Cúc Phương đại ngàn: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc Ninh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 29/4, tại khu Hồ Mạc, Vườn Quốc gia Cúc Phương, UBND huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 và Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch đặc sắc nhằm kích cầu du lịch địa phương sau quãng thời gian dài ngừng hoạt động vì dịch COVID-19.
Buổi khai mạc tuần lễ Cúc Phương đại ngàn tại Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: TTXVN.
Buổi khai mạc tuần lễ Cúc Phương đại ngàn tại Nho Quan, Ninh Bình. Ảnh: TTXVN.

Tuần lễ Cúc Phương đại ngàn và Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2022 được tổ chức trong 3 ngày với sự tham gia của 11 đoàn đến từ các câu lạc bộ văn nghệ, thể thao của các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị cùng sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia các hoạt động: Hội trại; biểu diễn cồng chiêng, múa sạp và giao lưu nghệ thuật quần chúng; giao lưu các môn thể thao, trò chơi dân gian như: Đẩy gậy, ném còn, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ… gắn với quảng bá, giới thiệu du lịch, sản phẩm OCOP, mặt hàng nông sản đặc trưng của địa phương.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Hoàng Khắc Tiệp, Chủ tịch UBND huyện Nho Quan cho biết, địa phương đang lưu giữ những bản sắc văn hóa truyền thống của 15 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc.

Nơi đây, được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Động Vân Trình, Động Thiên Hà, Suối nước khoáng nóng Cúc Phương, Khu du lịch sinh thái Hồ Đồng Chương, đặc biệt Vườn Quốc gia Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam - một trong những viên ngọc quý về sinh thái rừng ở khu vực Đông Nam Á và là nơi phát hiện nhiều di chỉ khảo cổ học minh chứng cho sự xuất hiện của người Việt cổ cách ngày nay khoảng 7000 năm.

Để những nét đẹp văn hóa của các dân tộc trên địa bàn không bị mai một theo thời gian, bên cạnh việc phát triển kinh tế, các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân huyện Nho Quan luôn quan tâm làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc, nhất là bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số; từng bước khôi phục, bảo tồn và phát triển các loại hình nghệ thuật truyền thống.

Cúc Phương đại ngàn: Ngày hội văn hoá, thể thao các dân tộc Ninh Bình ảnh 1

Quang cảnh tại buổi lễ. Ảnh: Nhân Dân

Các công trình di tích lịch sử, văn hóa được quan tâm đầu tư, tôn tạo; các lễ hội truyền thống, lễ hội văn hóa được duy trì tổ chức hằng năm, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Các nghề thủ công truyền thống được quan tâm đầu tư, tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị xuất khẩu cao.

Công tác quy hoạch và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở được quan tâm đầu tư. Công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào dân tộc Mường được quan tâm chỉ đạo.

Từ năm 2017 đến nay, huyện quan tâm duy trì tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân trong huyện, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn; từng bước tạo thành sản phẩm du lịch để thúc đẩy ngành nghề du lịch, dịch vụ phát triển; phấn đấu du lịch - dịch vụ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong nền kinh tế.

Theo ông Hoàng Khắc Tiệp, thông qua các hoạt động của Tuần lễ và Ngày hội nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; là dịp để các diễn viên, vận động viên và nhân dân các dân tộc trong huyện được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng với sự phát triển bền vững của đất nước; đồng thời là dịp giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong huyện tới bạn bè, du khách trong nước và quốc tế…

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.