Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối ngày 13/5, sự kiện biểu diễn nghệ thuật kết hợp với talkshow “Dạ Lan Canh” sẽ chính thức diễn ra với những khách mời đặc biệt, những hoạt động biểu diễn nghệ thuật và trải nghiệm thú vị dành cho khán giả.
Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô

Ngày 30/9/2009, dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Dân ca Quan họ. Dân ca Quan họ Bắc Ninh là một trong loại hình dân ca tiêu biểu nhất, phát triển đạt tới trình độ cao, hoàn chỉnh cả về phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức trình diễn. Sự thiết tha, đằm thắm vốn là những thứ tạo nên những làn điệu dân ca nổi tiếng xứ Kinh Bắc.

Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô ảnh 1

Hiểu được giá trị của loại hình nghệ thuật truyền thống này, nhóm các bạn trẻ "Little Stars" ấp ủ dự định đưa Quan họ từ Kinh Bắc về với Thủ đô với mong muốn nói lên cái hay, cái đẹp của hát canh Quan họ cổ, đồng thời truyền lửa cho thế hệ trẻ tìm hiểu và gìn giữ loại hình nghệ thuật văn hóa dân gian.

"Dạ Lan Canh" đã có cho mình những khách mời/host có kinh nghiệm, chuyên môn và tình yêu nồng nàn với làn điệu Quan họ. Trong đó có thể kể đến Host Talkshow: MC/BTV/TS. Trịnh Lê Anh. Hiện thầy đang là Trưởng Bộ môn Quản trị sự kiện, Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và cũng là MC - BTV nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam.

Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô ảnh 2

TS. Trịnh Lê Anh

NSƯT Xuân Mùi được gọi bằng nhiều cái tên: "Người kể chuyện”, "người truyền lửa”, "người dẫn đường”, "người hát bè trầm cho quan họ thăng hoa"... NSƯT mang trong mình tình yêu quan họ, đã đem những làn điệu ấy đi biểu diễn trong các chương trình ở trong nước cũng như quốc tế. Ông cũng là nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh.

Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô ảnh 3

NSƯT Xuân Mùi

Chị hai Nguyên Như Chính. Đã 70 tuổi, tóc bạc trắng nhưng còn nhanh nhẹn, u Nguyễn Thị Chính hiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ quan họ Nhị Hà và là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tri âm tri kỷ tại Hà Nội - nơi gặp gỡ, giao lưu của những người yêu văn hóa truyền thống.

Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô ảnh 4

Chị hai Nguyên Như Chính

Chương trình dự kiến diễn ra trong hai tiếng với những màn biểu diễn từ các nghệ nhân và nhiều trải nghiệm tương tác với khán giá đến với sự kiện.

Dạ Lan Canh: Đưa “Canh quan họ Cổ” đến gần hơn với khán giả Thủ đô ảnh 5
Bộ phim “Anora” của đạo diễn Sean Bakertại giành giải Cành cọ vàng tại lễ trao giải Liên hoan phim Cannes lần thứ 77. Ảnh: Reuters.
"Anora" giành giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes 2024
(Ngày Nay) - Cành cọ Vàng (Palme d'Or) - giải thưởng danh giá nhất của Liên hoan phim (LHP) Cannes năm nay đã được trao cho bộ phim "Anora" của đạo diễn người Mỹ Sean Baker trong lễ trao giải diễn ra vào tối 25/5 theo giờ địa phương.
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: NBC.
Elon Musk tham vọng chế tạo siêu máy tính lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Nguồn thạo tin ngày 25/5 cho biết, tỷ phú Elon Musk đã thông báo với các nhà đầu tư về kế hoạch chế tạo một siêu máy tính được mệnh danh là "siêu nhà máy điện toán" để hỗ trợ sự phát triển của xAI - công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của ông.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.