Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Năm đã phải lên tiếng xin lỗi vì từng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài chính.

Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

Ông Abe cho biết mình sẽ sửa chữa những tuyên bố sai lầm của mình trước quốc hội vào thứ Sáu tuần này. Giới phân tích cho rằng sẽ còn thêm sóng gió ập đến với vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Năm ngoái, cựu Thủ tướng Abe liên tục bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông đã giúp trang trải chi phí tổ chức tiệc tùng cho những người ủng hộ mình.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Abe khẳng định không biết văn phòng của mình xử lý các khoản tiền như thế nào, nhưng cảm thấy "có trách nhiệm nặng nề" về sự cố này.

"Tôi thấy mình phải có trách nhiệm giải thích sự thật và sửa chữa các tuyên bố của mình trước quốc hội. Tôi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm chính trị của mình vì đã gây ra tình trạng này", ông Abe phát biểu trước báo giới. "Mặc dù không biết bộ phận kế toán đã làm gì, nhưng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc này. Tôi đang suy ngẫm sâu sắc về bản thân và xin lỗi mọi người".

Nhật Bản có luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt nhằm ngăn cản các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho những người ủng hộ.

Các công tố viên Tokyo hôm thứ Năm đã đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt chống lại thư ký của ông Abe, Hiroyuki Haikawa, nhưng đã quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại vị cựu Thủ tướng. Số tiền liên quan trong vụ bê bối này lên tới 40 triệu yên.

Theo Reuters
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".