Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau gần hai mươi năm không tổ chức triển lãm cá nhân, họa sĩ Hứa Thanh Bình đã trở lại với triển lãm mang tên “Một chặng đường”. Triển lãm chỉ trưng bày 25 tác phẩm sơn dầu và sơn mài, vừa khai mạc tại TomuraLee Gallery (số 24, đường số 1, KĐT An Khánh, TP Thủ Đức).
Tác phẩm Ngựa hoang, chất liệu sơn dầu của Hứa Thanh Bình
Tác phẩm Ngựa hoang, chất liệu sơn dầu của Hứa Thanh Bình

Họa sĩ Hứa Thanh Bình được nhiều người nhớ đến khi ông có nhiều năm làm Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Khu nhà hiện nay được dùng làm Bảo tàng này khi xưa là nhà Chú Hỏa, một trong những người giàu nhất Sài Gòn một thời.

Khi họa sĩ Hứa Thanh Bình đảm nhận chức Phó Giám đốc Bảo tàng này, anh em trong nghề nói vui với ông: “Người họ Hứa về nhà họ Hứa”, vì chú Hỏa Hui Bon Hoa có tên tiếng Việt là Hứa Bổn Hòa.

Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 1

Họa sĩ Hứa Thanh Bình sinh năm 1957 tại Bình Dương

Ở tuổi gần 70, họa sĩ Hứa Thành Bình chọn tên gọi triển lãm “Một chặng đường” – giản dị, khiêm tốn như chính con người và hành trình nghệ thuật của ông. Ông chọn cách kể chuyện lặng lẽ, chân thành, như suốt cả cuộc đời mình: âm thầm sáng tạo, làm công tác bảo tàng, giảng dạy, sống khiêm nhường và quan sát đời sống bằng nụ cười nhẹ.

Dù triển lãm sau hàng chục năm nhưng họa sĩ họ Hứa không truyền thông rầm rộ, ông xem triển lãm là một cuộc hẹn riêng tư giữa người vẽ và người xem – những ai quan tâm đến chiều sâu nghệ thuật hơn là sự nổi tiếng.

Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 2
Tác phẩm Thánh Gióng, chất liệu sơn dầu của Hứa Thanh Bình

Tranh của ông mang dấu ấn rất riêng: những người phụ nữ dịu dàng, kín đáo, gợi cảm trong im lặng; những chú ngựa cô đơn, mạnh mẽ, bước chậm qua miền ký ức; và các lớp họa tiết cổ như hình rồng, hoa văn gốm, phù điêu chùa chiền ẩn hiện dưới lớp sơn. Mỗi bức tranh như một tầng ký ức văn hóa, mơ màng nhưng vững chắc, không cần kịch tính vẫn khiến người xem chậm lại và lắng nghe.

25 tác phẩm gồm sơn dầu và sơn mài, kết hợp giữa các sáng tác mới nhất của họa sĩ Hứa Thanh Bình và bộ sưu tập của nhà sưu tập Trương Văn Thuận (chủ Gallery Bình Minh) tại triển lãm lần này mở cửa đón khách thưởng ngoạn hàng ngày từ thứ 3 đến Chủ nhật hàng tuần, kết thúc ngày 15/6.

Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 3

Tác phẩm Tân Sửu, chất liệu sơn dầu của Hứa Thanh Bình

Sau gần hai thập kỷ không tổ chức triển lãm cá nhân, họa sĩ Hứa Thanh Bình đã trở lại với triển lãm cá nhân mang tên “Một chặng đường”. Triển lãm chỉ trưng bày 25 tác phẩm sơn dầu và sơn mài, vừa khai mạc tại TomuraLee Gallery (số 24, đường số 1, KĐT An Khánh, TP Thủ Đức).

Một số tác phẩm trong "Một chặng đường" của họa sĩ Hứa Thanh Bình

Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 4
Tác phẩm sơn dầu Múa rồng
Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 5
Tác phẩm sơn dầu Hoa bướm
Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 6
Tác phẩm sơn dầu Diễm xưa
Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 7
Tác phẩm sơn dầu Chim về tổ
Cuộc hẹn riêng tư của họa sĩ Hứa Thanh Bình ảnh 8
Tác phẩm sơn dầu Ký ức Champa
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.