Cục Thuế Hà Nội thông tin về chính sách thu tiền thuê đất

(Ngày Nay) -Cục Thuế Thành phố Hà Nội vừa rà soát, tổng hợp và thông tin để cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người nộp thuế, nhân dân quan tâm biết, thực thi đúng các quy định của Pháp luật thuế.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ đơn vị này, ngày 01/7/2014, Quốc Hội ban hành Luật Đất đai số 45/2013/QH13 và ngày 15/5/2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 46/2014/NĐ-CP về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Cụ thể, tại Điều 6, Điều 64, Điều 170 và Điều 173 Luật Đất đai 2013 quy định:

 Nguyên tắc sử dụng đất

1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đâi bao gồm:

a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.”

Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

3.Thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Điều 173. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất

2. Tổ chức được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất không có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi.

 Tại Điều 2, Điều 8, Điều 9 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP quy định:

Đối tượng thu tiền thuê đất thuê mặt nước

1. Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm hoặc trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trương hợp sau đây:

c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

d) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh.

g) Tổ chức kinh tế, người Việt nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xuản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê.

i) Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để xây dựng công trình sự nghiệp.

…”Điều 8. Mục đích sử dụng đất

“2. Đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai thì mục đích sử dụng đất để xác định tiền thuê đất hàng năm theo mục đích thực tế đang sử dụng”.

Điều 9. Diện tích đất cho thuê

“3. Đối với trường hợp chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng đang sử dụng đất vào mục đích thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của Luật Đất đai thì diện tích tính thu tiền thuê đất là diện tích thực tế sử dụng”.

Như vậy, theo các quy định nêu trên thì:

- Các trường hợp được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng có sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoặc cho thuê lại quyền sử dụng đất thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất đối với phần diện tích sử dụng vào mục đích sản xuất kinh doanh, dịch vụ hoặc cho thuê lại.

- Các trường hợp có quyết định cho thuê đất, hợp đồng cho thuê đất phải sử dụng đất đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai; trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sẽ bị xử lý vi phạm quy định pháp luật đất đai./.

Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.