Mỹ-Trung tổ chức hội nghị ngoại giao cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hội đàm với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào tuần tới tại Anchorage, Alaska nhằm giảm leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc.
Mỹ-Trung tổ chức hội nghị ngoại giao cấp cao

Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan có kế hoạch thảo luận về "một loạt các vấn đề" với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và nhà ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho biết phái đoàn hai bên sẽ nhóm họp tại một địa điểm gần giữa Washington và Bắc Kinh.

Bất chấp sự bất đồng về địa điểm tổ chức, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tại thành phố Anchorage, bang Alaska.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là cuộc họp đầu tiên của chính quyền này với các quan chức Trung Quốc được tổ chức trên đất Mỹ và diễn ra sau khi chúng tôi đã gặp và tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với các đối tác và đồng minh ở cả châu Á và châu Âu”, bà Psaki nói.

Cuộc họp dự kiến ​​vào thứ Năm tuần sau, diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, nhiều khả năng Mỹ sẽ thành lập một liên minh được gọi là "Bộ tứ".

Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao hai bên sẽ giải quyết một loạt vấn đề, bao gồm các những "bất đồng sâu sắc".

Trong số các chủ đề sẽ có cam kết của chính quyền Washington trong việc ủng hộ “hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Đây là cơ hội quan trọng để chúng tôi trình bày một cách rất thẳng thắn về nhiều lo ngại mà chúng tôi có đối với các hành động và hành vi của Bắc Kinh đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh của chúng tôi", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định.

Chính sách quản lý người Uygur và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tây Bắc Tân Cương của Trung Quốc sẽ là một nội dung mà phái đoàn Mỹ sẽ đưa ra thảo luận "một cách mạnh mẽ".

“Chúng tôi sẽ không xuất khẩu sang Trung Quốc bất kỳ sản phẩm nào có thể được sử dụng để đàn áp người dân tộc thiểu số của họ. Tương tự, chúng tôi sẽ không đưa vào Mỹ các sản phẩm được tạo ra bởi lao động cưỡng bức", ông Blinken nói.

Các bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi phía Mỹ ban hành luật cấm nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc từ Tân Cương vào Mỹ do lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức.

Trước cuộc họp vào tuần tới, Ngoại trưởng Blinken cho biết đây không phải là bước khởi động để bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán song phương trừ khi Bắc Kinh thực hiện các động thái mà Washington coi là một sự cải thiện trong các lĩnh vực cần được thảo luận.

"Cuộc họp tại Anchorage không phải là một cuộc đối thoại chiến lược. Tại thời điểm này, chúng tôi không có ý định cho một loạt các cam kết tiếp theo. Những cam kết đó, nếu muốn theo đuổi, thực sự phải dựa trên đề xuất rằng chúng tôi đang nhìn thấy sự tiến bộ và kết quả hữu hình", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Theo SCMP
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.