Cuộc xung đột ở Ukraine được dự đoán sẽ tạm dừng vào mùa Đông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Nga và Ukraine có thể tạm dừng giao tranh trong ít nhất sáu tháng mùa Đông.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden nói với báo New York Times rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ chậm lại rõ rệt trong mùa Đông sắp tới.

Theo đó, Washington dự đoán tốc độ tiến công của mỗi bên sẽ chững lại do thời tiết khắc nghiệt và thời gian tạm dừng xung đột có thể kéo dài ít nhất 6 tháng.

Khi nhiệt độ giảm xuống và mặt đất đóng băng, các xe tăng và xe tải di chuyển dễ dàng hơn. Nhưng theo New York Times, tình trạng tuyết rơi dày và thời tiết lạnh giá vẫn sẽ gây khó khăn cho các lực lượng của Nga.

Thay vì tiến công, Nga có thể chuyển hướng tấn công vào quân đội Ukraine hay các căn cứ quân sự, cơ sở hạ tầng và hệ thống điện của Ukraine.

Ngoài ra, các quan chức kể trên cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ tận dụng thời gian tạm dừng giao tranh này để xây dựng lại kho vũ khí phòng thủ và tấn công của Ukraine.

Trong khi đó, ông Seth G. Jones, Phó Chủ tịch cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, nhận định phía Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công phá hoại và lật đổ các phòng tuyến của Nga.

Phía Kiev cũng đã loại trừ mọi khả năng tạm dừng hoạt động quân sự của nước này.

Alexey Danilov, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, tuyên bố: “Chúng tôi không thể đóng băng bất cứ thứ gì. Chúng tôi có thể giải phóng các vùng lãnh thổ bất kể thời tiết, bất kể mùa nào”.

Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố cụ thể nào về hoạt động của binh sĩ trong giai đoạn mùa Đông tới đây. Tuy nhiên, các quan chức Nga đã nhiều lần khẳng định sẽ đạt được tất cả các mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hôm 11/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng điều đó có thể được thực hiện thông qua các cuộc đàm phán hòa bình, nhưng quan điểm của phía Ukraine hiện nay đã khiến khả năng đó trở nên bất khả thi.

Tháng 10 vừa qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký sắc lệnh cấm đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, mới đây, ông tuyên bố với hãng CNN rằng ông chưa hoàn toàn khép lại các cuộc đàm phán.

Trong khi Moskva khẳng định rằng họ luôn sẵn sàng đàm phán, lập trường của Kiev về vấn đề này đã thay đổi nhiều lần kể từ khi xung đột xảy ra vào cuối tháng 2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Nghị quyết về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 129/2024/QH15 Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 (Chương trình).
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Indonesia cảnh báo sẽ chặn mạng xã hội X
Ngày 14/6, Bộ trưởng Truyền thông Indonesia, Budi Arie Setiadi, cho biết nước này sẽ chặn mạng xã hội X nếu nền tảng này không tuân thủ quy định cấm nội dung người lớn.
Ảnh minh họa.
Ý dẫn đầu các pháp
(Ngày Nay) - Hai ngàn năm trước, từ Ấn Độ, Phật giáo theo bước chân của các Tăng sĩ, thương nhân du nhập nước ta. Trên vùng đất mới, Phật giáo đã hiện diện không hề áp đặt trong hình tướng của một giáo lý “nguyên chất” mà nhẹ nhàng và khiêm tốn dung hòa với tín ngưỡng bản địa.
Ảnh minh họa
Khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/6 và hai ngày cuối tuần, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm, thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cảnh báo độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá cấp 1.
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
Tỷ lệ ung thư đang gia tăng trong giới trẻ Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tại New Delhi, trước đây, ung thư chỉ được coi là căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến người già, nhưng gần đây, xu hướng mắc căn bệnh nguy hiểm này lại đang xuất hiện trong giới trẻ ở Ấn Độ.
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.