Cúc Phương đại ngàn: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 29/4, tại khu Hồ Mạc, Vườn Quốc gia Cúc Phương, UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 và Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc nhằm kích cầu du lịch địa phương sau quãng thời gian dài ngừng hoạt động vì dịch COVID-19.
Buổi khai mạc tuần lễ Cúc Phương đại ngàn tại Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: TTXVN.
Buổi khai mạc tuần lễ Cúc Phương đại ngàn tại Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: TTXVN.

Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 được tổ chức trong 3 ngày với sự tham gia của 11 đoàn đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia các hoạt động: Hội trại; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng; giao lưu các môn thể thao, trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, địa phương đang lưu giữ những bản sắc văn hóa truyền thống của 15 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc.

Nơi đây, được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Động Vân Trình, Động Thiên Hà, Suối nước khoáng nóng Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương, đặc biệt Vườn Quốc gia Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam - một trong những viên ngọc quý về sinh thái rừng ở khu vực Đông Nam Á và là nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học minh chứng cho sự xuất hiện của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 7000 năm.

Để những nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên địa bàn không bị mai một theo thời gian, bên cạnh việc phát triển kinh tế, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nho Quan luôn quan tâm làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, nhất là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; từng bước khôi phục, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Cúc Phương đại ngàn: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc Ninh Bình ảnh 1

Quang cảnh tại buổi lễ. Ảnh: Nhân Dân

Các công trình di tích lịch sử, văn hóa được quan tâm đầu tư, tôn tạo; các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa được duy trì tổ chức hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Các nghề thủ công truyền thống được quan tâm đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị xuất khẩu cao.

Công tác quy hoạch và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư. Công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mường được quan tâm chỉ đạo.

Từ năm 2017 đến nay, huyện quan tâm duy trì tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn; từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển; phấn đấu du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế.

Theo ông Hoàng Khắc Tiệp, thông qua các hoạt động của Tuần lễ và Ngày hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; là dịp để các diễn viên, vận động viên và nhân dân các dân tộc trong huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng với sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế…

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng của đất nước Chùa Tháp bằng Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer. Ảnh: TTXVN
Campuchia tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 32
(Ngày Nay) - Tối 23/5/2022, Lễ bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) được tổ chức trang trọng tại Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Tại buổi lễ, Campuchia chính thức nhận chuyển giao vai trò là chủ nhà của SEA Games 32.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A