Cứu sống một bệnh nhân nguy kịch do rắn cạp nia cắn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các bác sỹ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh vừa cứu sống một bệnh nhân 13 tuổi trong tình trạng nguy kịch do bị rắn cạp nia cắn. Đáng chú ý, trong bối cảnh huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá không có ở khu vực phía Nam, các bác sỹ buộc phải sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá để cứu sống bệnh nhân.
Cứu sống một bệnh nhân nguy kịch do rắn cạp nia cắn

Ngày 11/8, cháu Nguyễn Thành C. (13 tuổi, ngụ huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) nhập Bệnh viện Nhi đồng 1 do bị rắn cắn. Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, khoảng 3 giờ sáng 11/8, cháu nằm ngủ dưới nền nhà và bị rắn cắn vào đùi chân phải. Người nhà đã bắt được con rắn có khoanh trắng khoanh đen dài khoảng 1 mét. Sau 1 giờ đồng hồ, cháu C. bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, sau đó bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Người nhà mang cháu đến thầy lang chữa rắn cắn gần nhà nhưng do tình trạng quá nặng, không thể điều trị được nên đưa đến Bệnh viện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm độc do rắn cắn, nghi rắn cạp nia gây suy hô hấp, được thở máy và điều trị hỗ trợ nhưng tình trạng không cải thiện nên chuyển Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bệnh nhi nhập Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 1 trong tình trạng yếu liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử 2 bên giãn, suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản. Qua lâm sàng, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Ngay lập tức bệnh nhân được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn cắn. Tuy nhiên, hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân.

Một cuộc hội chẩn nhanh chóng giữa các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Khoa Cấp cứu quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá (điều trị chung cho rắn cạp nong, cạp nia, hổ chúa, hổ đất) để điều trị cho bệnh nhân. Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, thông thường, huyết thanh đơn giá có thể hiệu quả hơn, ít gây tác dụng bất lợi hơn huyết thanh đa giá. Bệnh nhân được truyền 5 lọ huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá và được thở máy, điều trị hỗ trợ. Sau hơn 12 giờ truyền huyết thanh kháng nọc rắn, bệnh nhân bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Sau 5 ngày thở máy, bệnh nhân đã có thể tự thở tốt và được bỏ máy thở. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Phạm Văn Quang cho biết, rắn độc cắn là tai nạn khá thường gặp ở nước ta, nhất là vào mùa mưa, trời lạnh nên rắn thường bò vào nhà. Khi bị rắn cắn, người dân cần hết sức bình tĩnh, rửa sạch vết cắn để tránh nhiễm trùng, bất động chi bị cắn, đặt chi thấp hơn so với tim và nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Khi bị rắn cắn, người dân không nên rạch da, nặn hút vết cắn hoặc đắp lá cây lên vết cắn vì làm tăng nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng. Lưu ý hạn chế buộc garo phía trên vết cắn vì làm tăng nguy cơ bị hoại tử chi bị cắn. Ngoài ra cần ghi nhận đặc điểm con rắn hoặc nếu bắt được, đập chết con rắn thì nên mang theo để giúp xác định chính xác loại rắn cắn, giúp các bác sỹ quyết định điều trị huyết thanh kháng nọc rắn thích hợp.

TIN LIÊN QUAN
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
Sử dụng AI để phân tích khối u não ác tính
(Ngày Nay) -Ngày 28/2, Fujifilm và Trung tâm Ung thư quốc gia Nhật Bản công bố đã phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể kiểm tra các khu vực nghi ngờ có khối u não ác tính từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ - MRI.
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
Quảng Ninh quảng bá du lịch thông qua đua thuyền buồm
(Ngày Nay) - Tối 28/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá, thu hút đầu tư du lịch và Lễ trao giải, vinh danh các đội đua Clipper Race xuất sắc nhất trong cuộc đua số 7, thuộc chặng đua số 5 mang tên "Khám phá bất tận Vịnh Hạ Long".
Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
Lễ hội xì gà Cuba sôi động ngày trở lại
(Ngày Nay) - Đến hẹn lại lên, những người yêu xì gà trên khắp thế giới đang quy tụ tại thủ đô La Habana của Cuba để tham gia Lễ hội Habano lần thứ 24, chính thức khai mạc ngày 27/2.