Cuộc xung đột ở Ukraine được dự đoán sẽ tạm dừng vào mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Nga và Ukraine có thể tạm dừng giao tranh trong ít nhất sáu tháng mùa Đông.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với báo New York Times rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại rõ rệt trong mùa Đông sắp tới.

Theo đó, Washington dự đoán tốc độ tiến công của mỗi bên sẽ chững lại do thời tiết khắc nghiệt và thời gian tạm dừng xung đột có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mặt đất đóng băng, các xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng theo New York Times, tình trạng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn sẽ gây khó khăn cho các lực lượng của Nga.

Thay vì tiến công, Nga có thể chuyển hướng tấn công vào quân đội Ukraine hay các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và hệ thống điện của Ukraine.

Ngoài ra, các quan chức kể trên cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ tận dụng thời gian tạm dừng giao tranh này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

Trong khi đó, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định phía Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công phá hoại và lật đổ các phòng tuyến của Nga.

Phía Kiev cũng đã loại trừ mọi khả năng tạm dừng hoạt động quân sự của nước này.

Alexey Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về hoạt động của binh sĩ trong giai đoạn mùa Đông tới đây. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng quan điểm của phía Ukraine hiện nay đã khiến khả năng đó trở nên bất khả thi.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, mới đây, ông tuyên bố với hãng CNN rằng ông chưa hoàn toàn khép lại các cuộc đàm phán.

Trong khi Moskva khẳng định rằng họ luôn sẵn sàng đàm phán, lập trường của Kiev về vấn đề này đã thay đổi nhiều lần kể từ khi xung đột xảy ra vào cuối tháng 2.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.