(Ngày Nay) - Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã gửi cho người đồng cấp Mỹ Barack Obama một lá thư bí mật về việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Cao nguyên Golan, cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiết lộ điều này trong cuốn sách mới xuất bản của mình.
Theo đó, cựu Tổng thống Obama sau đó đã chuyển tải bức thư bí mật cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ gần đây đã ra mắt cuốn sách có tựa đề "Every Day is Extra", trong đó ông Kerry tiết lộ: “Tổng thống Assad đã hỏi tôi phải làm gì để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình nghiêm túc, với hy vọng đòi lại được Cao nguyên Golan mà Syria để rơi vào tay Israel năm 1967.
Tôi nói rằng nếu ông ấy nghiêm túc thì nên đưa ra một đề xuất riêng. Assad hỏi điều đó sẽ trở nên như thế nào. Tôi đã chia sẻ suy nghĩ của mình. Ông ấy đã hướng dẫn phụ tá hàng đầu của mình soạn thảo một lá thư gửi tới Tổng thống Obama”, ông Kerry viết.
Cựu Ngoại trưởng lưu ý rằng trong thư, ông Assad đã kêu gọi Tổng thống Obama ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình mới với Israel, báo hiệu "sự sẵn sàng của Syria để thực hiện một số bước nhằm lấy lại Cao nguyên Golan từ Israel."
Không lâu sau cuộc gặp với Assad, ông Kerry đã đến thăm Israel và chia sẻ thông tin này với Thủ tướng Netanyahu, người mà ông Kerry cho rằng: “tỏ ra ngạc nhiên khi Assad sẵn sàng đi xa hơn, xa hơn nhiều so với ông sẵn sàng trước đó”.
Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan của Syria kể từ cuộc Chiến tranh Sáu ngày vào tháng 6 năm 1967.
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện số 243/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định tình hình nhân dân sau bão lũ tại khu vực Trung Bộ.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
(Ngày Nay) - Đây là khẳng định được Giáo sư Vương Dũng, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Chính trị quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Trung Quốc.
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
(Ngày Nay) - Công tác điều trị HIV cho trẻ em cũng đang đối mặt với khó khăn, thách thức do sự cắt giảm các nguồn lực hỗ trợ. Đáng lo ngại, các chuyên gia cũng cảnh báo nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV do tác động tiêu cực từ mặt trái của lối sống hiện đại.
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.