Cụm công nghiệp tại Quảng Trị vẫn bỏ hoang sau nhiều kiến nghị thu hồi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau 12 năm, dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa trong khi quỹ đất ở và đất sản xuất khó khăn, khiến cả chính quyền và người dân địa phương bức xúc kéo dài.
Cổng vào của Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh xây dựng dở dang nhiều năm vẫn chưa xong. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)
Cổng vào của Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh xây dựng dở dang nhiều năm vẫn chưa xong. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh (dự án) ở xã Gio Việt và thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cấp quyết định thành lập ngày 1/9/2011.

Sau 12 năm dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa trong khi quỹ đất ở và đất sản xuất khó khăn, khiến cả chính quyền và người dân địa phương bức xúc kéo dài.

Dự án có quy mô 70ha do Công ty Hoàng Khang (công ty) thực hiện đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng với tổng số vốn 180 tỷ đồng.

Tháng 9/2016, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị có quyết định điều chỉnh diện tích dự án và giao 20ha đất của dự án thuộc thị trấn Cửa Việt cho Ủy ban Nhân dân huyện Gio Linh quản lý. Còn lại 50ha ở địa bàn xã Gio Việt để công ty thực hiện dự án.

Tháng 5/2019, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất đến tháng 9/2020 để công ty thực hiện dự án. Công ty cam kết chậm nhất đến tháng 10/2021 sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tần nhưng đến nay dự vẫn chỉ là bãi đất hoang hóa.

Hiện nay diện tích đất rộng lớn của dự án đã trở nên nham nhở và hoang hóa; trụ cổng và hàng rào xây dựng dang dở, ngôi nhà điều hành tạm cũng đã cũ nát.

Cụm công nghiệp tại Quảng Trị vẫn bỏ hoang sau nhiều kiến nghị thu hồi ảnh 1
Một số vật liệu xây dựng để ngổn ngang trên bãi đất hoang hóa của Dự án Cụm công nghiệp Đông Gio Linh. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Bí thư Huyện ủy Gio Linh Trần Văn Quảng xác nhận đến ngày 14/3/2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có quyết định thu hồi dự án.

Xã Gio Việt là địa phương “đất chật người đông," có thế mạnh về phát triển kinh tế biển. Do đó địa phương này đã và đang rất cần quỹ đất để sản xuất và đất ở. Đặc biệt địa phương có nghề truyền thống hấp cá phơi khô.

Các cơ sở này nằm trong khu dân cư nên ảnh hưởng đến môi trường. Do đó việc di dời các cơ sở này là rất cần thiết nhưng không thể thực hiện được bởi dự án không triển khai theo kế hoạch.

Thời gian qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân xã Gio Việt đã nhiều lần phản ánh và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi dự án, qua đó để địa phương có quỹ đất sản xuất và đất ở khi số dân ngày càng tăng.

Ban đầu công ty hứa dự án tạo điều kiện giải quyết việc làm cho lao động địa phương nên chính quyền và người dân địa phương rất phấn khởi. Nhưng dự án bỏ hoang đã trở thành “gánh nặng” cho địa phương khi quỹ đất ở đang khó khăn, đất sản xuất không có; việc di dời các cơ sở hấp cá phơi khô nằm trong khu dân cư không thực hiện được, ảnh hưởng đến môi trường.

Những năm qua, cả chính quyền và người dân đã nhiều lần kiến nghị thu hồi dự án nhưng chỉ thấy cơ quan chức năng… ghi nhận.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan chuyên môn của tỉnh đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị thu hồi dự án do chậm tiến độ./.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh Hoàng Thị Thu Thủy cho biết bức xúc của người dân về dự án là chính đáng. Cụ thể, khi mới triển khai dự án, công ty dựng hàng rào bằng tôn để khai thác titan nhưng không hoàn thổ, để lại những vũng nước đã khiến 2 trẻ em ở địa phương tử vong do đuối nước. Bức xúc nữa là trong suốt 12 năm qua, công ty hầu như bỏ hoang đất và không thi công các hạng mục.

Ban đầu công ty hứa dự án tạo điều kiện giải quyết việc làm cho lao động địa phương nên chính quyền và người dân địa phương rất phấn khởi. Nhưng dự án bỏ hoang đã trở thành “gánh nặng” cho địa phương khi quỹ đất ở đang khó khăn, đất sản xuất không có; việc di dời các cơ sở hấp cá phơi khô nằm trong khu dân cư không thực hiện được, ảnh hưởng đến môi trường.

Những năm qua, cả chính quyền và người dân đã nhiều lần kiến nghị thu hồi dự án nhưng chỉ thấy cơ quan chức năng… ghi nhận.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết cơ quan chuyên môn của tỉnh đã đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị thu hồi dự án do chậm tiến độ./.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.