Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức Mỹ - Trung Quốc sẽ gặp gỡ lần đầu tiên sau khi ông Biden lên nắm quyền, cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi, chờ đợi kết quả từ cuộc gặp giữa hai cường quốc này.

Hôm 16/3, các quan chức Mỹ cho biết, cuộc họp cấp cao giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska trong tuần này sẽ chủ yếu nhằm tăng cường hiểu biết về lập trường của hai bên, không nhiều kỳ vọng về các cam kết thực chất từ Bắc Kinh.

“Các gặp ở Anchorage (Alaska) được coi là cuộc thảo luận ban đầu để hiểu nhu cầu, ý định và ưu tiên của hai bên”, SCMP dẫn lời một quan chức chính quyền Biden cho hay, đồng thời cho biết Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng kết quả chi tiết mà hai bên có thể đạt được từ các cuộc đàm phán, cũng như sẽ không có tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt? ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự cuộc gặp vời người đồng cấp bên phía Trung Quốc hôm 18/3. (Ảhh: TNS)

Cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại Anchorage hôm 18/3 sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Biden đối thoại với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan sẽ tham dự cuộc gặp - cả hai vừa trở về sau các cuộc họp với các đồng mình Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong khi đó, đại diện bên phía Trung Quốc sẽ là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Bất chấp kỳ vọng thấp về các cam kết có thể thực hiện được từ Bắc Kinh, các quan chức Mỹ tin rằng Washington sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với quan điểm “mạnh mẽ”. Theo đó, Mỹ sẽ đề cập đến một số lĩnh vực cụ thể mà Washington tin rằng “Bắc Kinh cần thực hiện một số bước để thay đổi hướng đi”, trong đó có việc Trung Quốc “gây sức ép kinh tế” đối với các đồng minh của Mỹ như Australia. Bên cạnh đó là các vấn đề về Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan, các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như lĩnh vực công nghệ…

Theo các quan chức Mỹ, nước này cũng sẽ tìm cách dập tắt nhận thức của một số người ở Bắc Kinh rằng sẽ có sự khác biệt giữa những gì chính quyền Biden tuyên bố trước công chúng và thông điệp đằng sau những cánh cửa đóng kín.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là phải loại bỏ ý tưởng đó từ đầu. Chính quyền Biden đã chuyển tải những thông điệp đã được công khai trước công chúng Mỹ đến cuộc gặp lần này”, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.

Các quan chức Mỹ đã không trả lời câu hỏi về việc bên nào đã yêu cầu cuộc gặp đầu tiên, trong khi tuần trước Bắc Kinh cho biết cuộc gặp được tổ chức theo đề xuất từ Washington.

Phát biểu hôm 16/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền dự báo sẽ có "những khó khăn trong quá trình thảo luận". Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, cuộc gặp cũng sẽ tạo cơ hội để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc có thể cùng hợp tác như khủng hoảng khí hậu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Mỹ, trong đó có cả Ngoại trưởng Blinken, đã nhấn mạnh cuộc gặp sẽ không phải là sự khởi đầu của một cuộc đối thoại đang diễn ra. “Đây không phải là việc nối lại cơ chế đối thoại cụ thể hay là sự khởi đầu của một quá trình đối thoại. Cuộc gặp này chủ yếu đại diện hai nước sẽ trao đổi và sau đó ra về”, quan chức Mỹ nói.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden tăng cường liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với những gì Washington coi là hành động hiếu chiến của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo VTC News
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.