Mỹ-Trung tổ chức hội nghị ngoại giao cấp cao

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ hội đàm với các quan chức hàng đầu của Trung Quốc vào tuần tới tại Anchorage, Alaska nhằm giảm leo thang căng thẳng giữa hai cường quốc.
Mỹ-Trung tổ chức hội nghị ngoại giao cấp cao

Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan có kế hoạch thảo luận về "một loạt các vấn đề" với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và nhà ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho biết phái đoàn hai bên sẽ nhóm họp tại một địa điểm gần giữa Washington và Bắc Kinh.

Bất chấp sự bất đồng về địa điểm tổ chức, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm thứ Tư nhấn mạnh rằng cuộc gặp sẽ diễn ra tại thành phố Anchorage, bang Alaska.

“Điều quan trọng đối với chúng tôi là cuộc họp đầu tiên của chính quyền này với các quan chức Trung Quốc được tổ chức trên đất Mỹ và diễn ra sau khi chúng tôi đã gặp và tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với các đối tác và đồng minh ở cả châu Á và châu Âu”, bà Psaki nói.

Cuộc họp dự kiến ​​vào thứ Năm tuần sau, diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, nhiều khả năng Mỹ sẽ thành lập một liên minh được gọi là "Bộ tứ".

Cuộc gặp giữa các quan chức ngoại giao hai bên sẽ giải quyết một loạt vấn đề, bao gồm các những "bất đồng sâu sắc".

Trong số các chủ đề sẽ có cam kết của chính quyền Washington trong việc ủng hộ “hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

“Đây là cơ hội quan trọng để chúng tôi trình bày một cách rất thẳng thắn về nhiều lo ngại mà chúng tôi có đối với các hành động và hành vi của Bắc Kinh đang thách thức an ninh, sự thịnh vượng và các giá trị của Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh của chúng tôi", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định.

Chính sách quản lý người Uygur và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở khu vực Tây Bắc Tân Cương của Trung Quốc sẽ là một nội dung mà phái đoàn Mỹ sẽ đưa ra thảo luận "một cách mạnh mẽ".

“Chúng tôi sẽ không xuất khẩu sang Trung Quốc bất kỳ sản phẩm nào có thể được sử dụng để đàn áp người dân tộc thiểu số của họ. Tương tự, chúng tôi sẽ không đưa vào Mỹ các sản phẩm được tạo ra bởi lao động cưỡng bức", ông Blinken nói.

Các bình luận của ông Blinken được đưa ra sau khi phía Mỹ ban hành luật cấm nhập khẩu bất kỳ hàng hóa nào có nguồn gốc từ Tân Cương vào Mỹ do lo ngại về tình trạng lao động cưỡng bức.

Trước cuộc họp vào tuần tới, Ngoại trưởng Blinken cho biết đây không phải là bước khởi động để bắt đầu một loạt các cuộc đàm phán song phương trừ khi Bắc Kinh thực hiện các động thái mà Washington coi là một sự cải thiện trong các lĩnh vực cần được thảo luận.

"Cuộc họp tại Anchorage không phải là một cuộc đối thoại chiến lược. Tại thời điểm này, chúng tôi không có ý định cho một loạt các cam kết tiếp theo. Những cam kết đó, nếu muốn theo đuổi, thực sự phải dựa trên đề xuất rằng chúng tôi đang nhìn thấy sự tiến bộ và kết quả hữu hình", Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố.

Theo SCMP
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Mặc dù Bộ NN&PTNT đã tiến hành kiểm tra, đánh giá nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được tháo gỡ.
Doanh nghiệp thuỷ sản gặp rắc rối vì dòng chữ “Ngày sử dụng tốt nhất” in trên nhãn mác
(Ngày Nay) -  Trong đơn kêu cứu gửi đến Ngày Nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh trình bày đang phải đối mặt với khoản thiệt hại hàng chục tỷ đồng khi lô hàng trứng cá là nguyên liệu chế biến xuất khẩu không được Chi Cục Thú y vùng 6 cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu vì dòng chữ: “Best Before Date” (Ngày sử dụng tốt nhất) in trên nhãn mác một số thùng hàng.
Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Phạm Trường Giang báo cáo với Đoàn công tác những kết quả quan trọng trong vụ án “Đánh bạc nghìn tỷ qua mạng Internet” do Công an tỉnh Phú Thọ điều tra, triệt phá.
Mở rộng phạm vi điều tra vụ án đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua internet
(Ngày Nay) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.