Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quan chức Mỹ - Trung Quốc sẽ gặp gỡ lần đầu tiên sau khi ông Biden lên nắm quyền, cộng đồng quốc tế sẽ theo dõi, chờ đợi kết quả từ cuộc gặp giữa hai cường quốc này.

Hôm 16/3, các quan chức Mỹ cho biết, cuộc họp cấp cao giữa các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc tại Alaska trong tuần này sẽ chủ yếu nhằm tăng cường hiểu biết về lập trường của hai bên, không nhiều kỳ vọng về các cam kết thực chất từ Bắc Kinh.

“Các gặp ở Anchorage (Alaska) được coi là cuộc thảo luận ban đầu để hiểu nhu cầu, ý định và ưu tiên của hai bên”, SCMP dẫn lời một quan chức chính quyền Biden cho hay, đồng thời cho biết Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng kết quả chi tiết mà hai bên có thể đạt được từ các cuộc đàm phán, cũng như sẽ không có tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Alaska có gì đặc biệt? ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự cuộc gặp vời người đồng cấp bên phía Trung Quốc hôm 18/3. (Ảhh: TNS)

Cuộc gặp giữa quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc tại Anchorage hôm 18/3 sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Biden đối thoại với Bắc Kinh. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan sẽ tham dự cuộc gặp - cả hai vừa trở về sau các cuộc họp với các đồng mình Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong khi đó, đại diện bên phía Trung Quốc sẽ là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Bất chấp kỳ vọng thấp về các cam kết có thể thực hiện được từ Bắc Kinh, các quan chức Mỹ tin rằng Washington sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với quan điểm “mạnh mẽ”. Theo đó, Mỹ sẽ đề cập đến một số lĩnh vực cụ thể mà Washington tin rằng “Bắc Kinh cần thực hiện một số bước để thay đổi hướng đi”, trong đó có việc Trung Quốc “gây sức ép kinh tế” đối với các đồng minh của Mỹ như Australia. Bên cạnh đó là các vấn đề về Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan, các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như lĩnh vực công nghệ…

Theo các quan chức Mỹ, nước này cũng sẽ tìm cách dập tắt nhận thức của một số người ở Bắc Kinh rằng sẽ có sự khác biệt giữa những gì chính quyền Biden tuyên bố trước công chúng và thông điệp đằng sau những cánh cửa đóng kín.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là phải loại bỏ ý tưởng đó từ đầu. Chính quyền Biden đã chuyển tải những thông điệp đã được công khai trước công chúng Mỹ đến cuộc gặp lần này”, quan chức chính quyền Mỹ cho hay.

Các quan chức Mỹ đã không trả lời câu hỏi về việc bên nào đã yêu cầu cuộc gặp đầu tiên, trong khi tuần trước Bắc Kinh cho biết cuộc gặp được tổ chức theo đề xuất từ Washington.

Phát biểu hôm 16/3, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, chính quyền dự báo sẽ có "những khó khăn trong quá trình thảo luận". Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, cuộc gặp cũng sẽ tạo cơ hội để thảo luận về các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc có thể cùng hợp tác như khủng hoảng khí hậu và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Các quan chức Mỹ, trong đó có cả Ngoại trưởng Blinken, đã nhấn mạnh cuộc gặp sẽ không phải là sự khởi đầu của một cuộc đối thoại đang diễn ra. “Đây không phải là việc nối lại cơ chế đối thoại cụ thể hay là sự khởi đầu của một quá trình đối thoại. Cuộc gặp này chủ yếu đại diện hai nước sẽ trao đổi và sau đó ra về”, quan chức Mỹ nói.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chính quyền Biden tăng cường liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó với những gì Washington coi là hành động hiếu chiến của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo VTC News
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Portsmouth, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
WHO giám sát chặt biến thể phụ của chủng Delta
(Ngày Nay) -Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đang tăng trở lại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi chặt chẽ AY.4.2 - một biến thể phụ của chủng Delta, nhằm đánh giá liệu mức độ lây nhiễm của biến thể này có cao hơn so với chủng ban đầu hay không. Biến thể phụ này đã được phát hiện ở ít nhất 42 quốc gia trên thế giới.
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
Thái Lan chuẩn bị chào đón du khách trở lại
(Ngày Nay) - Các khách sạn, xe bán thức ăn đường phố và xe tuk-tuk đang chuẩn bị cho sự trở lại của du khách đến thủ đô Bangkok khi Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại vào ngày 1/11 sau 18 tháng đóng cửa ngành du lịch.