Trung Quốc lớn tiếng công kích Canada, Mỹ vì vụ bắt 'công chúa' Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng bảo vệ quyết định bắt giam 2 công dân Canada của Bắc Kinh, đồng thời lớn tiếng công kích Canada, Mỹ và các đồng minh vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập kiêm giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: sCMP
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: sCMP

Tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 24/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Canada, Mỹ, Anh và liên minh châu Âu là "đạo đức giả" khi lên án việc Bắc Kinh tống giam hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig.

Theo báo South China Morning Post, bà Hoa Xuân Oánh cũng bắt chước giọng điệu của Ottawa khi nói, chính vụ bắt giữ "công chúa" Huawei ở Vancouver (Canada) theo yêu cầu của Washington ngày 1/12 mới "thực sự là hành động bắt giam tùy tiện". Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc Canada, Mỹ và các đồng mình đang áp dụng những tiêu chuẩn nhân quyền khác biệt trong đối xử với các công dân của những nước khác.

Nhà chức trách Canada đã cho phép giám đốc tài chính Huawei được bảo lãnh tại ngoại trong khi chờ kết quả phiên xử dẫn độ bà sang Mỹ. Phía Mỹ hiện cáo buộc bà Mạnh Vãn Chu đã có hành vi gian lận và cố tình vi phạm các lệnh cấm vận của Washington chống Iran.

Nhiều ý kiến cho rằng, Bắc Kinh bắt giam ông Spavor, một cựu nhân viên ngoại giao Canada và ông Kovrig, một nhà tư vấn kinh doanh làm việc tại Trung Quốc để trả đũa vụ "công chúa" Huawei. Song, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao đã bác bỏ điều này.

Bà Hoa Xuân Oánh giải thích, hai công dân Canada nói trên bị xử phạt vì có hành vi đe dọa an ninh quốc gia của Trung Quốc. Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái nhắc lại yêu cầu Canada "sửa chữa sai lầm" và trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh. Quan chức này cũng đề nghị Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Huawei vì "bản chất tồi tệ cũng như các tác động" của vụ bắt giữ.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Du lịch – nền kinh tế không khói được coi là thế mạnh chủ lực đưa Vân Đồn thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm khu vực. Ảnh: bvhttdl.gov.vn
Nhà đầu tư đón cơ hội vàng ở Đặc khu kinh tế thế hệ mới Vân Đồn
(Ngày Nay) - Năm 2026 là năm bản lề để Vân Đồn tạo ra những chuyển động rõ nét hơn trong tiến trình hướng tới mô hình Đặc khu kinh tế thế hệ mới với cơ chế, chính sách đặc thù, giải quyết các điểm nghẽn, thách thức, đảm bảo cạnh tranh khu vực và quốc tế; đồng thời, tạo hành lang pháp lý thông thoáng để thu hút đầu tư, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn.
Quân Đại Việt giáp chiến quân Thanh bên bờ sông Hồng, hàng đầu là ống phóng hỏa hổ bằng tre phun lửa Phốt pho xa 10m lập tức biến giặc thành bó đuốc sống, hàng sau là pháo thăng thiên Phốt pho phóng loạt biến toàn bộ đại quân của giặc thành biển lửa.
Đại thắng Kỷ Dậu 1789 dưới góc nhìn khoa học quân sự
(Ngày Nay) -  Sau hơn 10 năm nghiên cứu độc lập, đối chiếu tư liệu lịch sử, khảo sát thực địa và mô phỏng kỹ thuật , chế tạo thử nghiệm, Kỹ sư Vũ Đình Thanh – khẳng định phong trào Tây Sơn đã làm chủ công nghệ tách và sử dụng Phốt pho trắng trong chiến tranh. Từ hang dơi ở An Khê, chiến trường Rạch Gầm – Xoài Mút đến đỉnh cao tại Thăng Long mùa Xuân 1789, kỹ sư Thanh cho rằng yếu tố hóa học đã góp phần quyết định vào tốc độ và mức độ hủy diệt của chiến thắng.