Cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và tỷ phú Elon Musk có thể sớm đi đến hồi kết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Reuters ngày 5/10, tỷ phú Elon Musk và Twitter Inc. nhiều khả năng sẽ hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với mức giá 44 tỷ USD trong những ngày sắp tới.
Cuộc chiến pháp lý giữa Twitter và tỷ phú Elon Musk có thể sớm đi đến hồi kết

Reuters trích một nguồn thạo tin cho biết Twitter Inc. và tỷ phú Musk đã nhất trí hoãn buổi lấy lời khai tuyên thệ của ông Musk, dự kiến diễn ra vào ngày 6/10, song vẫn cần thêm thời gian thương lượng để có thể đạt được một giải pháp thỏa đáng với cả hai bên. Trước đó 1 ngày, tỷ phú Musk đã bất ngờ đề nghị hoàn tất thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là 44 tỷ USD, kèm điều kiện Twitter phải rút lại đơn kiện ông Musk với cáo buộc phá vỡ hợp đồng.

Tuy nhiên, đội ngũ pháp lý của Twitter vẫn chưa chính thức chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào và thẩm phán tại Tòa án Thủ hiến của bang Delaware cho biết vẫn tiếp tục quá trình chuẩn bị cho phiên tòa dự kiến diễn ra ngày 17/10, do các bên liên quan chưa có động thái đình chỉ vụ kiện. Trong khi đó, đội ngũ pháp lý của Twitter và luật sư của ông Musk cho biết đã thông báo với vị thẩm phán về việc hai bên đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngoài tòa án.

Báo New York Times đưa tin đại diện của ông Musk và Twitter trong thời gian gần đây đã nhiều lần tiến hành thương lượng để có thể giảm chi phí cho thỏa thuận, song Twitter đều bác bỏ những đề nghị từ phía ông Musk.

Chốt phiên giao dịch ngày 5/10, cổ phiếu của Twitter giảm 1,3% còn 51,30 USD/cổ phiếu, sau khi tăng cao kỷ lục ngày 4/10 khi ông Musk đề xuất nối lại thương vụ mua bán. Trong khi đó, cổ phiếu của Tesla giảm 3,5% do nhiều nhà đầu tư lo ngại ông Musk sẽ phải bán thêm cổ phiếu của công ty sản xuất xe điện để chi trả cho thương vụ Twitter.

Trong năm vừa qua, ông Musk đã bán loạt cổ phiếu Tesla trị giá 15,4 tỷ USD, song giới phân tích cho biết ông chủ của Tesla có thể vẫn phải huy động thêm 2 -3 tỷ USD với điều kiện phần tài chính còn lại duy trì ổn định. Hai công ty quan tâm đến việc tài trợ một phần cho thỏa thuận, Apollo Global Management Inc và Sixth Street Partners, cũng đã tiến hành đàm phán và thống nhất tài trợ tổng cộng 1 tỷ USD.

Cuộc chiến "dài hơi" bắt đầu từ tháng 4, khi ông chủ của hãng xe điện Tesla đã đề nghị mua Twitter với giá 44 tỷ USD, trong đó mỗi cổ phiếu giá 54,20 USD. Tuy nhiên, đến ngày 8/7, ông Musk tuyên bố chấm dứt thỏa thuận này, với cáo buộc Twitter gian lận về số lượng tài khoản giả mạo và tin nhắn rác trên nền tảng này, đồng thời từ chối trao cho ông toàn quyền xử lý lượng dữ liệu. Twitter cho biết các số liệu thống kê ước tính của công ty do trí tuệ nhân tạo thực hiện do đó có thể không hoàn toàn chính xác.

Ngày 12/7, Twitter đã kiện ông Musk với lý do phá vỡ hợp đồng. Đơn kiện được trình lên tòa án bang Delaware (Mỹ), đề nghị tòa yêu cầu tỷ phú Musk thực hiện thỏa thuận mua Twitter, với lập luận không mức án phạt tài chính nào có thể bù đắp được thiệt hại mà ông đã gây ra.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.