Cuộc xung đột ở Ukraine được dự đoán sẽ tạm dừng vào mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Nga và Ukraine có thể tạm dừng giao tranh trong ít nhất sáu tháng mùa Đông.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với báo New York Times rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại rõ rệt trong mùa Đông sắp tới.

Theo đó, Washington dự đoán tốc độ tiến công của mỗi bên sẽ chững lại do thời tiết khắc nghiệt và thời gian tạm dừng xung đột có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mặt đất đóng băng, các xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng theo New York Times, tình trạng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn sẽ gây khó khăn cho các lực lượng của Nga.

Thay vì tiến công, Nga có thể chuyển hướng tấn công vào quân đội Ukraine hay các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và hệ thống điện của Ukraine.

Ngoài ra, các quan chức kể trên cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ tận dụng thời gian tạm dừng giao tranh này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

Trong khi đó, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định phía Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công phá hoại và lật đổ các phòng tuyến của Nga.

Phía Kiev cũng đã loại trừ mọi khả năng tạm dừng hoạt động quân sự của nước này.

Alexey Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về hoạt động của binh sĩ trong giai đoạn mùa Đông tới đây. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng quan điểm của phía Ukraine hiện nay đã khiến khả năng đó trở nên bất khả thi.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, mới đây, ông tuyên bố với hãng CNN rằng ông chưa hoàn toàn khép lại các cuộc đàm phán.

Trong khi Moskva khẳng định rằng họ luôn sẵn sàng đàm phán, lập trường của Kiev về vấn đề này đã thay đổi nhiều lần kể từ khi xung đột xảy ra vào cuối tháng 2.

Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
Khói mù dày đặc bao phủ thủ đô Ấn Độ
(Ngày Nay) - Sáng 5/12, thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã chìm trong khói mù dày đặc khi nhiệt độ giảm đi khiến tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn, dù số liệu của chính phủ cho thấy việc đốt phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại các bang láng giềng giảm mạnh.
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
Thị trấn cổ tích Alberobello có gì đặc biệt?
(Ngày Nay) -  Thị trấn Alberobello, nơi được mệnh danh là làng “Hobbit nấm lùn”, với lối kiến trúc cổ kính như bước ra từ thế giới cổ tích luôn là địa điểm ấn tượng, đẹp đến mê hồn.
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
Neymar và nỗi ám ảnh chấn thương tại World Cup
(Ngày Nay) - Siêu sao Neymar của đội tuyển Brazil cho biết anh đã lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ phần còn lại của World Cup 2022 sau khi tập tễnh rời sân trong trận mở màn ở Qatar với một bên mắt cá chân sưng phồng.
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
Brazil loại Hàn Quốc khỏi World Cup với tỷ số đậm
(Ngày Nay) - Trước khi bóng lăn, nhiều người châu Á đã kỳ vọng vào một phép màu nữa sau khi đội tuyển xứ sở kim chi được vào vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, một số người thực tế lại tỏ ra bi quan bởi đại diện châu Á lại phải gặp một trong những đội bóng lớn nhất thế giới, từng vô địch nhiều kỳ World Cup trước đây, đó chính là Brazil.
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
Từng câu trong bài kệ hồi hướng có ý nghĩa như thế nào?
(Ngày Nay) - Hồi hướng công đức là chuyển tặng lại công đức mà mình tu tập được cho tất cả chúng sinh, cầu nguyện mọi người cùng hết khổ được vui, cuối cùng thành tựu Phật đạo. Cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa từng câu trong bài kệ hồi hướng sau đây...
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã - Chốn thiền tịnh đẹp như tranh
(Ngày Nay) - Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã là ngôi thiền viện thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên xây dựng ở miền Trung, khởi công từ năm 2006 và hoàn thành sau đó khoảng ba năm. Dù là một điểm đến đẹp, may mắn thay, dấu chân du khách vẫn chưa phá vỡ không gian tĩnh mịch nơi này.
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
Lời Phật dạy về ý nghĩa sự vô thường của cuộc đời
(Ngày Nay) - Trong kiếp người chỉ bảy tám mươi năm, với một người không hiểu nhân quả luân hồi sẽ cho rằng con người nên hưởng thụ đầy đủ vật chất của kiếp người rồi chết, rồi hết. Nhưng với con người có trí tuệ, hiểu đạo sẽ thấy chưa phải là sự chấm hết, mà vòng luân hồi sẽ khiến họ còn tái sanh mãi mãi.