Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tuần này. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về vấn đề Đài Loan, cuộc xung đột tại Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại Bali, cố vấn an ninh Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ khẳng định thông điệp nước Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

"Tổng thống cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng cuộc cạnh tranh đó không nên dẫn đến xung đột hoặc đối đầu", ông Sullivan nói với các phóng viên. "Nó cần được kiềm chế một cách có trách nhiệm và cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác".

Cố vấn Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ "hoàn toàn thẳng thắn và trực tiếp" trong cuộc trò chuyện với ông Tập, tiếp tục cách tiếp cận mà ông đã theo đuổi từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ của ông Biden tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập trải qua nhiệm kỳ thứ ba với tư cách lãnh đạo Trung Quốc sau Đại hội XX.

"Tôi biết Tập Cận Bình, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông ấy hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác", ông Biden tuyên bố trước báo giới hôm Chủ nhật. "Tôi luôn thảo luận thẳng thắn với ông ấy. Không bao giờ có bất kỳ tính toán sai lầm nào về quan điểm của mỗi chúng tôi".

Tổng thống Biden gần đây cho biết ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập và rằng ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra "ranh giới đỏ" và giải quyết các xung đột.

Nhà Trắng dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ kết thúc mà không có tuyên bố chung, nhưng nó có thể giúp ổn định mối quan hệ giữa hai siêu cường của thế giới, vốn trở nên hết sức căng thẳng liên quan tới vấn đền Đài Loan, Biển Đông và các hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc.

Theo Reuters
Việc ra đời các phố sách, nâng cấp thư viện, tổ chức hội sách, tủ sách cộng đồng… đã và đang tạo ra những không gian lan toả văn hóa đọc. Ảnh: Hồng Đạt - TTXVN
Văn hóa đọc mở cánh cửa hướng tới tương lai
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, con người cần tiếp cận với những nguồn tri thức khổng lồ của nhân loại, bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại, mở cánh cửa hướng tới tương lai. Việc xây dựng văn hóa đọc và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp xây dựng văn hóa, phát triển con người Việt Nam.
Ảnh minh họa
Từ ngày 22/4, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại Hà Nội và Thừa Thiên Huế
(Ngày Nay) -  Ngày 21/4, Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an), Thư ký Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ cho biết: Từ ngày 22/4, sẽ thí điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID tại thành phố Hà Nội và Thừa Thiên Huế.
Du khách tham quan phòng trưng bày cổ vật Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ
(Ngày Nay) -  Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Ảnh minh họa
Hà Nội có thêm 2 điểm cấp đổi giấy phép lái xe từ tháng 5
(Ngày Nay) - Sở GTVT Hà Nội vừa có thông báo về việc uỷ quyền thực hiện thủ tục hành chính về đổi giấy phép lái xe và cấp lại giấy phép lái xe cho UBND quận Long Biên và UBND huyện Sóc Sơn. Thời gian tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục được thực hiện từ ngày 2/5/2024.
Ảnh minh họa
Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 21/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.