Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tuần này. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về vấn đề Đài Loan, cuộc xung đột tại Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại Bali, cố vấn an ninh Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ khẳng định thông điệp nước Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

"Tổng thống cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng cuộc cạnh tranh đó không nên dẫn đến xung đột hoặc đối đầu", ông Sullivan nói với các phóng viên. "Nó cần được kiềm chế một cách có trách nhiệm và cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác".

Cố vấn Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ "hoàn toàn thẳng thắn và trực tiếp" trong cuộc trò chuyện với ông Tập, tiếp tục cách tiếp cận mà ông đã theo đuổi từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ của ông Biden tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập trải qua nhiệm kỳ thứ ba với tư cách lãnh đạo Trung Quốc sau Đại hội XX.

"Tôi biết Tập Cận Bình, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông ấy hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác", ông Biden tuyên bố trước báo giới hôm Chủ nhật. "Tôi luôn thảo luận thẳng thắn với ông ấy. Không bao giờ có bất kỳ tính toán sai lầm nào về quan điểm của mỗi chúng tôi".

Tổng thống Biden gần đây cho biết ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập và rằng ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra "ranh giới đỏ" và giải quyết các xung đột.

Nhà Trắng dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ kết thúc mà không có tuyên bố chung, nhưng nó có thể giúp ổn định mối quan hệ giữa hai siêu cường của thế giới, vốn trở nên hết sức căng thẳng liên quan tới vấn đền Đài Loan, Biển Đông và các hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc.

Theo Reuters
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.