Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico dính líu tới băng đảng ma túy

(Ngày Nay) - Các công tố viên Mỹ cho biết cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Salvador Cienfuegos đã bảo kê cho băng đảng Beltran-Leyva, chỉ đạo các hoạt động quân sự chống lại các băng nhóm đối thủ và thậm chí tìm cách vận chuyển ma túy bằng đường biển.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico dính líu tới băng đảng ma túy

Ông Cienfuegos, bị bắt tại sân bay Los Angeles hôm thứ Năm, đã nhận hối lộ để bảo kê cho tội phạm ma túy, bao gồm cảnh báo các thành viên băng đảng Beltran-Leyva về các cuộc điều tra của phía Mỹ.

Hiện các công tố viên ở New York đã công bố 5 tội danh đối với vị cựu quan chức cấp cao của Mexico, liên quan tới hành vi buôn bán ma túy và rửa tiền.

Vụ bắt giữ diễn ra chưa đầy 3 tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã coi việc kiềm chế các bằng đảng ma túy trở thành ưu tiên trong vấn đề an ninh, mặc dù không đạt tiến triển lớn nào kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017.

Việc bắt giữ Cienfuegos - biệt danh El Padrino (Bố già) đánh dấu lần đầu tiên một cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mexico bị chính phủ Mỹ truy tố và giam giữ.

Động thái này cũng sẽ có những tác động sâu rộng đến cuộc chiến chống ma túy của Mexico, vốn do lực lượng quân đội đảm nhận trong hơn một thập kỷ qua.

“Để đổi lấy các khoản tiền hối lộ, ông ta đã cho phép băng đảng H-2, một tập đoàn thường tham gia vào các vụ bạo lực bán buôn, bao gồm cả tra tấn và giết người, hoạt động mà không bị trừng phạt ở Mexico,” các công tố viên Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu trong một hồ sơ tòa án.

H-2 Cartel là tên gọi khác của băng đảng Beltran-Leyva dưới sự lãnh đạo của Juan Francisco Patron. Một trong hai anh em Beltran-Leyva đã bị giết vào năm 2009, một người khác bị bắt vào năm 2014. Vào thời điểm Cienfuegos bị bắt, băng đảng này đang nằm dưới quyền lãnh đạo của juan Patron.

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cam kết sẽ đình chỉ bất kỳ ai trong chính phủ của ông có liên quan đến các cáo buộc ma túy.

“Chúng tôi sẽ không che đậy cho bất kỳ ai,” ông Obrador nói và khẳng định sẽ tự tay xác minh những vị trí cao cấp trong quân đội để đảm bảo sự trong sạch.

Ông Cienfuegos sẽ xuất hiện tại một tòa án liên bang ở Los Angeles vào cuối ngày thứ Sáu trước khi được chuyển đến New York, nơi các công tố viên dự kiến buộc tội ông này trong những tuần tới.

Theo Reuters
Nhân viên y tế làm việc tại khu vực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Ebola. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ Y tế tăng cường giám sát trước nguy cơ dịch Ebola
(Ngày Nay) - Người đi về từ khu vực đang có dịch cần tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày; không tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh Ebola, máu, dịch cơ thể hoặc đồ dùng của người bệnh.
Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.