Cựu chủ tịch Đà Nẵng kêu oan, mong tòa tuyên vô tội

Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kêu oan, đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.
Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN
Bị cáo Văn Hữu Chiến, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Ngày 8-5, phiên phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử 20 bị cáo trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục làm việc. Các bị cáo, trong đó có cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến và luật sư trình bày phần bào chữa.

Chữ ký chỉ là hình thức

Tại phiên sơ thẩm, ông Chiến bị tuyên phạt 12 năm tù về hai tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đến tòa phúc thẩm, ông Chiến kêu oan cả hai tội. Tuy nhiên, trong bản luận tội, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo này.

Tự bào chữa, ông Chiến cho biết đã gửi HĐXX đơn trình bày gồm 10 nội dung để chứng minh mình vô tội. Bị cáo cho rằng bản án sơ thẩm quy kết bản thân duy trì sai phạm trong quản lý đất đai là không chính xác.

Theo bị cáo, chủ trương bán nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đã có từ các đời chủ tịch tiền nhiệm. Bị cáo chỉ thực hiện việc ký thay, ký theo quy định của Luật Tổ chức HĐND, UBND…

Cũng giống phần xét hỏi, ông Chiến lặp lại lời khai cho rằng ở nhiều dự án, ông ký các văn bản là theo chủ trương chung của TP. Thực chất, những quyết định mà ông ký là mang tính hình thức. Thậm chí, có dự án dù ông chưa ký thì người mua đã nộp tiền rồi, việc ký sau đó chỉ là để hoàn thiện hồ sơ.

Bị cáo này cũng phản đối cáo buộc của VKS khi nhận định mình đồng phạm với cựu chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh.

Lý lẽ mà ông Chiến đưa ra là ông thực hiện theo công văn do ông Minh ký, trong đó có nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất… tại các dự án nhà, đất công sản.

Quan hệ giữa ông và ông Minh là cấp trên với cấp dưới, chủ tịch với phó chủ tịch, việc tiếp nhận ý chí của ông Minh là tính chất công việc. “Tôi và anh Minh chưa bao giờ thỏa thuận điều gì về việc ký bán nhà này nhà kia cho ai để được cái gì” - bị cáo nói.

Do đó, cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị HĐXX tuyên mình không phạm tội, không phải bồi thường dân sự.

Nhiều bị cáo xin miễn hình sự

Không kêu oan giống hai cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ, nhiều bị cáo trong vụ án này xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với mình.

Bị cáo Đào Tấn Bằng, cựu phó chánh Văn phòng UBND TP, bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 18 tháng tù về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai. Bị cáo kháng cáo nhưng bị đại diện VKS đề nghị bác toàn bộ.

Tự bào chữa, ông Bằng cho rằng bản án sơ thẩm tuyên là quá nặng, hy vọng HĐXX cấp phúc thẩm đánh giá toàn diện và đầy đủ các chứng cứ, các quy định của pháp luật để tuyên một bản án thấu tình đạt lý.

Bị cáo nói mình không tham mưu cho lãnh đạo TP ban hành chủ trương giảm 10% tiền sử dụng đất. Bị cáo không soạn thảo công văn để bị cáo Minh ký văn bản cho chuyển đổi tên người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 sang cho Vũ.

Đặc biệt, ông Bằng cũng nói không tham mưu việc giao quyền sử dụng đất tại dự án Công viên An Đồn cũ cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá như bản án sơ thẩm nhận định.

Bị cáo đưa ra chứng cứ là phiếu trình gửi ông Minh về việc ngoài Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 thì còn có một công ty khác cũng gửi văn bản xin nhận chuyển nhượng khu đất dự án.

Trước đó, ở phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Minh cũng từng “kêu oan” cho thuộc cấp về nội dung trên. Cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định ông Bằng chỉ chấp hành theo chỉ đạo, không tham mưu hay đề xuất việc ra chủ trương chuyển nhượng nhà, đất cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 không qua đấu giá; cũng không tham mưu, đề xuất văn bản cho phép đổi tên người nhận chuyển nhượng từ công ty này sang cho Phan Văn Anh Vũ.

Tương tự ông Bằng, bị cáo khác là Nguyễn Viết Vĩnh (cựu trưởng Phòng Quản lý đô thị thuộc Văn phòng UBND TP Đà Nẵng) cũng xin được miễn trách nhiệm hình sự. Bị cáo trình bày nếu tòa vẫn quy kết ông phạm tội thì xin được giảm nhẹ hình phạt so với mức án hai năm tù bị cấp sơ thẩm tuyên phạt.

Nhiều bị cáo khác là cựu lãnh đạo các cơ quan thuộc UBND TP Đà Nẵng khi tự bào chữa đều xin được giảm nhẹ hình phạt. Trong số này, các bị cáo Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), Phan Xuân Ít (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Công Lang (cựu giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng) thay đổi kháng cáo từ kêu oan sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo PLO
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.