Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tuần này. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi về vấn đề Đài Loan, cuộc xung đột tại Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.
Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra bên lề Hội nghị G20 tại Bali, cố vấn an ninh Jake Sullivan cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ khẳng định thông điệp nước Mỹ không tìm kiếm xung đột với Trung Quốc.

"Tổng thống cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng cuộc cạnh tranh đó không nên dẫn đến xung đột hoặc đối đầu", ông Sullivan nói với các phóng viên. "Nó cần được kiềm chế một cách có trách nhiệm và cũng có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác".

Cố vấn Jake Sullivan cho biết Tổng thống Biden sẽ "hoàn toàn thẳng thắn và trực tiếp" trong cuộc trò chuyện với ông Tập, tiếp tục cách tiếp cận mà ông đã theo đuổi từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung diễn ra trong bối cảnh Đảng Dân chủ của ông Biden tiếp tục giành quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập trải qua nhiệm kỳ thứ ba với tư cách lãnh đạo Trung Quốc sau Đại hội XX.

"Tôi biết Tập Cận Bình, tôi đã dành nhiều thời gian cho ông ấy hơn bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác", ông Biden tuyên bố trước báo giới hôm Chủ nhật. "Tôi luôn thảo luận thẳng thắn với ông ấy. Không bao giờ có bất kỳ tính toán sai lầm nào về quan điểm của mỗi chúng tôi".

Tổng thống Biden gần đây cho biết ông không sẵn sàng đưa ra bất kỳ nhượng bộ cơ bản nào khi gặp ông Tập và rằng ông muốn cả hai nhà lãnh đạo vạch ra "ranh giới đỏ" và giải quyết các xung đột.

Nhà Trắng dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ kết thúc mà không có tuyên bố chung, nhưng nó có thể giúp ổn định mối quan hệ giữa hai siêu cường của thế giới, vốn trở nên hết sức căng thẳng liên quan tới vấn đền Đài Loan, Biển Đông và các hạn chế của Mỹ đối với công nghệ Trung Quốc.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.