Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tuần này. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về vấn đề Đài Loan, cuộc xung đột tại Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại Bali, cố vấn an ninh Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ khẳng định thông điệp nước Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

"Tổng thống cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng cuộc cạnh tranh đó không nên dẫn đến xung đột hoặc đối đầu", ông Sullivan nói với các phóng viên. "Nó cần được kiềm chế một cách có trách nhiệm và cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác".

Cố vấn Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ "hoàn toàn thẳng thắn và trực tiếp" trong cuộc trò chuyện với ông Tập, tiếp tục cách tiếp cận mà ông đã theo đuổi từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ của ông Biden tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập trải qua nhiệm kỳ thứ ba với tư cách lãnh đạo Trung Quốc sau Đại hội XX.

"Tôi biết Tập Cận Bình, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông ấy hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác", ông Biden tuyên bố trước báo giới hôm Chủ nhật. "Tôi luôn thảo luận thẳng thắn với ông ấy. Không bao giờ có bất kỳ tính toán sai lầm nào về quan điểm của mỗi chúng tôi".

Tổng thống Biden gần đây cho biết ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập và rằng ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra "ranh giới đỏ" và giải quyết các xung đột.

Nhà Trắng dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ kết thúc mà không có tuyên bố chung, nhưng nó có thể giúp ổn định mối quan hệ giữa hai siêu cường của thế giới, vốn trở nên hết sức căng thẳng liên quan tới vấn đền Đài Loan, Biển Đông và các hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc.

Theo Reuters
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.