Cuộc họp của LHQ về vấn đề Iran bị chỉ trích mạnh mẽ

(Ngày Nay) - Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ sáu (5/1) để thảo luận các cuộc biểu tình gần đây ở Iran đã vấp phải những lời chỉ trích gay gắt.
Cuộc họp của LHQ về vấn đề Iran bị chỉ trích mạnh mẽ

Đại sứ Pháp tại LHQ nói rằng các cuộc biểu tình không đe doạ hòa bình và an ninh quốc tế. Ông Francois Delattre cho biết: "Chúng ta phải cảnh giác với bất kỳ nỗ lực nào để khai thác cuộc khủng hoảng này nhằm các mục đích cá nhân, điều này có thể dẫn đến kết quả ngược lại với điều chúng ta mong muốn”. Phát biểu của ông Delattre được xem là một lời chỉ trích ngầm nhắm tới Mỹ.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia nói rằng Hoa Kỳ đang lợi dụng Hội đồng Bảo an và cuộc họp này là một nỗ lực nhằm sử dụng tình hình hiện tại của Iran để làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng đề xuất của Hoa Kỳ về một cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết tình trạng hỗn loạn ở Iran là hành động "gây hại và mang tính phá hoại".

"Chúng tôi không thấy vai trò của Hội đồng Bảo an LHQ trong vấn đề này. Các vấn đề nội bộ của Iran không liên quan gì đến vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết thêm.

Cuộc họp của LHQ về vấn đề Iran bị chỉ trích mạnh mẽ ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Wu Haitao cũng khẳng định thảo luận về tình hình nội bộ của Iran tại hội đồng "không giúp giải quyết vấn đề".

Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Iran cách đây một tuần sau khi chính phủ công bố kế hoạch tăng giá nhiên liệu và cắt giảm các khoản tiền mặt hàng tháng cho những người Iran có thu nhập thấp hơn. Theo các quan chức Iran, tình trạng bất ổn lan rộng trên 80 thành phố, thị trấn và đã làm 22 người thiệt mạng và hơn 1.000 vụ bắt giữ.

Theo Reuters

Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt.