Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe nguy kịch, không còn dấu hiệu sự sống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  NHK và Kyodo đều đưa tin cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được đưa đến bệnh viện trong tình trạng "ngừng tim phổi" - một thuật ngữ được sử dụng cho thấy nạn nhân không có dấu hiệu sự sống.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: NHK.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: NHK.

Trong lúc phát biểu tại thành phố Nara, cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã bị bắn vào ngực hai lần, khiến ông ngã gục và được đưa tới bệnh viện.

Theo đài NHK, các nhân chứng cho biết ông Abe đã bị bắn từ phía sau và ngã gục ngay tại chỗ. Theo các quan chức của đảng Dân chủ Tự do (LDP) và các nguồn truyền thông Nhật Bản, cựu Thủ tướng Nhật Bản bị bắn vào ngực hai lần.

Sau đó, dẫn nguồn từ sở cứu hỏa địa phương, đài NHK đưa tin ông Abe đang ở trong tình trạng “ngừng tim phổi”.

Cảnh sát đã bắt giữ một nghi phạm khoảng 40 tuổi tên là Tetsuya Yamagami và thu giữ một khẩu súng vào lúc 11h30 sáng 8/7 (giờ địa phương).

Chính phủ Nhật Bản thông báo một lực lượng đặc nhiệm đã được thành lập sau khi vụ việc xảy ra và người phát ngôn hàng đầu của chính phủ dự kiến sớm có bài phát biểu.

Cuộc bầu cử vào thượng viện Quốc hội Nhật Bản sẽ được tổ chức vào ngày 10/7 tới. Cựu thủ tướng Abe, người từ chức vào năm 2020, đang tham gia sự kiện vận động tranh cử cho các thành viên khác của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt nhất thế giới. Số người chết vì súng hàng năm ở đất nước 125 triệu dân này thường là những con số đơn lẻ. Quá trình cấp giấy phép sử dụng súng là một quá trình lâu dài và phức tạp ngay cả đối với công dân Nhật Bản, khi họ phải được một hiệp hội bắn súng giới thiệu và sau đó phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của cảnh sát.

Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.