Đà Nẵng dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM

Từ ngày 23/4, thành phố Đà Nẵng sẽ dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM, nhưng phải thực hiện theo dõi sức khỏe và phòng dịch.
Nhân viên y tế sẽ không kiểm soát, đo thân nhiệt người đến Đà Nẵng bằng đường bộ.
Nhân viên y tế sẽ không kiểm soát, đo thân nhiệt người đến Đà Nẵng bằng đường bộ.

Quy định được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ban hành tối 22/4. Riêng những trường hợp nghi ngờ sẽ được xét nghiệm nCoV và cách ly y tế; người đến từ vùng "nguy cơ cao" phải cách ly tại nhà trong 14 ngày.  

Việc cách ly tập trung những người về từ Hà Nội, TP HCM được thực hiện từ ngày 5/4. Ban đầu, Đà Nẵng thông báo sẽ thu phí (khoảng 120.000 đồng một người một ngày) nhưng bốn ngày sau thì dừng.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cho biết những người đến từ Hà Nội và TP HCM kể từ ngày 23/4 sẽ không phải lấy mẫu xét nghiệm nCoV, trừ trường hợp nghi ngờ. Riêng hơn 100 người đang cách ly, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) đã lấy mẫu 62 người và sẽ tiếp tục lấy hết.  

"Nếu tất cả đều âm tính thì chúng tôi sẽ theo dõi thêm một thời gian nữa và cho ra khỏi khu cách ly", bà Yến nói, cho biết khi đưa ra quyết định này ngành y tế Đà Nẵng đã cân nhắc, trao đổi thông tin với nhiều địa phương có dịch, trong đó có Hà Nội và TP HCM để đánh giá, phân tích tình hình.

Từ ngày 23/4, theo chỉ đạo của Chủ tịch Đà Nẵng, các lực lượng tiếp tục giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu. Chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố dừng hoạt động. Xe bus nội đô, liên tỉnh đến Quảng Nam và Huế tiếp tục dừng.

Thành phố cho tắm biển trở lại nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm; cho các khách sạn, nhà nghỉ mở cửa đón khách; khuyến khích các cửa hàng kinh doanh ăn uống bán mang về và bán qua mạng, nếu ngồi tại chỗ thì phải giữ khoảng cách 2 m.

Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người; vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massage, tham quan bảo tàng, di tích, trò chơi điện tử, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; thể dục thể hình, khiêu vũ, yoga, bể bơi.

Đà Nẵng dừng cách ly người đến từ Hà Nội và TP HCM ảnh 1

Xe bus ở Đà Nẵng tạm thời chưa hoạt động trở lại.

Người dân được kêu gọi chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc và tập trung đông người. Người đến lưu trú phải làm khai báo y tế theo quy định. Taxi, xe du lịch, xe hợp đồng hoạt động trở lại nhưng hành khách phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và không chở quá 50% số lượng khách để đảm bảo việc giãn cách.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ lên kế hoạch cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm học thêm... đi học lại từ ngày 4/5; học sinh mầm non đi học từ ngày 11/5.

Đến ngày 22/4, Đà Nẵng đã trải qua 29 ngày chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Thành phố đang cách ly tập trung 103 người về từ Hà Nội và TP HCM tại Trường quân sự (Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng); 52 người Việt Nam về từ Italy tại Trung tâm huấn luyện vận động viên Đồng Nghệ.   

Theo Vnexpress
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.