Cuối tuần, bụi mịn nhiều nơi ở Bắc Bộ tăng cao

Hai ngày cuối tuần (7 - 8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.
Hiện tượng bụi mịn, sương mù quang học gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội (ảnh chụp sáng 13/11/2019). Ảnh: Thành Đạt/TTXVN
Hiện tượng bụi mịn, sương mù quang học gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội (ảnh chụp sáng 13/11/2019). Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Lúc 8 giờ ngày 7/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm - Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 146. Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) ghi nhận chỉ số AQI ở khoảng 30 điểm quan trắc đặt tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 151-186. Những điểm cao nhất là ở Trung tâm Văn hóa Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), Thư viện khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh), thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Nam Trực, Hải Hậu (Nam Định) chỉ số AQI ở mức cao 180-186. Theo Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ), chỉ số AQI tại Hà Nội là 158, có hại cho sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, kết quả quan trắc trong những năm trước cũng cho thấy khu vực miền Bắc giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Đặc biệt vào thời gian sáng sớm, là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp. Thời gian còn lại trong ngày khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn. Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp. Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu thì hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.