Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản" ảnh 1
Các liền anh, liền chị Bắc Ninh biểu diễn Dân ca Quan họ. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Đây là hoạt động kết nối, tỏa sáng tinh hoa, bản sắc các Di sản Văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh là: Dân ca Quan họ Bắc Ninh, dân ca Ví, Giặm Nghệ-Tĩnh và Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Với chủ đề "Sắc màu di sản", mở đầu chương trình nghệ thuật là màn khai từ "Trảy hội miền Quan họ" như một lời mời quý khách gần xa về miền quê Kinh Bắc - Bắc Ninh chìm đắm trong những làn điệu dân ca Quan họ ngọt ngào tha thiết, thắm đượm tình người.

Chương trình với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh Tây Ninh. Đây là sự kiện tâm điểm nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 15 năm dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi danh; phản ánh rõ nét quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Ninh trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, trọng tâm là dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản" ảnh 2
Các nghệ sĩ Tây Ninh biểu diễn Đờn ca tài tử Nam Bộ. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Trọng tâm chương trình gồm 12 tiết mục diễn xướng dân ca đặc sắc thuộc các loại hình di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh: Dân ca Quan họ Bắc Ninh với các tiết mục Nhất ngon là mía Lam Điền, Em là con gái Bắc Ninh, Thuyền mở lái chèo, Đêm qua nhớ bạn, Nhớ mãi khôn nguôi, Người ơi đến hẹn lại về, Kẻ Bắc người Nam; di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ-Tĩnh với các tiết mục Lời mẹ hát, Thử lòng thủy chung, Ví Giặm nên duyên cùng một số tiết mục dân ca cổ truyền của tỉnh Tây Ninh như Về thăm Tây Ninh quê em, Dòng sông bến đợi...

Trong sự giao lưu đa dạng muôn màu muôn vẻ của những mạch nguồn văn hóa trên miền quê văn hiến Bắc Ninh - Kinh Bắc, mỗi di sản giống như một "sứ giả" kết nối các vùng miền. Qua đó thấy được những bằng chứng về lịch sử, khát vọng của mỗi vùng đất, gửi đi thông điệp của tiền nhân, đặc biệt là ý thức trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ và chuyển giao di sản văn hóa cho thế hệ sau.

Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản" ảnh 3
Các nghệ sĩ Hà Tĩnh biểu diễn Dân ca Ví- Giặm Nghệ - Tĩnh. Ảnh: Thái Hùng/TTXVN

Thông qua những lời ca, điệu hát sâu lắng nghĩa tình của dân ca Quan họ Bắc Ninh, dân ca Ví, Giặm Nghệ-Tĩnh và Đờn ca tài tử Nam Bộ, chương trình dân ca trên thuyền "Sắc màu di sản" mang đến không gian du ca trên miền quan họ đặc sắc, ấn tượng, đọng lại nhiều dư âm đẹp trong công chúng khán giả gần xa và góp phần khích lệ các tầng lớp nhân dân vững bước trên đường hội nhập, xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, văn minh, phát triển.

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.