Cứu sống 2 sản phụ nguy kịch do biến chứng sản khoa

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, Khoa Sản của Bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ mắc hội chứng HELLP - biến chứng nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật
Cứu sống 2 sản phụ nguy kịch do biến chứng sản khoa
Cứu sống 2 sản phụ nguy kịch do biến chứng sản khoa ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN).

Trước đó, ngày 14/8, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân P.H.C, sinh năm 1982, ngụ tại Tam Bình (Vĩnh Long) đang mang thai, trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi nhập viện cấp cứu, qua chẩn đoán các bác sĩ phát hiện bệnh nhân C bị tiền sản giật do mắc hội chứng HELLP, nhau bong non khi mang thai 35 tuần tuổi. Tình trạng của bệnh nhân C hết sức nguy kịch, nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời thì mẹ con sản phụ có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ vừa tiến hành hồi sức cho bệnh nhân vừa mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho cả bé và mẹ. Cuộc phẫu thuật lấy thai diễn ra an toàn, chị C sinh được 1 bé gái nặng 1.900 gram. Bé lập tức được chuyển lên Khoa Sơ sinh để theo dõi thêm. Sau phẫu thuật, tính mạng của sản phụ tiếp tục bị đe dọa do bệnh nhân bị phù phổi cấp, các bác sĩ phải hồi sức tích cực và hỗ trợ hô hấp bằng máy thở cho bệnh nhân.

Trong suốt quá trình điều trị, do bệnh nhân C bị rối loạn đông máu nên các bác sĩ phải truyền tổng cộng 21 đơn vị tiểu cầu, khối hồng cầu và huyết tương tươi đông lạnh cho bệnh nhân. Với hướng xử lý tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, sự hỗ trợ của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa thành phố, bệnh nhân C đã qua khỏi cơn nguy kịch và đang được theo dõi tại Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Cũng trong ngày 14/8, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ tiếp nhận cấp cứu một trường hợp hội chứng HELLP thứ 2 là bệnh nhân T.K.T, 25 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán mang thai 36 tuần 2 ngày, thiểu ối, tiền sản giật nặng do mắc hội chứng HELLP rất nguy kịch. Các bác sĩ tiến hành điều trị tích cực và chấm dứt thai kỳ, mổ lấy thai được một bé gái cân nặng 2.300 gram. Sau phẫu thuật, sức khỏe sản phụ T đã hồi phục, bé gái đang được Khoa Sơ sinh chăm sóc.

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm 3 triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi nếu không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân mắc hội chứng HELLP nếu được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời sẽ cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Theo thống kê, hiện có khoảng 70% trường hợp mắc hội chứng HELLP xảy ra trước sinh (phần lớn mang thai trong khoảng 27 – 37 tuần) và phần còn lại trong vòng 48 giờ sau sinh. Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã trang bị đầy đủ các xét nghiệm tầm soát và chẩn đoán được tiền sản giật do Hội chứng HELLP cho phụ nữ mang thai, qua đó giúp các phụ nữ mang thai tại Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có thêm cơ hội đảm bảo an toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Theo Vietnamplus

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.