Cuộc sống tủi nhục của cậu bé chịu án hiếp dâm oan gần 6 năm

Nhiều năm trời, em lớn lên ở trại tạm giam, sống trong tủi nhục của một kẻ mang trọng tội hiếp dâm trẻ em, kêu trời không thấu.
Cuộc sống tủi nhục của cậu bé chịu án hiếp dâm oan gần 6 năm

Tô Phương Trọng (SN 1994, ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) vừa được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên không phạm tội hiếp dâm trẻ em sau gần 6 năm bị án oan.

Nhiều sai sót trong tố tụng

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 18h ngày 5/11/2008, Tô Phương Trọng bị nghi hiếp dâm cháu Nguyễn Ngọc H. (5 tuổi). Năm ngày sau, Trọng bị bắt tạm giam suốt 3 năm 7 tháng để điều tra, xét xử. Thời điểm đó, Trọng mới 14 tuổi 3 tháng, học lớp 7 Trường THCS Hiệp Bình, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Ngày 18/6/2010, TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm, tuyên Trọng 6 năm tù về tội hiếp dâm trẻ em. Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm, hủy án sơ thẩm yêu cầu điều tra lại.

Ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau xét xử sơ thẩm lần 2, tuyên Trọng không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Đến ngày 13/5/2014, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên y án sơ thẩm.

Cuộc sống tủi nhục của cậu bé chịu án hiếp dâm oan gần 6 năm - anh 1

Tô Phương Trọng mong sớm nhận được bản án để kiếm việc làm nuôi mẹ già.

Suốt quá trình bị tạm giam, truy tố, xét xử, Trọng luôn kêu oan, không thừa nhận hành vi hiếp dâm trẻ em và khẳng định mình bị dụ cung, ép cung. Theo Trọng, 2 bản khai nhận tội và lời khai có hiếp dâm bé H. trước đây do cán bộ điều tra hướng dẫn và hứa nếu chịu nghe theo thì được cho về nhà. Trong khi đó, Trọng khẳng định mình chỉ rủ bé H. ra sau bưu điện để bẻ trái cau.

Việc phủ nhận tội của Trọng được HĐXX đặc biệt quan tâm bởi hồ sơ vụ án thể hiện không có đại diện gia đình hoặc luật sư chứng kiến việc Trọng khai đã dụ bé H. vào bưu điện để cướp đôi bông tai bằng vàng, khi lại khai để hiếp dâm. Nhưng khi có mẹ ruột và luật sư bên cạnh (và tại tòa), Trọng lại khai chỉ rủ cháu H. đi hái cau.

Tại thời điểm bị quy kết thực hiện hành vi phạm tội, Trọng chỉ mới hơn 14 tuổi nên theo luật, khi lấy lời khai và hỏi cung phải có đại diện gia đình bị can. Thế nhưng, 2 bản nhận tội do Trọng viết và ký tên không có người đại diện gia đình chứng kiến.

Tại tòa, Trọng phủ nhận 2 tờ khai nhận tội này và cho rằng do cán bộ điều tra hướng dẫn. Bảy bút lục khác thể hiện khi lấy lời khai, không có đại diện gia đình Trọng chứng kiến hoặc sai về thủ tục hỏi cung khác. Ngoài ra, tòa cho rằng kết quả giám định không bảo đảm tính khách quan và cũng không đủ căn cứ để chứng minh việc cháu H. bị hiếp dâm.

Tan nát một gia đình

Tiếp chúng tôi trong căn nhà rách nát ở ấp 2, xã Tân Thành, Trọng nghẹn ngào: “Sau khi ly hôn, mẹ mang theo em và đứa em trai đến huyện Đầm Dơi thuê phòng trọ ở. Hằng ngày, mẹ bán bánh chuối chiên nuôi 2 anh em đi học. Từ khi em bị bắt, tinh thần mẹ suy sụp rồi đổ bệnh, đứa em trai cũng bỏ học luôn.

Nhiều năm trời, em lớn lên ở trại tạm giam, sống trong tủi nhục của một kẻ mang trọng tội hiếp dâm trẻ em, kêu trời không thấu. Bây giờ, em chỉ mong sớm nhận được bản án để đủ thủ tục làm giấy CMND và xin việc làm, nuôi mẹ đang bệnh nặng”.

Trọng là con thứ 8 trong 9 người con của ông Tô Văn Phước và bà Lê Thị Nương. Khi hay tin con trai bị bắt giam, ông Phước đổ bệnh và chết. Bà Nương thì tái phát bệnh. Trong khi đó, các anh chị em của Trọng đều nghèo khó, đi làm mướn nuôi thân.

Anh Tô Trường An (36 tuổi), anh thứ ba của Trọng, nói trong nước mắt: “Cha mẹ tôi chỉ có 5 công đất nuôi tôm nằm phía sau đất của người khác nên luôn thiếu nước, thu hoạch bấp bênh. Nay Trọng trắng án về nhà, chúng tôi thống nhất giao lại hết cho em để nó làm kế sinh nhai, vợ chồng tôi tìm việc làm thuê kiếm sống”.

Bà Nương, 60 tuổi, chỉ biết khóc khi hay tin con trắng án. Từ ngày con trai vào tù, bà khóc đã thành quen. Mấy ngày nay, bệnh tình có thuyên giảm, bà đã trở lại Đầm Dơi tiếp tục nghề bán bánh chuối chiên để kiếm tiền nuôi con trong thời gian Trọng thất nghiệp.

“Nghe người ta nói thằng Trọng bị hàm oan thì sẽ được bồi thường nhưng tôi không biết phải làm thủ tục như thế nào. Tôi chỉ mong sao người ta sớm bồi thường, cấp giấy CMND để cháu tìm một việc gì đó nuôi thân” - bà Nương nói.

Bình luận
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
Australia dùng máy bay sơ tán người dân vùng lũ
(Ngày Nay) - Ngày 28/3, lực lượng chức năng đã dùng máy bay để sơ tán người dân ở khu vực hẻo lánh miền Bắc Autralia, nơi đang hứng chịu đợt lụt kỷ lục. Theo cảnh báo được Cơ quan khí tượng ban bố ngày 29/3, mực nước lũ tại khu vực này đã vượt quá mức kỷ lục từng được ghi nhận năm 1974.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”
(Ngày Nay) - Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ học sinh Trường Tuệ Đức bị nghi ngộ độc thực phẩm
(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc 38 học sinh Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Tuệ Đức (Trường Tuệ Đức, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) nghi bị ngộ độc thực phẩm, ngày 28/3, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo Sở An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương điều tra, xử lý và truy xuất nguồn gốc thực phẩm liên quan.
Phiên livestream 14 tiếng của "Anh tài" Quốc Thiên. Ảnh: Znews
Livestream bán hàng: Cầu nối gần gũi hay rủi ro mất đi hào quang nghệ sĩ?
(Ngày Nay) - Trong quá khứ, hình ảnh nghệ sĩ thường gắn liền với sự hào nhoáng và xa xỉ. Họ xuất hiện trên những tấm pano khổng lồ, đại diện cho các thương hiệu lớn với hợp đồng quảng cáo trị giá hàng tỷ đồng, toát lên vẻ sang trọng và đẳng cấp. Những chiến dịch quảng cáo nước hoa, xe hơi hay thời trang cao cấp đã định hình nghệ sĩ như biểu tượng của sự thành công, đôi khi xa cách với đời sống thường nhật. Tuy nhiên, thời đại số đã thay đổi nhận thức của công chúng .
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
Động đất tại Myanmar: Bangkok của Thái Lan đánh giá thiệt hại
(Ngày Nay) - Sau trận động đất độ lớn 7,7 xảy ra ngày 28/3 tại miền Trung Myanmar, Thống đốc Bangkok, ông Chadchart Sittipunt đã công bố đánh giá thiệt hại chi tiết tại thủ đô Thái Lan. Theo đó, tác động nghiêm trọng nhất được ghi nhận tại các công trình đang xây dựng, đặc biệt là sự sụp đổ hoàn toàn của tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) tại quận Chatuchak.