Đà Nẵng đang tìm đơn vị tháo dỡ phần sai phạm của Mường Thanh

(Ngày Nay) - UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức đấu thầu lần hai, do lần một không tìm được nhà thầu đủ năng lực tháo dỡ hạng mục sai phạm tại công trình của Mường Thanh.
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. - Ảnh: Zing.vn
Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. - Ảnh: Zing.vn

Chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng sáng 8/7, đại biểu Lê Xuân Hòa (quận Sơn Trà) cho biết, năm 2019 UBND thành phố đã ban hành kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà. Tuy nhiên đến nay thành phố vẫn chưa thực hiện.

"Với các sai phạm nhỏ, việc phát hiện và xử lý kịp thời. Nhưng với sai phạm lớn thì nan giải, đây là vấn đề cử tri rất bức xúc. Chúng tôi đề nghị thành phố cho biết kế hoạch, tiến độ thực hiện việc xử lý cưỡng chế tháo dỡ các hạng mục sai phạm tại tổ hợp khách sạn Mường Thanh?", ông Hòa nói.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh trả lời, thành phố đã xây dựng kế hoạch xử lý công trình này, song thời gian qua gặp khó khăn vì liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý, cần được rà soát. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chủ đầu tư cũng khởi kiện thành phố nên việc cưỡng chế chậm lại.

"Tòa án đang thụ lý vụ kiện, UBND thành phố cùng các ngành đã chuẩn bị hồ sơ gửi lên tòa án", ông Chinh nói và cho biết lãnh đạo thành phố đã giao UBND quận Ngũ Hành Sơn lựa chọn nhà thầu để phá dỡ các hạng mục sai phạm, nhưng chưa tìm được nhà thầu đáp ứng yêu cầu.

Ngày 6/7 vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã đấu thầu lần hai và đang xem xét. "Quan điểm của UBND TP Đà Nẵng là xử lý vi phạm tại công trình này cương quyết, đúng quy định" ông Chinh nói.

Trao đổi với VnExpress, bà Nguyễn Thị Anh Thi - Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết cuộc đấu thầu lần hai ban đầu có bốn nhà thầu nộp hồ sơ; khi mở thầu chỉ có ba đơn vị tham dự. "Kết quả phải sau 20 đến 25 ngày mới công bố, vì cần thời gian kiểm tra theo đúng quy định", bà Thi nói.

Như Zing đã nhiều lần thông tin, năm 2016, Sở Xây dựng cấp phép cho chủ đầu tư triển khai dự án với quy mô 44 tầng. Trong đó có 2 tầng hầm, tầng 2-5 làm bãi giữ xe, nhà trẻ, hồ bơi… Tuy nhiên, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tầng 2-5, xây thêm 104 căn hộ.

Tháng 8/2018, các cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án. Cụ thể, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng trái phép nhiều hạng mục ở tầng 25, 35, 41, 42...

Theo giấy phép, tầng 41 và 42 chỉ được xây dựng 313 m2; tuy nhiên, chủ đầu tư đã mở rộng toàn bộ khu vực, mỗi tầng diện tích 4.393 m2 và bố trí 26 phòng ở mỗi tầng.

Chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi thiết kế khu vực phòng lánh nạn ở tầng 35 thành 8 phòng ở. Tất cả đã hoàn thiện và chủ đầu tư đã bán hàng trăm căn hộ cho khách hàng.

Chiều 10/7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khởi nơi cư trú đối với ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về hành vi Lừa dối khách hàng.

Việc khởi tố được thực hiện để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, mà công ty của ông Thản là chủ đầu tư.

Tại dự án này, Bemes tự ý xây thêm một tòa nhà, xây thêm nhà liền kề và nhiều căn hộ chung cư ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt. Người mua căn hộ đến nay không được cấp giấy chứng nhận sở hữu.

TIN LIÊN QUAN
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?
Bảo tồn và phát triển di sản Áo dài truyền thống: Làm sao để hết lai căng?

Câu hỏi một lần nữa được những người yêu mến giá trị và vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam đặt ra tại Hội thảo Trang phục Áo dài truyền thống: Vấn đề bảo tồn và phát triển trong xã hội hiện nay, do CLB Đình làng Việt phối hợp với Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ.

Cacao có lợi cho hoạt động trí óc
Cacao có lợi cho hoạt động trí óc

(Ngày Nay) - Các chất hữu cơ được tìm thấy trong hạt cacao, có tác dụng giúp cải thiện hoạt động trí não và tăng cường thành mạch máu.