Cựu cố vấn tố Trump liên kết với Trung Quốc

(Ngày Nay) - Theo cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị sự giúp đỡ từ người đồng cấp từ Trung Quốc Tập Cận Bình.
Cựu cố vấn tố Trump liên kết với Trung Quốc

Trong một bài chỉ trích mà Nhà Trắng đã tìm cách chặn lại, ông Bolton đã cáo buộc rằng các chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ được đưa ra thuần túy là để giành thắng lợi trong nhiệm kỳ thứ hai. Thêm vào đó, ông cũng đưa ra những thông tin về việc ông Trump thường xuyên bị những cố vấn của mình phê bình vì sự thiếu hiểu biết về địa chính trị cơ bản.

Bolton đã đăng tải một đoạn trích trên tờ The Washington Post, The New York Times và The Wall Street, trong đó tiết lộ rằng ông Trump đã liên tục làm ngơ trước các hành vi lạm dụng quyền lực của Trung Quốc.

"Trong nhiệm kỳ của mình, tôi cảm thấy rất khó để tìm ra bất cứ quyết định quan trọng nào của ông Trump mà không liên quan đến những tính toán cho chiến dịch tái đắc cử," Bolton viết về vị tổng thống đã đi lên từ ngành kinh doanh bất động sản.

Trong một cuộc gặp mặt vào tháng 6 năm ngoái, ông Trump đã "bất ngờ chuyển hướng cuộc đối thoại sang cuộc tái cử tổng thống Mỹ với ông Tập, trong đó ám chỉ về năng lực kinh tế của Trung Quốc và đề nghị ông Tập đảm bảo rằng mình sẽ tái đắc cử."

Cựu cố vấn an ninh quốc gia cũng tường thuật lại rằng, ông Trump đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của người nông dân Mỹ, từ đó chỉ ra rằng sản lượng lúa mỳ và đậu nành xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ quyết định kết quả bầu cử năm 2020.

Ông Bolton cũng viết về những hành vi khác của tổng thống Mỹ, trong đó bao gồm việc can thiệp vào hoạt động của các công ty lớn đến từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuốn sách mà ông Bolton viết bao gồm những thông tin nêu trên sẽ được phát hành vào thứ Ba tuần sau.

Đây sẽ là một cú giáng mạnh đối với ông Trump khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng với ứng cử viên Đảng Dân Chủ John Biden sẽ sớm diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo AFP
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".