Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Năm đã phải lên tiếng xin lỗi vì từng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài chính.

Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

Ông Abe cho biết mình sẽ sửa chữa những tuyên bố sai lầm của mình trước quốc hội vào thứ Sáu tuần này. Giới phân tích cho rằng sẽ còn thêm sóng gió ập đến với vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Năm ngoái, cựu Thủ tướng Abe liên tục bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông đã giúp trang trải chi phí tổ chức tiệc tùng cho những người ủng hộ mình.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Abe khẳng định không biết văn phòng của mình xử lý các khoản tiền như thế nào, nhưng cảm thấy "có trách nhiệm nặng nề" về sự cố này.

"Tôi thấy mình phải có trách nhiệm giải thích sự thật và sửa chữa các tuyên bố của mình trước quốc hội. Tôi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm chính trị của mình vì đã gây ra tình trạng này", ông Abe phát biểu trước báo giới. "Mặc dù không biết bộ phận kế toán đã làm gì, nhưng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc này. Tôi đang suy ngẫm sâu sắc về bản thân và xin lỗi mọi người".

Nhật Bản có luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt nhằm ngăn cản các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho những người ủng hộ.

Các công tố viên Tokyo hôm thứ Năm đã đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt chống lại thư ký của ông Abe, Hiroyuki Haikawa, nhưng đã quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại vị cựu Thủ tướng. Số tiền liên quan trong vụ bê bối này lên tới 40 triệu yên.

Theo Reuters
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.