thi là đương nhiên không có hoa hậu của cuộc thi đó. Bộ VH-TT-DL không quyết định thu hồi giấy phép tổ chức (mặc dù cuộc thi đã kết thúc), hủy bỏ kết quả cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 là làm ngơ cho hành vi vi phạm pháp luật của ban tổ chức cuộc thi này, hậu quả phải gánh là điều khó tránh.

Nếu vụ kiện Cục NTBD của Lê Âu Ngân Anh được giải quyết tại tòa, cô ấy sẽ nắm chắc phần thắng, vì cho đến nay, về mặt pháp lý, cô vẫn là đương kim hoa hậu của cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017, đủ điều kiện để được cấp phép dự cuộc thi Miss Intercontinental. 

Theo Người Lao động
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
Xử phạt, đình chỉ hoạt động 2 tháng đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết đơn vị đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà xuất bản Hội Nhà văn do xuất bản cuốn sách “Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng” của tác giả Nguyễn Thành Nam có nội dung sai sự thật nghiêm trọng.