Cựu Tổng thống El Salvador bị tuyên án 6 năm tù vì tội trốn thuế

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 6/7, Tòa án Tối cao El Salvador đã tuyên án cựu Tổng thống nước này, ông Mauricio Funes, 6 năm tù giam vì đã che giấu thu nhập cá nhân nhằm trốn thuế vào năm 2014, năm cuối cùng ông tại vị.
Cựu Tổng thống El Salvador bị tuyên án 6 năm tù vì tội trốn thuế

Truyền thông địa phương cho biết Tòa án Tối cao El Salvador cáo buộc cựu Tổng thống 64 tuổi che giấu khoản thu nhập 271.000 USD trong năm 2014 hòng trốn một khoản thuế thu nhập cá nhân mà lẽ ra ông phải nộp là 85.000 USD.

Ngoài việc thụ án 6 năm tù giam, Tòa án Tối cao El Salvador yêu cầu ông Mauricio phải nộp tổng cộng 200.000 USD, trong đó có số thuế thu nhập cá nhân phải nộp, tiền phạt và lãi suất ngân hàng.

Đây là bản án thứ 2 mà tòa án El Salvador nhằm vào ông Mauricio, người giữ cương vị Tổng thống nước này trong giai đoạn 2009-2014. Trước đó, ông Mauricio bị tuyên án 14 năm tù giam vì đã thực hiện những thỏa thuận bất hợp pháp với các băng đảng tội phạm.

Tuy nhiên, hiện các bản án dành cho cựu Tổng thống Mauricio Funes chỉ mang tính tượng trưng do ông hiện đang ở Nicaragua theo diện tị nạn chính trị, dưới sự bảo trợ của chính quyền Tổng thống Nicaragua.

Đây là cựu Tổng thống thứ 2 của El Salvador bị tòa tuyên án. Trước đó, cựu Tổng thống Tony Saca, người đứng đầu quốc gia Trung Mỹ này trong giai đoạn 2004-2009, chịu án 10 năm tù giam hồi năm 2018 do đã biển thủ 300 triệu USD từ ngân sách quốc gia.

Nắm quyền từ năm 2019, đương kim Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, 42 tuổi, đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay nhằm vào những sai phạm của các cựu chính khách nước này. Ông Bukele trong thời gian qua cũng trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới sau khi thực hiện chính sách cứng rắn nhằm dập tắt tình trạng lộng hành của các băng đảng. Riêng trong năm 2022, các lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ hơn 60.000 thành viên các tổ chức tội phạm.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).