Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico dính líu tới băng đảng ma túy

(Ngày Nay) - Các công tố viên Mỹ cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos đã bảo kê cho băng đảng Beltran-Leyva, chỉ đạo các hoạt động quân sự chống lại các băng nhóm đối thủ và thậm chí tìm cách vận chuyển ma túy bằng đường biển.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico dính líu tới băng đảng ma túy

Ông Cienfuegos, bị bắt tại sân bay Los Angeles hôm thứ Năm, đã nhận hối lộ để bảo kê cho tội phạm ma túy, bao gồm cảnh báo các thành viên băng đảng Beltran-Leyva về các cuộc điều tra của phía Mỹ.

Hiện các công tố viên ở New York đã công bố 5 tội danh đối với vị cựu quan chức cấp cao của Mexico, liên quan tới hành vi buôn bán ma túy và rửa tiền.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy 3 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã coi việc kiềm chế các bằng đảng ma túy trở thành ưu tiên trong vấn đề an ninh, mặc dù không đạt tiến triển lớn nào kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Việc bắt giữ Cienfuegos - biệt danh El Padrino (Bố già) đánh dấu lần đầu tiên một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị chính phủ Mỹ truy tố và giam giữ.

Động thái này cũng sẽ có những tác động sâu rộng đến cuộc chiến chống ma túy của Mexico, vốn do lực lượng quân đội đảm nhận trong hơn một thập kỷ qua.

“Để đổi lấy các khoản tiền hối lộ, ông ta đã cho phép băng đảng H-2, một tập đoàn thường tham gia vào các vụ bạo lực bán buôn, bao gồm cả tra tấn và giết người, hoạt động mà không bị trừng phạt ở Mexico,” các công tố viên Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu trong một hồ sơ tòa án.

H-2 Cartel là tên gọi khác của băng đảng Beltran-Leyva dưới sự lãnh đạo của Juan Francisco Patron. Một trong hai anh em Beltran-Leyva đã bị giết vào năm 2009, một người khác bị bắt vào năm 2014. Vào thời điểm Cienfuegos bị bắt, băng đảng này đang nằm dưới quyền lãnh đạo của juan Patron.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ đình chỉ bất kỳ ai trong chính phủ của ông có liên quan đến các cáo buộc ma túy.

“Chúng tôi sẽ không che đậy cho bất kỳ ai,” ông Obrador nói và khẳng định sẽ tự tay xác minh những vị trí cao cấp trong quân đội để đảm bảo sự trong sạch.

Ông Cienfuegos sẽ xuất hiện tại một tòa án liên bang ở Los Angeles vào cuối ngày thứ Sáu trước khi được chuyển đến New York, nơi các công tố viên dự kiến buộc tội ông này trong những tuần tới.

Theo Reuters
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
PGS.TS Phạm Kim Ngọc: Từ học bổng L’Oréal-UNESCO đến bước tiến mới trong nghiên cứu chip cho AI
(Ngày Nay) - Từ bài toán dữ liệu liên tục di chuyển giữa bộ xử lý và bộ nhớ, PGS.TS Phạm Kim Ngọc, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, cùng nhóm nghiên cứu đang phát triển linh kiện trở nhớ có khả năng xử lý dữ liệu ngay trong bộ nhớ, hướng tới những phần cứng AI tốc độ cao và tiết kiệm năng lượng hơn.
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
Khi âm nhạc và bóng đá gặp nhau: Tùng Dương mở màn đêm lịch sử, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi vương ASEAN Cup
(Ngày Nay) - Hơn 40.000 khán giả tại sân Mỹ Đình cùng hòa giọng với Tùng Dương trước giờ bóng lăn, rồi tiếp tục chứng kiến đội tuyển Việt Nam vượt qua Thái Lan để bảo vệ thành công chức vô địch ASEAN Cup 2026. Một đêm mà âm nhạc và bóng đá cùng gặp nhau trong sắc đỏ của niềm tự hào Việt Nam. 
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
Tỏa sáng tại chung kết Asean Cup 2026, Nguyễn Xuân Son được trao tặng JAECOO J5 EV Flagship
(Ngày Nay) - Dấu ấn đầy cảm xúc của Nguyễn Xuân Son tại chung kết Asean Cup 2026 không chỉ góp phần tạo nên màn trình diễn đáng nhớ của Đội tuyển Việt Nam, mà còn một lần nữa cho thấy tinh thần thi đấu mạnh mẽ, quyết tâm và khát khao chinh phục của tiền đạo này. Để vinh danh nỗ lực đó, Tập đoàn Geleximco và thương hiệu Omoda & Jaecoo Việt Nam quyết định trao tặng Đại sứ thương hiệu Nguyễn Xuân Son phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt cùng một chiếc JAECOO J5 EV Flagship.
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
Hai “Madam” và mối duyên với bóng đá Việt Nam - Thái Lan
(Ngày Nay) -Bóng đá Việt Nam và Thái Lan từ lâu đã tạo nên những cuộc đối đầu nhiều cảm xúc trong khu vực. Ngoài sân cỏ, câu chuyện bóng đá giữa hai nước còn có thêm một điểm nối đáng chú ý qua câu chuyện của Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo và Madam Pang (Nualphan Lamsam).
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
Trong kinh Vu lan, Đức Phật dạy ta báo hiếu như thế nào?
(Ngày Nay) - Báo hiếu không dừng ở việc phụng dưỡng vật chất hay tưởng nhớ cha mẹ trong một mùa lễ, mà cần được thực hiện bằng đời sống đạo đức, sự chăm sóc đúng lúc và khả năng giúp cha mẹ chuyển hóa thân tâm.
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
Mega livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật”: Bùng nổ tương tác, hàng trăm khách hàng để lại thông tin quan tâm dự án
(Ngày Nay) -Phiên livestream “Đón sóng Vân Đồn, săn tìm báu vật” diễn ra trong 120 phút, thu hút hơn 2 vạn mắt xem cùng một thời điểm, hàng trăm khách hàng để lại thông tin tư vấn, quan tâm tới dự án căn hộ nghỉ dưỡng 5 sao bên vịnh biển Bái Tử Long thơ mộng.