Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm thứ Năm đã phải lên tiếng xin lỗi vì từng nhiều lần bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông có thể đã vi phạm luật tài chính.

Cựu Thủ tướng Nhật xin lỗi công chúng

Ông Abe cho biết mình sẽ sửa chữa những tuyên bố sai lầm của mình trước quốc hội vào thứ Sáu tuần này. Giới phân tích cho rằng sẽ còn thêm sóng gió ập đến với vị Thủ tướng tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Năm ngoái, cựu Thủ tướng Abe liên tục bác bỏ các cáo buộc rằng văn phòng của ông đã giúp trang trải chi phí tổ chức tiệc tùng cho những người ủng hộ mình.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Abe khẳng định không biết văn phòng của mình xử lý các khoản tiền như thế nào, nhưng cảm thấy "có trách nhiệm nặng nề" về sự cố này.

"Tôi thấy mình phải có trách nhiệm giải thích sự thật và sửa chữa các tuyên bố của mình trước quốc hội. Tôi thực hiện nghiêm túc trách nhiệm chính trị của mình vì đã gây ra tình trạng này", ông Abe phát biểu trước báo giới. "Mặc dù không biết bộ phận kế toán đã làm gì, nhưng tôi cảm thấy mình có trách nhiệm trong việc này. Tôi đang suy ngẫm sâu sắc về bản thân và xin lỗi mọi người".

Nhật Bản có luật tài trợ chính trị nghiêm ngặt nhằm ngăn cản các chính trị gia tặng tiền hoặc quà cho những người ủng hộ.

Các công tố viên Tokyo hôm thứ Năm đã đưa ra một bản cáo trạng tóm tắt chống lại thư ký của ông Abe, Hiroyuki Haikawa, nhưng đã quyết định không đưa ra cáo buộc chống lại vị cựu Thủ tướng. Số tiền liên quan trong vụ bê bối này lên tới 40 triệu yên.

Theo Reuters
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.