Đà Nẵng: Hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm nếu lạm thu đầu năm học

Ngày 4/8, bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng cho biết, vừa có quy định thực hiện các khoản thu giá dịch vụ năm học 2019-2020.
Bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng.
Bà Lê Thị Bích Thuận, giám đốc sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng.

Sở GD-ĐT lưu ý các đơn vị, trường học, đối với dịch vụ sự nghiệp công không sử dụng ngân sách nhà nước, phải xây dựng giá, điều chỉnh giá dịch vụ phù hợp với biến động của yếu tố hình thành giá và áp dụng nguyên tắc, căn cứ phương pháp định giá theo quy định. Đồng thời, phải thực hiện niêm yết giá công khai và không được thu cao hơn giá niêm yết.

Đối với trang phục thể dục của học sinh, các đơn vị, trường học thông tin các đơn vị cung ứng để học sinh, phụ huynh học sinh tham khảo, lựa chọn kích cỡ phù hợp và phụ huynh học sinh tự mua sắm ở bên ngoài nhà trường.

Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, tuyệt đối không vận động thu đối với gia đình học sinh thuộc trường hợp được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Chính phủ và UBND thành phố.

Về bảo hiểm y tế học sinh thực hiện theo Luật Bảo hiểm y tế, mức thu theo quy định của cơ quan bảo hiểm xã hội TP.Đà Nẵng. Các đơn vị, trường học phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội thực hiện vận động toàn thể phụ huynh mua bảo hiểm y tế cho tất cả học sinh trong nhà trường.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri đối với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, sở GD-ĐT lưu ý, ngoài việc vận động toàn thể học sinh mua bảo hiểm y tế; các đơn vị, trường học không được khuyến khích, động viên học sinh mua bảo hiểm về chăm sóc sức khoẻ mang tính chất thương mại trong nhà trường như bảo hiểm tai nạn…

Sở GD-ĐT cũng chú trọng, các đơn vị, trường học không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định khác để thu tiền của học sinh và phụ huynh học sinh.

“Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lạm thu và thu dồn các khoản ngay từ đầu năm học gây bức xúc cho phụ huynh học sinh tại các đơn vị, trường học do mình quản lý. Trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh kịp thời tình trạng lạm thu và thu trái quy định tại các đơn vị, trường học trực thuộc”, bà Thuận chỉ đạo.

Theo Người Đưa Tin
Các em học sinh TP Hồ Chí Minh trong một hoạt động ngoại khóa.
TP HCM tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội trong trường học
(Ngày Nay) - Ngày 14/1, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh (GD-ĐT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tăng cường quản lý việc sử dụng mạng xã hội của cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên, nhằm ngăn chặn việc lan truyền hình ảnh, video và thông tin tiêu cực trên không gian mạng.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng "đồng hồ vũ trụ" để xác định niên đại các cảnh quan cổ xưa
(Ngày Nay) - Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa công bố phương pháp mới mang tên "đồng hồ vũ trụ" có thể giúp các nhà khoa học giải mã lịch sử hình thành các cảnh quan cổ xưa tại Australia. Phương pháp này không chỉ làm sáng tỏ tác động của địa chất, khí hậu và các chuyển động kiến tạo nên môi trường, mà còn giải thích nguồn gốc của các mỏ khoáng sản quý giá tại quốc gia này.
Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Seoul. Ảnh: Korea JoongAng Daily.
Hàn Quốc cân nhắc khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều
(Ngày Nay) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac cho biết chính phủ nước này đang xem xét khả năng khôi phục thỏa thuận quân sự liên Triều 2018 nhằm giảm các hoạt động quân sự dọc biên giới và hiện các cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề này đang được tiến hành.