Cựu CSGT nhờ đàn em đánh người vi phạm lĩnh 12 năm tù

Hơn 2 năm sau khi gọi giang hồ đánh người vi phạm cự cãi tử vong, nguyên thượng úy CSGT ở TP HCM đã nhận 12 năm tù về tội Cố ý gây thương tích.
Bị cáo Như không thừa nhận nhờ đàn em đánh người vi phạm. Ảnh: H. D.
Bị cáo Như không thừa nhận nhờ đàn em đánh người vi phạm. Ảnh: H. D.

Ngày 23/9, TAND TP HCM tuyên phạt Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, nguyên thượng úy CSGT - Công an quận Tân Bình), Nguyễn Minh Chung (24 tuổi) mức án 12 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Ba bị cáo khác nhận mức án 5-11 năm về cùng tội danh. Tòa buộc các bị cáo liên đới bồi thường gần 150 triệu đồng thiệt hại và cấp dưỡng cho hai con của nạn nhân mỗi tháng 4 triệu đến tuổi trưởng thành.

Theo HĐXX, Như là người thực thi công vụ nhưng lại gọi đàn em đến đánh người vi phạm dẫn đến chết người. Hành vi này khiến dư luận bất bình, ảnh hưởng đến việc quản lý nhà nước. Tuy bị cáo không trực tiếp đánh nạn nhân nhưng là người cầm đầu nên cần phải có hình phạt nghiêm khắc. 

Kết quả điều tra xác định, khuya 25/6/2014, tổ tuần tra CSGT Công an quận Tân Bình do thượng úy Như làm tổ trưởng, đóng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Bình). Phát hiện anh Chín có biểu hiện sử dụng rượu bia, CSGT ra hiệu dừng xe máy.

Bị lập biên bản và giữ xe do nồng độ cồn vượt mức quy định, anh Chín cự cãi với nhóm CSGT không chịu ký rồi bỏ đi. Thấy anh Chín la lối, chửi bới, Như gọi cho Chung nhờ đến đánh "dằn mặt" anh này và đuổi đi chỗ khác cho đội làm việc.

Chung gọi thêm ba thanh niên đến và được Như chỉ đặc điểm nhận dạng anh Chín. Chung nói với anh Chín muốn lấy xe thì đi theo anh ta rồi đưa người đàn ông này đến con hẻm nơi nhóm mình chờ sẵn. Bọn chúng thay nhau đánh anh Chín ngã xuống đường. Thấy người dân đến can ngăn, Chung gọi điện cho Như thông báo đã "làm xong" rồi cả nhóm bỏ đi.

Rạng sáng hôm sau, một CSGT trong tổ công tác phát hiện anh Chín ngồi ở lề đường nên gọi taxi đưa về. Trên đường đi, nạn nhân kêu đau nên yêu cầu taxi đưa vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu. Sau một ngày chữa trị, anh này tử vong do bị vỡ ruột non, sặc thức ăn vào đường phổi. 

Cuối năm ngoái, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử. Đại diện cơ quan giám định cũng được mời đến tòa và xác định nguyên nhân cái chết của nạn nhân là do "bị đánh gây vỡ ruột non" mà ko phải do quá trình điều trị hay do bệnh lý. HĐXX sau đó quyết định trả hồ sơ điều tra lại. 

Theo kết quả giám định mới nhất của Viện pháp y Quốc gia - Phân viện tại TP HCM, nguyên nhân và cơ chế tử vong của anh Chín là "suy hô hấp cấp do dị vật làm tắc đường hô hấp trên bệnh nhân sau mổ khâu thủng ruột non", có thể do tai biến hậu phẫu trào ngược dịch dạ dày và thức ăn vào đường hô hấp.  

Căn cứ vào kết luận này, VKSND TP HCM vẫn bảo lưu quan điểm truy tố đối với Như và các đồng phạm về tội Cố ý gây thương tích.

Tại phiên tòa này, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, riêng Như phủ nhận cáo buộc. Như cho rằng, hôm đó chỉ gọi đàn em đến giúp thuyết phục anh Chín về nhà vì anh này đang quá say, nhưng giải thích này không được chấp nhận.

Theo Vnexpress
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.